พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

ตะกรุดเก้ากุ่ม ครูบาดอนตัน จ.น่าน


ตะกรุดเก้ากุ่ม ครูบาดอนตัน จ.น่าน

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 ตะกรุดเก้ากุ่ม ครูบาดอนตัน จ.น่าน
รายละเอียด :
 

     ตะกรุดเก้ากุ่มล้านนานั้น จัดสร้างกันอยู่แพร่หลาย ถือว่าเป็นตะกรุดพื้นฐานที่ครูบาอาจารย์แทบทุกที่ได้จัดสร้างไว้ ลักษณะตะกรุดเก้ากุ่มโดยรวมแล้วจะเหมือนกันหมด แทบแยกไม่ออกว่าของครูบาไหน แต่บางครูบาอาจารย์พอจะมีเอกลักษณ์ที่แปลกออกไปหน่อย ก็พอจะแยกออกได้ แต่ส่วนใหญ่ลักษณะจะเหมือนกันหมด ซึ่งจะแยกยากมาก ในส่วนของตะกรุดเก้ากุ่มครูบาดอนตันนั้น ท่านสร้างตะกรุดออกมา2แบบ แบบแรกคือ แบบที่เราเห็นทั่วๆไปเหมือนสำนักอื่นๆ ที่ตะกรุดดอกที่9อยู่ตรงกลางแล้วมีตะกรุดอีก8ดอกถักล้อมไว้ เราจะไม่เห็นดอกที่9เพราะถักหุ้มไว้ และอีกแบบหนึ่งคือแบบที่ตะกรุดดอกที่9ไม่ได้อยู่ตรงกลาง แต่ว่าจะอยู่บนทั้ง8ดอก จะเห็นดอกที่9ชัดเจน เหมือนในรูป ซึ่งตะกรุดเก้ากุ่มลักษณะนี้ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของครูบาดอนตันที่ไม่เหมือนใคร เอกลักษณ์ชัดเจน(ตะกรุดเก้ากุ่มแบบนี้จะปรากฏในหนังสือประวัติครูบาดอนตัน เล่มสีแดง ตรงรายการเครื่องรางของท่าน) ตะกรุดเก้ากุ่มทั้งสองแบบของครูบาดอนตันนั้นฝีมือการถักบางอันก็ถักสวย บางอันก็ถักไม่ค่อยสวย ในยุคนั้นคนที่ถักให้ท่านคงยังไม่มีใครถักเก่งแบบถักสวยๆ

    ตะกรุดเก้ากุ่มครูบาดอนตันแบบแรกที่ดอกที่9อยู่ตรงกลาง ที่ลักษณะเหมือนสำนักอื่นๆนั้น การเล่นหาต้องได้จากพื้นที่หรือแหล่งที่มาชัดเจนจริงๆ เพราะอย่างที่บอกไปว่าลักษณะคล้ายๆของสำนักอื่น การเล่นต้องอาศัยที่มาอย่างเดียว ส่วนแบบที่สองที่ตะกรุดดอกที่9อยู่บนทั้ง8ดอก แบบนี้เล่นง่ายสุด เอกลักษณ์ชัดเจนไม่เหมือนที่ไหน ทำให้ดูง่าย การที่ครูบาดอนตันสร้างตะกรุดเก้ากุ่ม2แบบนี้ น่าเชื่อว่าพุทธคุณที่ใช้ต่างกัน ในตำราบางที่บอกไว้ว่า หากทำตะกรุดเก้ากุ่มที่ใช้ทางเมตตา ต้องลงยันต์ตัวนี้ และบังคับให้ตะกรุดดอกที่9ต้องอยู่ตรงกลาง หากทำตะกรุดเก้ากุ่มที่ใช้ทางไล่ภูตผี กันผี ต้องลงยันต์ตัวนี้ แต่ไม่ได้บังคับว่าตะกรุดดอกที่เก้าจะอยู่ตรงกลางหรือที่ไหน ดังนั้นน่าเชื่อว่าครูบาดอนตันท่านคงจะแยกเพื่อให้นำไปใช้ได้ง่าย ไม่ให้เกิดความสบสัน เลยสร้างตะกรุดเก้ากุ่มทั้งสองแบบไม่ให้เหมือนกัน โดยตะกรุดเก้ากุ่มดอกที่9อยู่ตรงกลางใช้ทางเมตตา ส่วนตะกรุดเก้ากุ่มดอกที่9อยู่บนทั้ง8ดอกใช้ทางกันภูตผี ไล่ผี

      ตะกรุดเก้ากุ่มดอกที่9อยู่บน8ดอกเส้นนี้ ทั้งความเก่าทั้งเอกลักษณ์ชัดเจน จึงทำให้ดูง่าย สภาพผ่านการใช้งานมาบ้าง เชือกห้อยคอขาด แต่ตะกรุดยังอยู่ครบ ถือว่ายังสวยอยู่ครับ ปัจจุบันตะกรุดครูบาดอนตันชนิดต่างๆที่มีเอกลักษณ์ชัดเจนดูง่ายๆไม่ค่อยเจอ นานๆทางร้านถึงจะได้มาครับ

ราคา :
 9999999999
โทรศัพท์ :
 0856945183, 0856945183
วันที่ :
 22/09/21 10:27:13
 
 
ตะกรุดเก้ากุ่ม ครูบาดอนตัน จ.น่าน พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.