พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

มีดหมอผ่าจ้านตัดคนเป็นคนตาย 100ปี ล้านนา


มีดหมอผ่าจ้านตัดคนเป็นคนตาย 100ปี ล้านนา


มีดหมอผ่าจ้านตัดคนเป็นคนตาย 100ปี ล้านนา

โชว์ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 มีดหมอผ่าจ้านตัดคนเป็นคนตาย 100ปี ล้านนา
รายละเอียด :
 

  มีดหมอเล่มนี้ความยาว8นิ้ว ใบมีดยาว5นิ้ว ตรงด้ามที่เป็นหัวสิงห์ยาว3นิ้ว(สิงห์ตรงกลางหัวมีจะหงอน) มีดเล่มนี้เป็นมีดใช้ในพิธีผ่าจ๊านตัดสายผัวสายเมียระหว่างคนเป็นกับคนตาย กับใช้ทางเกี่ยวกับศพ(เกี่ยวกับสัปเหร่อ) เป็นของตกทอดที่ใช้ทางนี้ ใบมีดจึงมีความมากเพราะจะใช้ตัดให้ขาดทีเดียว  

    การผ่าจ้านนั้นคนล้านนามักจะคุ้นเคยกันดีเพราะเป็นวัฒนาธรรมความเชื่อเกี่ยวกับความตายของคนล้านนา ทางร้านจะเขียนคร่าวๆให้ฟัง แต่สามารถไปหาอ่านที่เขียนลึกๆกว่านี้ได้ การผ่าจ้านคือการตัดความสัมพันธ์ระหว่างคนเป็นกับคนตาย ที่เป็นผัวเมียซึ่งได้ตายจากกันไป เมื่อมีคนตายที่เป็นคู่ผัวเมียกัน จะมีพิธีการผ่าจ้าน ก่อนที่จะนำศพคนตายไปเผาก่อนนำศพออกจากบ้านหรือบางที่จะทำตอนจะเผา จะมีการผ่าจ้านหรือตัดสายผัวสายเมีย เพื่อไม่ให้คนเป็นคนกับคนตายมีความอาลัยต่อกัน หรือผูกพันต่อกัน ให้ต่างคนต่างอยู่เพราะถือว่าหมดวาสหนาต่อกันแล้ว การผ่าจ้านส่วนใหญ่ที่เห็นถ้าคู่ผัวเมียอายุยังน้อยๆส่วนใหญ่จะทำพิธีนี้ แต่ถ้าอายุมากๆเลย60ไป บางที่ก็จะไม่ทำ อาจจะถือว่าปรงตกต่อกัน แต่อายุน้อยๆยังปรงไม่ตก ยังอาลัยต่อกันจึงต้องทำพิธีนี้  การผ่าจ้านพ่อหมอที่ทำพิธีส่วนใหญ่ปัจจุบันหาคนทำพิธีนี้ยากเพราะมีความเชื่อว่า วิชานี้คนที่เป็นพ่อหมอมักจะไปทำอาชีพอะไรก็ไม่สำเร็จ อยู่ไม่เป็นสุข เป็นวิชาที่ร้อน เพราะการทำแบบนี้ถือว่าเป็นอารรพถ์ ในความจริงน่าจะได้บุญมากกว่า ดังนั้นวิชาเหล่านี้ เขาจึงมักไม่สอนลูกหลานให้ไปทำ พิธีผ่าจ้านนั้นสิ่งสำคัญคือคาถาที่จะข่มได้แค่ไหน เมื่อจะทำพิธีผ่าจ้านก่อนจะนำศพออกจากบ้านหรือก่อนจะเผา พ่อหมอจะทำพิธีโดยเตรียมของตามที่เรียนมา ส่วนใหญ่ที่เห็นหลักคือ อาวุธที่ใช้ตัดที่มีความคม วัตถุที่จะนำมาตัด เมื่อพ่อหมอทำพิธีว่าคาถาตามที่เรียนมา ก็จะให้คนเป็นถือของอีกด้านหนึ่ง คนตายผูกด้วยสายสิณธ์อีกด้านหนึ่ง ก็ท่องคาถาลงอาวุธที่เตรียมมา ส่วนใหญ่มักเป็นดาบ มีด ที่มีความคมมากๆเพราะจะใช้ตัดให้ขาดเพียงครั้งเดียว ส่วนใหญ่ที่เห็นเป็นมีด ดาบธรรมดา ส่วนใหญ่จะเน้นไปทางคาถามากกว่า เมื่อท่องคาถาใส่อาวุธที่จะใช้ตัดแล้ว ก็จะตัดลงสิ่งของที่นำมา ส่วนใหญ่จะเป็นกรวยใส่ดอกไม้ ก้านกล้วย สายสิณธ์ ฯลฯ โดยจะตัดให้ขาดเพียงครั้งเดียว ก็จะให้คนเป็นเข้าบ้านห้ามหันหลังกลับ ส่วนคนตายก็นำไปทำพิธีตามศาสนา 

         มีดผ่าจ้านข่มผีเล่มนี้ ตรงด้ามแกะเป็นรูปสิงห์ล้านนา ลงด้วยชาดแล้วทารักทับอีกชั้นหนึ่งตามแบบล้านนา ใบมีดมีความคมมากๆ ซึ่งจะแตกต่างจากมีดหมอมีดแหกที่ไม่มีความคมครับ

ราคา :
 9999999999
โทรศัพท์ :
 0856945183, 0856945183
วันที่ :
 29/04/21 10:44:45
 
 
มีดหมอผ่าจ้านตัดคนเป็นคนตาย 100ปี ล้านนา พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.