พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

กลีบบัวพระรูปสมเด็จพระสังฆราชเจ้า ช.ส.


 กลีบบัวพระรูปสมเด็จพระสังฆราชเจ้า ช.ส.


 กลีบบัวพระรูปสมเด็จพระสังฆราชเจ้า ช.ส.

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
  กลีบบัวพระรูปสมเด็จพระสังฆราชเจ้า ช.ส.
รายละเอียด :
 

เหรียญกลีบบัวพระรูปสมเด็จพระสังฆราชเจ้า ช.ส. ปี พ.ศ. ๒๔๘๑ เป็นเหรียญปั๊มรูปกลีบบัวมีหูในตัว (ที่ทำเป็นเข็มกลัดก็มี) ด้านหน้าเป็นพระรูปสมเด็จพระสังฆราชเจ้าฯ ประทับนั่งขัดสมาธิบนอาสน์ มีพระนามย่อ ช.ส. ประกอบด้านข้าง อยู่ภายในกรอบพญานาค ๒ ตัวหันหัวออกทั้ง ๒ ข้าง มีฉัตร ๕ ชั้น ประดับเหนือหัวพญานาคทั้งสอง ด้านหลังเป็นยันต์พระเจ้า ๕ พระองค์ และมีข้อความว่า ที่ระลึกในงานฉลองพระรูปสมเด็จพระสังฆราชเจ้า(ขนาดใหญ่) ๔ - ๕ มีน ๒๔๘๑ กับคำว่า อมราภรณ์ ตึกดิน สันนิษฐานว่าได้สร้างขึ้นเพื่อแจกเป็นที่ระลึกในงานฉลองสมโภชพระรูปใหญ่ เมื่อวันที่ ๔ - ๕ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๘๑ เท่าที่พบเป็นเนื้อทองแดงรมน้ำตาลเข้ม (แต่งเข็มกลัดเป็นเนื้อทองแดงกะไหล่เงิน) งานสมโภชพระรูปสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ ขนาดใหญ่ ทั้ง 2 พระรูปที่หล่อเมื่อคราวสร้างวัตถุมงคลพระรูปสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ ครั้งแรก เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2480 นั้น พระรูปทั้ง 2 องค์หนึ่งของวัดราชบพิธ องค์หนึ่งของวัดชินวราราม จังหวัดปทุมธานี กล่าวสำหรับองค์ของวัดราชบพิธ ได้รับการตกแต่งให้เรียบร้อยและปิดทองทั้งองค์พระจากช่างแล้ว ทางวัดราชบพิธได้ดัดแปลงคูหาที่ฐานพระเจดีย์ด้านตะวันตกเพื่อประดิษฐาน พระรูปองค์ใหญ่นั้น จากนั้นคณะกรรมการจัดสร้างพระรูปสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ ซึ่งมีพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล เป็นองค์ประธาน มีดำริให้จัดงานฉลองสมโภชเป็นครั้งสุดท้ายตามกำหนดการดังนี้ วันที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2481 พระสงฆ์ 10 รูปเจริญพระพุทธมนต์ ตกกลางคืนมีงานมหรสพฉลอง วันที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2481 เลี้ยงเพลพระที่เจริญพระพุทธมนต์พร้อมกับพระภิกษุสามเณรวัดราชบพิธทั้งวัด เสร็จแล้วเวียนเทียนสมโภช ในงานฉลองสมโภชครั้งนี้ ได้มีการจัดตั้งโต๊ะลายครามเพื่อเป็นการสักการะและเพิ่มความครึกครื้นแก่งาน อีกด้วย อีกทั้งยังได้มีการจัดพิมพ์หนังสือ ;สรภังคชาดกในจัดตาฬีสนิบาต;ที่สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ ทรงแปล เป็นที่ระลึกในการจัดงานฉลองสมโภชด้วย และอีกสิ่งหนึ่งที่จัดสร้างเป็นที่ระลึก คือ เหรียญพระรูปสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ เหรียญดังกล่าวสันนิษฐานว่า น่าจะเข้าทำพิธีในวันฉลองสมโภชพระรูปขนาดใหญ่สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ เมื่อวันที่ 4-5 มีนาคม พ.ศ. 2481 เป็นที่น่าสังเกตอย่างหนึ่งว่า ในบันทึกของ พ.อ.พระยาศรีสุรสงคราม ไม่ได้กล่าวถึงการสร้างเหรียญที่ระลึกงานฉลองพระรูปนี้เลย แต่เหรียญดังกล่าวนี้ได้สร้างขึ้นโดยโรงงานคือ ;อมราภรณ์ ;ตึกดิน ซึ่งเป็นโรงงานเดียวกับที่ทำพระรูปขนาดเล็ก 2 เซนติเมตร เมื่อครั้งที่ 3 วันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2481 โดยเหตุของการเปลี่ยนปีพุทธศักราชทำกันในวันที่ 1 เมษายน เดือนมีนาคมที่สร้างเหรียญที่ระลึกงาน จึงเป็นเดือนสุดท้ายของปี พ.ศ. 2481 ขณะเดือนพฤษภาคมเป็นเดือนที่ 2 ของปี

 

 

### สนใจพระในร้านเชิญเข้าไปชมได้นะค่ะ มีพระน่าสนใจ น่าสะสมค่ะ เชิญคลิกตรงชื่อร้าน เจ๊เกี้ยงเจริญพระเครื่อง ทั้ง1 และ 2ร้าน ข้างล่าง"สีส้ม"ได้เลยนะค่ะ

เจ๊เกี๊ยงเจริญพระเครื่อง1 http://www.pralanna.com/shop.php?shopuserid=454

เจ๊เกี๊ยงเจริญพระเครื่อง2 http://www.pralanna.com/shop.php?shopuserid=729

ราคา :
 มาใหม่่
โทรศัพท์ :
 0623838321
วันที่ :
 24/08/18 15:29:45
 
 
กลีบบัวพระรูปสมเด็จพระสังฆราชเจ้า ช.ส. พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.