พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

มีดหลูบเงินล้านนาโบราณขนาดยาวรวม 13 นิ้ว


มีดหลูบเงินล้านนาโบราณขนาดยาวรวม 13 นิ้ว


มีดหลูบเงินล้านนาโบราณขนาดยาวรวม 13 นิ้ว


มีดหลูบเงินล้านนาโบราณขนาดยาวรวม 13 นิ้ว

โชว์ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 มีดหลูบเงินล้านนาโบราณขนาดยาวรวม 13 นิ้ว
รายละเอียด :
 
มีดล้านนาโบราณ ศาสตรา อาคม และความรัก ขนาดความยาวรวม 13 นิ้วความยาวของด้ามงา 3 นิ้ว ความยาวของเหล็กมีด 7 นิ้ว ** มีดด้ามงาหลูบเงิน ("หลูบ"หมายความว่าหุ้ม) หรือมีดหลูบเงินทรงกระบอก คนล้านนาเก็บในฐานะของสะสม ไม่นำมาใช้งานพร่ำเพรื่อ เมื่อไม่ใช้จึงได้แต่ถนอมรัก ขัดสนิมอาบน้ำมันเก็บไว้ในที่อันควรจนกาลเวลาไม่อาจทำลายได้ มีดแบบนี้เป็นของนอกนำเข้ามิใช่ของทำตามเหย้าเรือนของชาวไทยวน นักค้าของโบราณตามชายแดนยืนยันว่าสายส่งชาวไทใหญ่นำเข้าจากรัฐฉานทั้งสิ้น ที่ค้างอยู่ตามบ้านเราย่อมเป็นของนำเข้าเมื่อนานมาแล้ว
** คุณรุ่งชัย ชัยวงศ์ เล่าว่ามีดด้ามงาฝักเงินในเขตรัฐฉานมักเป็นของผู้ดีมีเงิน ชาวบ้านร้านตลาดใช่ว่าจะมีกันทุกคน ใครมีเงินก็สั่งทำพิเศษ จะเอางา เอาเขี้ยว หรือแกะด้ามงดงาม ก็แล้วแต่ปัจจัยสั่งทำ ** ส่วนการใช้งานนอกจากจะเป็นเครื่องประดับโก้เก๋แล้ว พ่อหมอปู่ครูยังใช้เพื่อการรักษาโรคและประกอบพิธีตามความเชื่ออีกด้วย มีดด้ามงาของไทใหญ่หรือของชนเผ่านั้น มีแผ่นเงินหุ้มฝักและด้ามถ้าชำรุดแล้วซ่อมยาก ทุกวันนี้หาเล่มที่สมบูรณ์ได้ยากเช่นกัน ใบมีดเป็นเหล็กเนื้อดี ตามคำเล่าว่าเป็นเหล็กจากเมืองหนอง เมืองโต๋นในเขตรัฐฉาน และมีความเชื่อศรัทธาเครื่องรางล้านนาโบราณเชื่อว่าชายใดพกมีดด้ามงาหรือหลูบ ติดตัวจะป้องกันภัยอันตรายต่างๆกันผีกันส่าง กันสิ่งไม่ดีไม่งามจะแคล้วคลาดกันคนเล่นของปล่อยของกันสัตว์มีเขียวมีพิษต่างๆ สามารถที่จะพกมีดหลูบล้านนาโบราณติดตัวเวลาเดินทางไปในป่าเพื่อเป็นศิริมงคลราบรื่นปลอดภัย **
ราคา :
 
โทรศัพท์ :
 0897003867, 0817644237
วันที่ :
 10/07/21 22:18:45
 
 
มีดหลูบเงินล้านนาโบราณขนาดยาวรวม 13 นิ้ว พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.