พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

เหรียญรุ่นแรกครูบาเจ้า นันตา นันโท”


เหรียญรุ่นแรกครูบาเจ้า นันตา นันโท”


เหรียญรุ่นแรกครูบาเจ้า นันตา นันโท”


เหรียญรุ่นแรกครูบาเจ้า นันตา นันโท”

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 เหรียญรุ่นแรกครูบาเจ้า นันตา นันโท”
รายละเอียด :
 
เหรียญรุ่นแรกครูบาเจ้า นันตา นันโท”วัดทุ่งม่านใต้ จังหวัดลำปาง 
ครูบานันตาท่านเกิดที่บ้านทุ่งม่านใต้ ต.บ้านเป้า อ.เมือง จ.ลำปาง เกิดเมื่อ พ.ศ.2415 ท่านเป็นเกจิยุคเก่าที่ร่วมยุคสมัยกับครูบาเจ้า ศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนาจึงนับได้ว่าเป็นพระเกจิอาจารย์ยุคต้นๆของล้านนาที่มีลูกศิษย์ลูกหาให้ความเคารพนับถือทั้งในและนอกพื้นที่เป็นอย่างมากด้วยครูบาท่านเป็นพระสมถะไม่ยึดติดกับลาภยศสรรเสริญใดๆเป็นพระที่บริสุทธิ์โดยแท้ได้เรียนรู้และศึกษาตำราจากอาจารย์ท่านต่างๆจนแตกฉานและท่านยังเป็นพระนักพัฒนาอีกด้วยลูกศิษย์ใกล้ชิดต่างรู้ดีว่าครูบาท่านเป็นพระเกจิจอมขมังเวทย์ด้วยจิตที่แก่กล้าแค่ท่านอธิษฐานก็สำเร็จแล้วท่านมักจะสร้างวัตถุมงคลหลายๆอย่างเพื่อเอาไว้แจกลูกศิษย์ลูกหาเอาไว้ใช้ป้องกันภัยเวลาเดินทางพุทธคุณครอบจักรวาลอย่างเช่นตะกรุดโทนเสื้อยันต์ผ้ายันต์นากเกี้ยววัวธนูและของวิเศษที่ได้รับการกล่าวถึงเสมอๆลูกศิษย์อยากได้เป็นเจ้าของมากที่สุดและเป็นที่หวงแหนมากที่สุดนั้นคือ”กะลาพระราหู”ที่ท่านสร้างเอาไว้แจกลูกศิษย์”กะลาราหู”ที่โด่งดังของล้านนา แม้แต่หลวงพ่อน้อย วัดศรีษะทอง ยังมีคนเรื่องเล่าสืบต่อมาว่าครั้งนึงยังได้ขึ้นมาเรียนวิชาทำกะลาเพิ่มเติมจากครูบานันตา กะลาแกะของท่านมีทั้งที่แกะแบบวิจิตรพิสดารฝีมือแบบช่างหลวงและฝีมือแบบชาวบ้านพ่อน้อยพ่อหนานลูกศิษย์ใกล้ชิดที่ติดตามรับใช้เป็นคนแกะให้มีครูอาจารย์ที่มีชีวิตอยู่ในปัจจุบันที่ยังเป็นตำนานที่อ้างอิงเรื่องราวในอดีตได้ชีแนะบอกกล่าวเรื่องราวต่างๆไม่ให้ผิดเพี้ยนพ่อหนานได้เล่าให้ฟังว่าช่างที่แกะกะลาให้ครูบาท่านที่รู้ๆที่เห็นมีอยู่ 5 ท่าน
 
ศิลปะแตกต่างกันไปบ้างส่วนใหญ่เป็นศิลปะแกะแบบพระราหูครึ่งองค์ที่เรียกง่ายๆว่าศิลปแบบหัวจุกแกะจากกะลาตาเดียวอ่อนบ้างแก่บ้างแล้วแต่จะหาได้และที่พิเศษก็เป็นกะลาเผือกเล็กบ้างใหญ่บ้างไม่แน่นอน มีทั้งลง รัก ชาด ทอง หรือเป็นแบบที่ไม่ลงอะไรเลยก็มีท่านเล่าว่าเวลาครูบาท่านไปไหนนั่งรถเกวียนไปต่างถิ่นมักจะเห็นท่านนั่งแกะกะลาไปด้วยอธิษฐานจิตไปด้วยและก็เอาเก็บไว้ในย่ามเพื่อรอฤกษ์ยามที่จะทำการปลุกเสก กะลาของครูบานันตาถือได้ว่าเป็นที่แสวงหาของนักสะสมเครื่องรางล้านนาจึงไม่แปลกอะไรเลย ที่กะลาของท่านจะเป็นที่นิยมอย่างมากติดอันดับต้นๆของเครื่องรางล้านนา ท่านเคยทำกะลาราหูถวายให้แก่ ครูบาเจ้าศรีวิชัย ไว้พกติดตัวครั้งที่ต้องเดินทางไปสอบอธิกรณ์ยังกรุงเทพแต่เสียดายไม่มีใครเคยได้เห็นกะลาคู่นั้นอีกเลยว่าตกทอดไปอยู่ที่ไหน

 

ราคา :
 8500
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0812879235, 0812879235
วันที่ :
 7/07/24 16:33:15
 
 
เหรียญรุ่นแรกครูบาเจ้า นันตา นันโท” พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.