|
++พระแม่สุระสะตี่มหาเทวี เทวีแห่งโชคลาภและสติปัญญา เป็นบรมครูใหญ่ในสายครูสุระสะตี่ของทางพม่าและไทใหญ่ ไม้แกะสลัก ลงรักลงชาดปิดทองประดับกระจกเก่า อายุราว80-100ปี สวยงามหายาก ขนาดสูง10.5นิ้ว ฐานกว้าง6นิ้วนิดๆ นานๆมากทีครับ++
.......ชาวพม่าและไทยใหญ่ นับถือบูชากันมาแต่ดั้งเดิม โดยมีความเชื่อกันว่า พระนางสุระสะตี่มหาเทวี ท่านเป็นเทพีผู้ยิ่งด้วยโชคลาภและปัญญา เป็นผู้อำนวยความสำเร็จทั้ง 5 ประการ ผู้ได้รับอนุญาตจากพระพุทธเจ้าพระนามว่า "กกุสันธะ" พระพุทธเจ้าพระองค์แรกแห่งภัทรกัปนี้ ให้เฝ้ารักษาหอพระไตรปิฎก แต่โบราณคนจะเรียนธรรมหรือคัมภีร์ทางไสยศาสตร์ นิยมกล่าวคำมนต์สิการท่านก่อนเป็นอันดับแรกเพื่อให้ท่านประสาทพรอันเป็นมงคลแก่เราก่อน โบราณอาจารย์ท่านจึงได้สร้างยาและรูปเคารพท่านไว้บูชาและพกพาเพื่อความเจริญรุ่งเรืองสวัสดี พกพาไว้ติดตัวเป็นที่รักแก่คนทั้งหลาย ภูตผีปีศาจและเทวดาที่อยู่บนโลกใบนี้ย่อมมาปกปักรักษาและอำนวยพรแก่เรา ด้วยอนุภาพของปัญญาโอสถนี้แล…..
**คาถาบูชาพระนางสุระสะตี่มหาเทวี "อุ่งสะระสะตี่ จะ เมมาตา มาตา จะเม สุระสะตี่ อนุกัมปัง อุปาทายะ ลาภัง ปิยัง ปัญญา ญาณัง สิทธิเทตุ สุระสะตี่"
|