พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

เหรียญเม็ดแตงหลวงปู่ทวด


เหรียญเม็ดแตงหลวงปู่ทวด


บัตรรับรองพระแท้ รหัส : C6101543
หลวงปู่ทวด วัดช้างให้ เหรียญเม็ดแตง พ.ศ.2506
บัตรรับรองพระแท้ พระล้านนา.คอม

โชว์ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 เหรียญเม็ดแตงหลวงปู่ทวด
บัตรรับรองพระแท้
มีบัตรรับรอง
รายละเอียด :
 

่ว่าด้วยเรื่องเม็ดแตง...พระเครื่องชุดเล็กในตระกูล พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ที่ทันยุค พระอาจารย์ทิม ปลุกเสกมี ๒ ชุดหลัก คือ ชุดพระกลีบบัว และชุดเหรียญเม็ดแตง
ปัจจุบันวงการนักสะสมพระเครื่อง ถือว่าพระชุดเหรียญเม็ดแตง จัดเป็นเหรียญที่มีกระแสมาแรงมาก เป็น เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ที่มีขนาดเล็กที่สุด ส่วนใหญ่ที่พบเห็นเป็นเหรียญเนื้ออัลปาก้า ชุบนิกเกิล นอกจากนี้ยังมีเหรียญกะไหล่ทอง และเหรียญเนื้อทองคำ ซึ่งมีจำนวนสร้างน้อยมาก
เหรียญเม็ดแตงนี้ผ่านการปั๊มจากหลายแม่พิมพ์ ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ขณะเดียวกัน ก็มีการปั๊มจากแม่พิมพ์ที่สลับไขว้กัน ทั้งแม่พิมพ์ด้านหน้าและด้านหลัง โดยมีการตั้ง “ชื่อพิมพ์” ตามลักษณะทางกายภาพของเหรียญทั้งด้านหน้า และด้านหลัง เช่น พิมพ์หน้าผาก ๔ เส้น หนังสือเลยหู นิยมที่สุด เรียกกันว่า “ราชาเม็ดแตง” ซึ่งแบ่งย่อยออกเป็น ๒ พิมพ์, พิมพ์หน้าผาก ๓ เส้น หนังสือเลยหู แบ่งย่อยได้อีกหลายพิมพ์, พิมพ์ ณ (เณร) แตก หนังสือเลยหู และไม่เลยหู และพิมพ์ธรรมดา ซึ่งแบ่งย่อยอีกหลายพิมพ์ เป็นต้น
สันนิษฐานกันว่า เหรียญเม็ดแตงนี้มีการสร้างกันมาอย่างต่อเนื่องหลายปี ตั้งแต่ปี ๒๕๐๖-๒๕๐๘
นอกจากนี้ ยังมี “เหรียญหัวแหวน” ที่มีลักษณะคล้ายๆ กัน แต่ด้านหลังเป็นพื้นเรียบ ไม่มีรูปพระอาจารย์ทิม ซึ่งแบ่งย่อยอีกหลายพิมพ์เช่นกัน
เหรียญเม็ดแตง จัดเป็น “พระชุดเล็ก” ที่น่าสนใจสะสมมาก แต่ต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะเหรียญนี้มีการทำ ปลอม มากที่สุดเหรียญหนึ่ง และปลอมได้ใกล้เคียงมาก
เหรียญเม็ดแตง พิมพ์ยอดนิยม คือ พิมพ์หน้าผาก ๔ เส้น หนังสือเลยหู ปี ๒๕๐๖ (อย่างที่โชว์ทั้ง ๓ เหรียญนี้) มีมูลค่าการเช่าบูชาเทียบเท่ากับพระหลวงพ่อทวด หรือเหรียญหลวงพ่อทวด 
ท่านผู้อ่านสามารถจดจำพิมพ์ทรง และธรรมชาติร่องรอยจากการปั๊ม เพื่อใช้เป็นแนวทางในการสะสมได้ ในยุคที่ พระแท้ สภาพสวยเดิมหาชมองค์จริงได้ยากเต็มที เหรียญหลวงพ่อทวด พิมพ์เม็ดแตง ถือเป็น เหรียญต้นตำรับ ของคำว่า “เหรียญเม็ดแตง” เพราะก่อนหน้านี้ไม่เคยมีใครเรียกชื่อนี้มาก่อน...
ต้นกำเนิดของ “เหรียญเม็ดแตง” มาจากสมัยนั้น พระอาจารย์ทิม ได้สร้าง “แหวนหลวงพ่อทวด” ออกมาก่อน (วงละ ๕ บาท) แต่ชาวบ้านไม่นิยม
ใส่แหวนไว้ที่นิ้วมือ เนื่องจากไม่สะดวกเวลาหยิบของสกปรก หรือของต่ำ เป็นการไม่เหมาะสม

จึงเอา “แหวน” ไปให้ร้านทอง “เลื่อยขาแหวน” ออก แล้วจับขอบเลี่ยมทองเฉพาะหัวแหวนที่มีรูป หลวงพ่อทวด มีผู้นิยมทำกันมากในสมัยนั้น
จนต่อมาร้านทองที่เป็นลูกศิษย์ พระอาจารย์ทิมไปกราบเรียนท่านถึงเรื่องนี้ พร้อมกับเสนอให้ท่านเอาหัวแหวนมาทำเป็น “เหรียญ” ขนาดเล็ก เพื่อสะดวกเวลาเลี่ยม จะได้ไม่ต้องไป “เลื่อยขาแหวน” ออก...ตั้งแต่นั้นมา พระอาจารย์ทิม จึงได้สั่งทำ “เหรียญหลวงพ่อทวด ขนาดเล็ก” ออกมาให้บูชาเหรียญละ ๕ บาท เรียกกันในสมัยนั้นว่า

“เหรียญเม็ดแตง” เพราะมีขนาดเท่ากับเม็ดแตงโม” นั่นเอง

......เหรียญเม็ดแตงหลวงปุ่ทวด หน้าผากสามเส้น ตัวหนังสือเลยหู (นิยม)ปี 2506....

โชว์พระ

ราคา :
 
โทรศัพท์ :
 053248048, 0931408310
วันที่ :
 22/03/18 12:09:41
 
 
เหรียญเม็ดแตงหลวงปู่ทวด พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.