พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

ตะกรุดนาคคอคำครูบาศรีนวล วัดเจริญเมือง


ตะกรุดนาคคอคำครูบาศรีนวล วัดเจริญเมือง


ตะกรุดนาคคอคำครูบาศรีนวล วัดเจริญเมือง


ตะกรุดนาคคอคำครูบาศรีนวล วัดเจริญเมือง

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 ตะกรุดนาคคอคำครูบาศรีนวล วัดเจริญเมือง
รายละเอียด :
 

ตะกรุดนาคเขาคำ ครูบาศรีนวล ญาณสิริ วัดเจริญเมือง อ.พาน จ.เชียงราย

#ตะกรุดนาคเขาคำ ครูบาศรีนวล ญาณสิริ วัดเจริญเมือง อ.พาน จ.เชียงราย ตะกรุดวิเศษ ตำนานแห่งล้านนา ((ยุคต้นๆ))
ในสงครามเกาหลีและเวียดนามตะกรุดนาคเขาคำไปปรากฏอภินิหารมากมายจนเป็นที่ประจักษ์ แก่ทหารต่างชาติ ทำให้มีคนรู้จักและสนใจตะกรุดนาคเขาคำมากขึ้น การสร้างตะกรุดนาคเขาคำ วัดเจริญเมือง เชียงราย ต้องลงอักขระในวันพระ 8 ค่ำ 15 ค่ำเท่านั้น กับในวันที่ 15 เมษายนของทุกปีที่ชาวล้านนาเรียกวันพญาวัน จะลงมากหน่อยมีผู้นำแผ่นทองคำ นาก เงิน ทองแดง มาให้ท่านลง ชึ่ง1ปีมีแค่ครั้งเดียว ((ฤกษ์ พญาวัน))
ปกติตะกรุดที่ท่านสร้างจะเป็นเนื้อทองแดง เมื่อลงอักขระแล้วก็กลึงด้วยจิตให้อักขระทุกตัวมีอิทธิฤทธิ์ จากนั้นก็ม้วน การม้วนก็ต้องบริกรรมคาถา เสกเชือกที่จะมาร้อยตะกรุด ร้อยแล้วผูกปมประกับหัวท้ายก็ต้องบริกรรม เสร็จแล้วก็นำมาปลุกเสกรวมอีกครั้งก่อนจะแจก.
ตำราและตะกรุดนาคคอคำนี้ เป็นตำรายันต์ที่มีคู่ชาวล้านนามานานมาก(จากการค้นหา ไม่มีในภาคอื่นที่มีการสร้างยันต์นี้) เดิมทีตำรานี้มาจากเมืองเชียงตุง อาจจะย้อนกลับไปในอดีต ครั้งแรกเริ่มทำการสังคายนาพระไตรปิฏก เหล่าบรรดาพระภิกษุทั้งหลายต้องกล่าวคาถาบูชาเทวดาที่มีฤทธิ์อันเกี่ยวข้องกับพระพุทธเจ้าและพระพุทธศาสนา โดยที่เทวดาที่มีฤทธิ์เหล่านั้นปรารถนาพระพุทธภูมิและคอยปกป้องพระพุทธศาสนาเพื่อความเรียบร้อยดำเนินไปด้วยดีแห่งการสังคายนาพระไตรปิฎกนี้ กาลเวลาผ่านมาก็เกิดการบูชาพระคาถานี้มากขึ้นเพื่อความเป็นสิริมงคลจนมีพระคณาจารย์ในอดีตได้คิดค้นเป็นพระยันต์นี้ขึ้นมาจนมีชื่อเรียกว่า “นาคคอคำ หรือว่า นาคเขาคำ”
และในอดีตก็ได้มีครูบาอาจารย์ที่สืบทอดและสร้างยันต์นี้เท่าที่ค้นประวัติ และที่มีชื่อเสียงคือ
