พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

เหรียญอุปคุตจกบาตร วัดทุ่งโป่ง นวะ2


เหรียญอุปคุตจกบาตร วัดทุ่งโป่ง นวะ2


เหรียญอุปคุตจกบาตร วัดทุ่งโป่ง นวะ2


เหรียญอุปคุตจกบาตร วัดทุ่งโป่ง นวะ2

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 เหรียญอุปคุตจกบาตร วัดทุ่งโป่ง นวะ2
รายละเอียด :
 
เหรียญพระอุปคุตจกบาตร (รุ่นแรก) วัดทุ่งโป่ง อ.เมืองปาย จ.แม่ฮ่องสอน เนื้อนวะโละ จารครบสูตร สร้าง108 เหรียญ
เหรียญพระอุปคุตจกบาตร ความเชื่อหรือคตินิยมในการสร้างรูปเคารพพระมหาเถระอุปคุตนั้นมีแพร่หลายในประเทศพม่า มอญ และในล้านนาหรือในภาคเหนือของประเทศไทย โดยมีเรื่องเล่าสืบต่อกนมาว่าในอดีตกาล มีชาวเมืองรางกูรคนหนึ่งมีโอกาสได้ใส่บาตรกับพระอุปคุต และต่อมาก็ได้กลายเป็นเศรษฐี และเมื่อชาวเมืองรู้ข่าวต่างก็พากันหุงหาอาหารเพื่อจะได้ใส่บาตรกับพระอุปคุต ในภาคเหนือของไทยที่เมืองเชียงใหม่ชาวบ้านนิยมพากันใส่บาตรทำบุญในวันเพ็ญที่ตรงกับวันพุธ ณ วัดอุปคุต เพราะเชื่อกันว่าวันนั้นพระอุปคุต จะออกมารับบิณฑบาตรและแม้จะไม่มีโอกาสได้ใส่บาตรกับพระอุปคุตเพียงแค่ระลึกถึงหรือสร้างรูปพระอุปคุตไว้สักการบูชาก็จะเกิดอานิสงส์เช่นกันสำหรับเหรียญพระอุปคุตจกบาตรเหรียญนี้สร้างเป็นรุ่นแรก สร้างเนื่องในโอกาสที่ระฤกสร้างกุฎิสงฆ์ศาลาการเปรียญ ของวัดทุ่งโป่ง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นเหรียญที่น่าใช้และสะสมอนาคตหายากครับ ----ความหมายบนเหรียญ---- ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ ด้านหน้าเป็นพระมหาเถระอุปคุต ปางจกบาตร ประทับนั่งบนฐานบัวคว่ำหงาย หมายถึงความไม่อดอยาก มีกินมีใช้ บริเวณใต้ฐาน จะเป็นรูปเต่าและปลาแหวกว่ายอยู่ในน้ำ หมายถึงความสงบร่มเย็น อุดมมงคลสูงสุด และสื่อถึงประวัติของพระมหาเถระอุปคุตที่ท่านจำพรรษา ณ กลางสะดือทะเล โดยมีสัตว์น้ำต่างๆ เป็นบริวาร บริเวณส่วนบนเหรียญ มีรูปกระต่าย แทนความหมายของพระจันทร์ และรูปหงส์แทนความหมายพระอาทิตย์ ด้านหลังเหรียญ เป็นยันต์นาคบ่วงบาศ ซึ่งเด่นด้านเมตตามหนานิยมและโชคลาภ เงินทองไหลมาเทมา
เหรียญพระมหาอุปคุต รุ่นแรก ปฐมบทของวัตถุมงคลทั้งหลายทั้งปวงของวัดทุ่งโป่ง สร้างและเสกในปี 2545 โดยผ่านพิธีมหาพุทธาภิเษกที่วัดร้องขุ้ม และเสกเดี่ยวโดยพระคณาจารย์จำนวนมาก อาทิ หลวงพ่อประสิทธิ์ วัดป่าหมู่ใหม่ เสก 3 วาระ หลวงปู่ครูบาอิน 4 วาระ หลวงปู่ครูบาก๋องคำ วัดดอนเปา 3 วาระ หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ หลวงพ่ออุตตมะ วัดวังวิเวกการาม หลวงปู่เจือ ครูบาอินตา วัดห้วยไซ ครูบาอินตา วัดวังทอง ครูบาดวงดี วัดท่าจำปี ครูบาดวงจันทร์วัดป่าเส้า ครูบาดวงดี วัดบ้านฟ่อน ครูบาเผือก วัดไชยสถาน หลวงพ่อเปลี่ยน วัดอรัญญวิเวก หลวงปู่สังข์ วัดป่าอาจารย์ตื้อ หลวงตาม้า วัดพุทธพรหมปัญโญ ครูบาอินถา วัดหนองแฝก ฯลฯ
ปลุกเสกเมื่อ 9พฤศจิกายน 2545 พระเกจิที่ร่วมปลุกเสกประกอบด้วย หลวงปู่ครูบาดวงดี วัดท่าจำปี หลวงปู่ครูบาอิน วัดทุ่งปุย หลวงพ่อเปลี่ยน วัดอรัญญวิเวก หลวงปู่ครูบาอินคำ วัดข้าวแท่นหลวง หลวงปู่ครูบาคำหล้า วัดป่าลาน หลวงปู่ครูบาก๋องคำ วัดดอนเปา ครูบาเจ้าเทือง วัดบ้านเด่น หลวงปู่ครูบาเผือก วัดไชยสถาน หลวงปู่ครูบาตั๋น สำนักสงฆ์ม่อนปู่อิ่น พระเกจิที่อฐิษฐานจิต ได้แก่..หลวงพ่ออุตตมะ วัดวังก์วิเวการาม หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ หลวงปู่ทิม วัดพระขาว อยุธยา หลวงพ่อเพิ่ม วัดป้อมแก้ว อยุธยา

 

ราคา :
 
โทรศัพท์ :
 0910688824, 0910688824
วันที่ :
 28/06/21 09:02:05
 
 
เหรียญอุปคุตจกบาตร วัดทุ่งโป่ง นวะ2 พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.