พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

ตะกรุดมงกุฎพระเจ้า ครูบาดอนตัน หายากสุดๆ


ตะกรุดมงกุฎพระเจ้า ครูบาดอนตัน หายากสุดๆ

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 ตะกรุดมงกุฎพระเจ้า ครูบาดอนตัน หายากสุดๆ
รายละเอียด :
 

       ตะกรุดครูบาดอนตัน10ดอกนี้ ขนาดความยาวตะกรุดแต่ละดอกยาว1.6นิ้ว  จริงๆแล้วตะกรุดชุด10ดอกนี้ไม่มีชื่อเรียกแต่อย่างใด จะเรียกตามจำนวนตะกรุด  แต่เนื่องจากว่าในตะกรุดทั้ง10ดอกนีัมีตะกรุดอยู่ดอกหนึ่ง   ท่านลงยันต์มงกุฎพระเจ้าไว้( อิติปิโส วิเสเสอิ พุทธะนาเมอิฯ) ทางร้านเลยตั้งชื่อว่าตะกรุดมงกุฏพระเจ้า    

   ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจตะกรุดครูบาดอนตันที่ท่านสร้างไว้ก่อน เนื่องจากว่าท่านจะได้เข้าใจในเรื่องของตะกรุดครูบาดอนตันมากขึ้น  จากทางร้านที่ได้ศึกษาตะกรุดครูบาดอนตันจะแบ่งออกเป็น2ชนิด คือตะกรุดชนิดเดียวกันทั้งเครือทั้งเส้น กับตะกรุดรวมยันต์ ซึ่งหมายความว่า ตะกรุดที่มีตั้งแต่2ดอกขึ้นไปเช่น ตะกรุดหัวใจธาตู(2ดอก) ตะกรุดสามแหลมและตะกรุดไตรสรณ์คม(3ดอก)  ตะกรุดตุ๊สี่ต๋น(4ดอก)  ตะกรุดเมฆบังวัน(5ดอก)  ตะกรุดอิติปิโสและตะกรุดยอดตาลหิ๋น(7ดอก) ตะกรุดนวะหรคุณและมูตูหลวง(9ดอก) ตะกรุด12มหาชัย(12ดอก) ตะกรุดข่ามสิงหนาท(14ดอก)  ตะกรุดปืนแสนบอกหอกแสนกั๋น(28ดอก)  ตะกรุดพุทธคุณหลวง32ดอก ตะกรุดมหาอักขระ(ตะกรุดยันต์ผัด33) ตะกรุดพุทธคุณ108  ตะกรุดที่ทางร้านพูดมาเหล่านี้ล้วนแต่เป็นตะกรุดชนิดเดียวกัน อีกประเภทหนึ่งเป็นตะกรุดรวมยันต์ ซึ่งท่านได้นำยันต์ต่างๆมารวมกัน ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดและเรามักจะรู้จักอยู่เสมอนั้นก็คือ ตะกรุดชุด11ดอกที่โด่งดัง และตะกรุดชุด10ดอก หรือตะกรุดพุทธคุณ108บางเส้นที่ท่านเพิ่มยันต์ให้พิเศษ หรือแล้วแต่ท่านจะเอาตะกรุดอะไรมารวมกันแบบนี้แต่จะไม่สร้างออกมาเยอะๆ แค่เอามารวมกันในกรณีพิเศษ ถ้าพูดถึงตะกรุดชุด11ดอก จะแบ่งเป็นตะกรุด3ชนิด 3เส้นที่นำมาถักรวมกันคือ ตะกรุดสามแหลม3ดอก ตะกรุดไตรสรณ์คม3ดอก ตะกรุดเมฆบังวัน5ดอกรวมแล้ว11ดอก ซึ่งเป็นตะกรุดที่มีพุทธคุณต่างกัน(ไม่ขอบอกว่าแต่ละเส้นพุทธคุณด้านไหน) แต่ท่านได้นำมาถักรวมกันเพื่อให้ได้ใช้พุทธคุณครบทุกๆด้าน         