1.ครูบาพระมหาเมธังกร วัดน้ำคือ จ.แพร่ ท่านได้สร้างไว้เป็นระดับตำนานและไม่มีเอกลักษณ์ใดๆ แต่ท่านก็ได้สร้างไว้ ตลอดจนถึงครูบาอาจารย์ในยุคนั้น หรือเก่ากว่านั้นก็ได้สูญหายไปตามกาลเวลา
2.ครูบา ปัญญา วัดบ้านต๋อม จ.พะเยา (เป็นผู้รับประคำครูบาเจ้าศรีวิชัยมาเก็บรักษาไว้ และยังเป็นผู้ที่ถ่ายทอดวิชานาคเขาคำให้กับ ครูบา ศรีนวล วัดเจริญเมือง)
3.ครูบาบุญทา วัดสันป่าเหียง ต.มะเขือแจ้ อ.เมือง จ.ลำพูน (ครูบาหล้า ตาทิพย์ได้เรียนและสืบตำรามา)
5.ครูบาสม วัดป่าแดด ครูบาท่านเรียกว่า ยันต์ นาค หรือ ยันต์สำเภานาค( และผู้เป็นอาจารย์ของพระครูสิริ วัดปากกอง)
6.ครูบาศรีนวล ญาณสิริ วัดเจริญเมือง อ.พาน จ.เชียงราย ผู้ที่สร้างตะกรุดนาคเขาคำอันลือลั่น
7.ครูบาหล้า จันโทภาโส (ครูบา หล้า ตาทิพย์ ) วัดป่าตึง สันกำแพง เชียงใหม่(ท่านจะทำให้เฉพาะผู้ที่มาขอ และจะลงมือทำให้เฉพาะวันอังคาร ข้างขึ้นเท่านั้น)
8.ครูบาสม วัดโป่งกว๋าว อ.สะเมิง เชียงใหม่( ท่านก็ได้สร้างไว้ ในตะกรุดชุดน้ำบ่อห่าง ซึ่ง1ในนั้นก็มียันต์นาคนี้ด้วย)
9.ครูบาบุญมา วัดแม่สลาบ สารภี เชียงใหม่
10.ครูบา บุญตัน ไชยะสิทธิ วัดสันมะแปบ อ.สันกำแพง เชียงใหม่
11.ครูบาอิน อินโท ท่านมีตำรา แต่ท่านไม่ได้สร้าง(เท่าที่รู้มา)
และยังมีครูบา สายเมืองแพร่ สายพะเยา และสายจ.น่าน อีกมาก เพียงแค่อักขระผิดเพี้ยนกันไปลักเล็กน้อยเพราะเป็นการสืบทอด ตกทอดกันมานานมากๆนั่นเอง
ที่เรียกว่ายันต์นาคคอคำ หรืเขาคำนี้คือ ลักษณะ ตัวยันต์เป็นรูปพญานาค คล้ายเรือสำเภา ซึ่งมีหงอนแหลม ประดับด้วย ครองสอ อาจจะบ่งบอกได้ว่าเป็นพญาแห่งนาคทั้งปวงเพื่อปกป้องพระพุทธศาสนาหรือผู้ที่ศรัทธาพระพุทธศาสนาก็ได้ บนหลังพญานาคเป็นตารางยันต์ที่มีชื่อเทวดาทั้ง4คือ
1.พระยาอินทราอธิปดีราชา 2.พระพรหมราชา
3.อาฬาวะกะยักษ์สิริธรรมมิกราช 4.อสูระราชา หรือ พญามาร

 

อาจกล่าวได้ว่ายันต์นาคคอคำนี้เป็น1 ใน5 แห่งพญายันต์ ของล้านนาก็ว่าได้
พญายันต์แห่งล้านนามีดังนี้ครับ
1.ยันต์ดาบสรี๋กัญชัย
2.ยันต์ราหู (คุ้มครองดวงชะตา)
3.ยันต์หนีบที่ชื่อว่า (พระยันต์จักรวัตติ แก้วมณีโชติ หรือ อะหิหัสะ)
4.ยันต์นาคคอคำ นาคเขาคำ หรือเรียกว่า ยันต์สำเภานาค
5.ยันต์ใบลานสรี๋ปันต้น เกสรปันใบ


