พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระชัยวัฒน้ำเต้าเอียง ปี2482


พระชัยวัฒน้ำเต้าเอียง ปี2482


พระชัยวัฒน้ำเต้าเอียง ปี2482


พระชัยวัฒน้ำเต้าเอียง ปี2482

โชว์ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระชัยวัฒน้ำเต้าเอียง ปี2482
รายละเอียด :
 

พระชัยวัฒน์ น้ำเต้าเอียง ปี 82; วัดสุทัศน์ พิมพ์ลึก  ไม่ผ่านการใช้เลยแม้เวลาผ่านมา 83 ปีแล้ว พิวน้ำทองยังเต็มองค์ สมเด็จพระสังฆราชแพ วัดสุทัศน์ฯ สร้างในสมัยทรงได้รับการสถาปนา เป็นสมเด็จพระสังฆราชฯ ปี พ.ศ.๒๔๘๒ เนื้อโลหะผสม ภายในสีเหลืองอมเขียว เป็นพระชัยวัฒน์ ที่สร้างในกาลวันเพ็ญเดือน๑๒ โดยฝีมือนายช่างหรัส พัฒนางกูร เป็นช่างเททองใช้เนื้อโลหะเบ้าเดียวกับกริ่งหน้าไทย จำนวนสร้างประมาณ ๒,๐๐๐ องค์ 

ประวัติการสร้าง: ประวัติการสร้าง พระชัยวัฒน์น้ำเต้าเอียงเกิดขึ้นหลังจากที่ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระสังฆราช (แพ) ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นสมเด็จพระสังฆราชประมาณ 1 ปี ในปี พ.ศ. 2482 คุณพระชัยบัญชาฯและอาจารย์แสวงวัดสระเกศ ได้ทูลขอให้พระองค์ไปเป็นประธานสร้างพระกริ่งและพระชัยฯที่วัดสระเกศ แต่พระองค์ท่านให้มาจัดสร้างที่วัดสุทัศน์ฯแทน โดย ท่านได้ถือโอกาศนี้ประสิทธิ์ประสาทถ่ายทอดสรรพวิชาการสร้างพระกริ่งและพระ ชัยวัฒน์ให้กับท่านเจ้าคุณศรี (สนธิ์)อย่างหมดไส้หมดพุง พระกริ่งรุ่นนี้จึงเป็นพระกริ่งลองวิชาของท่านเจ้าคุณศรีอย่างแท้จริง น่าจะเป็นรุ่นทำวิทยานิพนท์จบหลักสูตรการสร้างพระกริ่งและพระชัยฯของท่าน เจ้าคุณศรี (สนธิ์) ก็ว่าได้เรียกว่าพระกริ่งหน้าอินเดีย มีจำนวนการสร้างถึง 5,000 อง์ ทำให้กรรมการและผู้ร่วมสร้างพระกริ่งเหน็ดเหนื่อยไปตามๆ กัน เพราะเป็นการสร้างจำนวนมากที่สุดของท่านสังฆราช (แพ) เพื่อเป็นการตอบแทนกรรมการและผู้ร่วมสร้างพระกริ่งหน้าอินเดีย ท่านสังฆราชแพจึงมีดำริให้จัดสร้างพระกริ่งและพระชัยวัฒน์ขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อประทานเป็นรางวัลแก่กรรมการและผู้ร่วมงานทั้งหลาย โดยสมเด็จพระ สังฆราชแพทรงเป็นประธานในพิธีหล่อพระกริ่งและพระชัยวัฒน์ เมื่อวันเพ็ญ เดือน 12 พ.ศ. 2482 ณ บริเวณพระอุโบสถวัดสุทัศน์ฯ ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของท่าน ที่จะทรงหล่อพระกริ่งในวันเกิดทุกปี (สำหรับพระกริ่งหน้าอินเดีย เป็นพระกริ่งรุ่นเดียวที่ไม่ได้ทำพิธีหล่อในวันเพ็ญ เดือน 12 เหมือนพระกริ่งรุ่นอื่นๆ) พระกริ่งจัดสร้างเป็นพระกริ่งหน้าไทย จำนวน 500 องค์ พระชัยวัฒน์ น้ำเต้าเอียง จำนวนที่สร้าง 2,000 องค์ โดยใช้ทองเบ้าเดียวกับพระกริ่งหน้าไทย เนื้อออกกระแสเหลืองอมเขียว ผิวสีน้ำตาลอ่อน บางองค์ออก สีน้ำตาลปนดำ

ราคา :
 โชว์ครับ
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0645427985
วันที่ :
 20/09/22 09:33:41
 
 
พระชัยวัฒน้ำเต้าเอียง ปี2482 พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.