      ส่วนตะกรุด10ดอกดังในภาพนั้น เท่าที่ทางร้านได้นำตะกรุด10ดอกที่เชือกชำรุดแต่ตะกรุดอยู่ครบ เมื่อแกะดูศึกษาแล้วจะมีตะกรุดอยู่5ชนิด5ยันต์  จะเป็นยันต์ลงตะกรุดโทนอยู่4ดอก4ชนิด อีกยันต์หนึ่งมีตะกรุด6ดอก รวมแล้ว10ดอก ในตะกรุดโทนดอกเดียวหนึ่งในนั้นเป็นยันต์มงกุฏพระเจ้า ส่วนยันต์อื่นๆอีก4ชนิด มีทั้งยันต์ที่เป็นอักขระและตัวเลขล้านนา ทางร้านแปลไม่ออกจริงๆว่าชื่อยันต์อะไรบ้าง หากพูดง่ายๆในตะกรุดรวมยันต์10ดอกนี้  มีการนำยันต์มารวมกัน5ชนิด พุทธคุณนั้นทางร้านเชื่อว่าท่านคงได้นำเอาพุทธคุณเด่นๆของตะกรุดทั้ง5ชนิดมารวมกัน เพื่อให้ใช้พุทธคุณได้ครบทุกๆทางทุกๆด้านเพราะตะกรุดแต่ละอย่างบางทีใช้พุทธคุณได้ด้านเดียว หากจะใช้พุทธคุณครบทุกด้านต้องนำมารวมกันแบบนี้  แต่ว่าแค่มีตะกรุดมงกุฏพระเจ้าในนี้ก็ถือว่าสุดยอดแล้ว แต่ท่านยังเอายันต์อีกหลายๆอย่างมารวมกันอีกครับ วิธีการดูว่าตะกรุด10ดอกเป็นของหลวงพ่อดอนตันหรือไม่ ทางร้านสอนให้เฉพาะคนที่เช่าไปเท่านั้นครับ  

     ในรูปคือตะกรุดรวมยันต์รวมยันต์10ดอก  สภาพการใช้งานมานิดหน่อย ตะกรุด10ดอกปัจจุบันยังไม่มีของเก๊และไม่มีของย้อนยุคเหมือนตะกรุดครูบาดอนตันชนิดอื่นๆให้ปวดหัว ตะกรุด10ดอกเอกลักษณ์ดูง่าย  ถ้าทางร้านสอนวิธีการดูตะกรุดทีละดอกทั้ง10ดอก ยิ่งทำให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น  ตะกรุดครูบาดอนตันที่แท้ๆดูง่ายๆ ปัจจุบันต้องยอมรับว่าหายากมาก ตะกรุดบางชนิด2-3ปีถึงจะเจอ บางชนิดก็เป็นปีๆถึงจะเจอ บางชนิดครึ่งปีถึงจะเจอ  ส่วนตะกรุด10ดอกนี้ ตั้งแต่ทางร้านเริ่มสะสมและเล่นตะกรุดครูบาดอนตันเมื่อปี2547จนถึงปัจจุบันปี64 รวม17ปี แต่ว่าเจอตะกรุด10ดอกแบบนี้ ที่ผ่านหน้าร้านเพียง8เส้น(ไปดูเส้นอื่นๆที่ร้านพุทธคุณเมืองน่านร้านแรกในรายการที่39 ร้านที่สองในรายการที่3 และร้านที่สามในรายการที่64ได้) แต่ว่าใน8เส้นสมบูรณ์เพียง7เส้น อีกเส้นเชือกขาด ทางร้านเลยแกะศึกษาดูยันต์(จะอยู่ในร้านที่3)  ในเวลา17ปีที่สะสมตะกรุดครูบาดอนตัน เจอเพียง7เส้นที่สมบูรณ์ แปลว่า 2ปีกว่าถึงจะเจอ1เส้นครับ

ราคา :
 999999999
โทรศัพท์ :
 0856945183, 0856945183
วันที่ :
 29/09/21 16:14:59
 
 
ตะกรุดมงกุฎพระเจ้า ครูบาดอนตัน หายากสุดๆ พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.