#พระคาถาปลุกเสกตะกรุดนาคเขาคำ "
ฉบับของพระครูบาเจ้าศรีนวล ญาณสิริ อดีตเจ้าอาวาสวัดเจริญเมือง ตั้ง นะโม 3 จบ
ยัสสะสัง พุทโธ โลเก ยัสสะสัง ธัมโม โลเก ยัสสะสัง สังโฆโลกะ อินทะโลเก...
อุปเทห์วิธีใช้ตะกรุดนาคเขาคำ
สิทธิการิยะพระอาจารย์ท่านว่า ถ้าจะไปรบสงครามให้ผูกตระกรุดไว้ที่หน้าท้องแล้วหมุนตะกรุดเวียนไปทางขวา 3 รอบอาตะกรุดไว้ที่หน้าท้อง ป้องกันศาตราวุธ และภัยอันตรายทั้งปวงดียิ่งนัก......
1. ถ้าจะกลับให้หมุนตะกรุดไปทางซ้าย 3 รอบ แล้วเอาตะกรุดไว้ข้างหลัง
ข้าศึกศัตรูวิ่งไล่ตามเรามิทันแล....
2. ถ้าถูกข้าศึกศัตรูหรือสัตว์ร้ายไล่ตามให้เอาตะกรุดโยนขึ้น 3 ครั้ง แล้วผูกตะกรุดไว้ที่หน้าท้องศัตรูหรือสัตว์ร้ายทำอันตรายมิได้แล......
3. ถ้าจะให้ศัตรูหลงทิศทาง ให้เอามือตบหรือต่อยที่ตะกรุด 3 ครั้ง แล้วชี้ไปทางทิศอื่นที่เราไม่ไป ศัตรูคนร้ายจะตามหลงทิศไปเองแล.....
4. ถ้าจะไปในที่ผีดุให้เอาใบส้มป่อยทำน้ำพระพุทธมนต์พรมตะกรุด แล้วผูกตะกรุดไว้ที่หน้าท้องจากนั้นหมุนไว้ข้างหลัง เสร็จแล้วทำเสียงกระแอม 3 ครั้งภูตผีปีศาจ ผีดุร้ายต่างๆเกรงกลัวเรายิ่งนักแล.....
#ชิ้นนี้สวยสมบุญยุคต้นๆของท่านเลยครับผม มีเงินก็ใช้ว่าจะหามาครอบคลองได้ครับผม เชียงใหม่ต้องตะกรุดยันต์ดาบสรีกัญไชย-เชียงรายต้องตะกรุดยันต์นาคเขาคำ
#ในส่วนพระพุทธคุณที่โบราณคณาจารย์ท่านได้กล่าวไว้ว่า มีมากบรรยายทั้งวันก็ไม่หมด พอจะสรุปได้ดังนี้คือ
จะเป็นเมตตาเป็นที่รักของมนุษย์และเทวดาทั้งปวง อยู่คงต่อศาตราอาวุธ ทุกชนิด เป็นผู้มีลางสังหรณ์เยี่ยมจะมีเทวดาคอยคุ้มครองแก่ผู้ที่เคารพบูชาพระยันต์นี้และพระพุทธศาสนา จะทำกิจการงานใดเจริญงอกงาม ร่มเย็นเป็นสุขทั้งตนเองและครอบครัว เป็นสง่าราศีต่อผู้ที่พบเห็น จะไม่ถูกทำร้ายด้วย สัตว์ที่มีพิษทั้งปวง ปราถนาสิ่งใดอธิฐานมักสมด้วยความปราถนานั้นๆ
((เครดิต วัดเจริญเมือง จ.เชียงรายและร้าน
อักษรธรรม))

 

ราคา :
 โทรถาม
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0884343463
วันที่ :
 16/11/19 14:05:57
 
 
ตะกรุดนาคคอคำครูบาศรีนวล วัดเจริญเมือง พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.