พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

เสื้อยันต์พระเวรสันดรเข้าเมือง จ.น่าน


เสื้อยันต์พระเวรสันดรเข้าเมือง จ.น่าน


เสื้อยันต์พระเวรสันดรเข้าเมือง จ.น่าน


เสื้อยันต์พระเวรสันดรเข้าเมือง จ.น่าน

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 เสื้อยันต์พระเวรสันดรเข้าเมือง จ.น่าน
รายละเอียด :
 

  เสื้อยันต์ตัวนี้ทางร้านตั้งชื่อว่า เสื้อยันต์พระเวรสันดรเข้าเมือง ฟังแล้วจะเพราะหน่อย เสื้อยันต์ตัวนี้ถึงอายุไม่มาก ไม่น่าเกิน50ปี แต่ใช้วิธีแบบโบราณคือตัดเย็บด้วยมือ ในเสื้อยันต์ตัวนี้ยันต์ที่ลงมีดังนี้ ด้านหน้าของเสื้อลงยันต์ตาแหลวคุ้มภัย กับยันต์พระเวสสันดรเข้าเมือง ด้านหลังลงด้วยยันต์หัวใจกรรมวาจาและยันต์ดอกพร้าว

    ด้านหน้าของเสื้อยันต์ที่ลงเป็นยันต์หลักคือยันต์ตาแหลวง(ตาเหลว) ยันต์ชนิดนี้ไม่ค่อยพบเห็นได้ง่ายๆ ยันต์ตาแหลวก็มีหลายตำหรับตำรา ส่วนใหญ่ตาแหลวงจะพบเป็นไม้ไผ่สาน ที่ใช้สำหรับงานพิธีกรรมต่างๆหรือสานไว้กันภัยต่างๆตามความเชื่อของชาวล้านนาที่ว่า สามารถดักสิ่งชั่วร้าย สิ่งอัปมงคล(คึ้ด) ในช่วงยุคโควิดจะเห็นว่าบางสำนักจัดสร้างยันต์ตาแหลวขึ้นเพื่อแจกจ่ายประชาชนเอาไว้ติดประตูเข้าบ้าน หรือสานตาแหลวแบบไม้ไผ่ติดประตูรั้ว ถือว่าตาแหลวแบบสานด้วยไม้ไผ่เป็นเครื่องรางชนิดหนึ่งก็ว่าได้ ดังนั้นครูบาอาจารย์ในอดีตเห็นคุณวิเศษของตาแหลวจึงนำตาแหลวมาผูกเป็นยันต์ เพื่อง่ายในการนำไปใช้ที่สามารถเขียนลงบนผ้าหรือบนแผ่นทองแดงได้ ส่วนของเมืองน่านครูบาสมท่านได้นำยันต์ตาแหลวมาทำเป็นวัตถุมงคลที่เป็นผ้ายันต์แบบปั๊ม และแผ่นทองแดงแบบปั๊ม 

  ส่วนยันต์ที่อยู่ซ้ายและขวาของยันต์ตาแหลวคุ้มภัยนั้น เป็นยันต์พระเวรสันดรเข้าเมือง(อดีตชาติหนึ่งของพระพุทธคุณเจ้า) ยันต์พระเวรสันดรเข้าเมืองมีหลายตำรา ที่ลงในเสื้อยันต์นี้เป็นตำราของสายวัดดอนตัน อ.ท่าวังผา จ.น่าน ที่ครูบาดอนตันนิยมใช้ลงบนเสื้อยันต์ และในยันต์กระดาษปี2521ที่ออกพร้อมเหรียญ ที่ไปเรียกกันว่ายันต์ใยแมงมุม(ใครไม่รู้ไปเรียกจนถึงทุกวันนี้ ความจริงไม่ถูกต้อง)  ยันต์ตัวนี้ใช้ในทางคุ้มครอง ที่แปลกคือยันต์พระเวรสันดรเข้าเมืองที่เขียนอยู่ทางซ้ายมือของเสื้อยันต์ จะเขียนกลับหัวจะสลับกับทางขวา น่าจะเป็นกลวิธีการเขียนหรือกลับร้ายกลายเป็นดี

   ด้านหลังของเสื้อยันต์ที่ลงเป็นยันต์หลักคือยันต์หัวใจกรรมวาจา ยันต์หัวใจกรรมจาวาก็มีหลายอย่าง แบบนี้เป็นแบบตามตำราโบราณเดิมๆ ยันต์หัวใจกรรมวาจานี้คือยันต์ที่ครูบาดอนตันนำไปแต่งกลยันต์ใหม่โดยเรียกว่ายันต์ธงชัยที่เรารู้จักกัน ดังนั้นยันต์หัวใจกรรมวาจาดั้งเดิมเค้าโครงของยันต์จะคล้ายๆกันกับยันต์ธงชัยของครูบาดอนตัน บางคนเห็นปุ้บจะบอกว่าเป็นยันต์ธงชัยครูบาดอนตันทันที ซึ่งไม่ถูกต้องแน่นอน ยันต์ตัวนี้จะได้ทุกๆทาง

    ส่วนยันต์ที่อยู่ข้างๆของยันต์หัวใจกรรมวาจานั้นคือยันต์ดอกพร้าว ซึ่งยันต์ตัวนี้แทบจะไม่เห็นที่ไหนเลยก็ว่าได้เท่าที่ดูๆจะเป็นตำราของน่าน จะเจอเขียนเฉพาะผ้ายันต์แถบๆเมืองน่าน ยันต์ดอกพร้าวนี้ยันต์ทางคงกะพัน

     เสื้อยันต์ตัวนี้สภาพสมบูรณ์ ถือว่าลงยันต์ไม่เยอะแต่เป็นยันต์หลักๆยันต์เอกที่เอามาลง รายละเอียดของยันต์ต่างๆและพุทธคุณที่ใช้ทางร้านได้อธิบายไปหมดแล้ว  เสื้อยันต์ตัวนี้การวางสเกลยันต์ถือว่าใช้ได้ ดูสบายตาดี ตัวหนังสือเขียนสวยเป็นระเบียบ ผืนนี้ใส่กรอบติดฝาบ้านก็สวยหรือพับใส่กระเป๋าติดตัวก็ได้เพราะไม่ใหญ่มาก ปัจจุบันเสื้อยันต์เขียนมือล้านนาถือว่าค่อนข้างหายากมากครับ

ราคา :
 9999999999
โทรศัพท์ :
 0856945183, 0856945183
วันที่ :
 13/07/20 11:11:50
 
 
เสื้อยันต์พระเวรสันดรเข้าเมือง จ.น่าน พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.