พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

เหรียญยักษ์เล็ก เนื้ออัลปาก้า


เหรียญยักษ์เล็ก เนื้ออัลปาก้า


เหรียญยักษ์เล็ก เนื้ออัลปาก้า


เหรียญยักษ์เล็ก เนื้ออัลปาก้า

โทรถาม กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 เหรียญยักษ์เล็ก เนื้ออัลปาก้า
รายละเอียด :
  เหรียญยักษ์เล็ก (ศิษย์ร่วมสร้าง) วัดเจดีย์สถาน แม่ริม 

หากกล่าวเหรียญยักษ์เล็ก(ศิษย์ร่วมสร้าง) แห่งวัดเจดีย์สถาน หลายท่านคงรู้จักกันดีและคงมีหลายท่านที่ให้ความสนใจเกี่ยวกับประวัติการสร้างของเหรียญยักษ์เล็ก ของสำนักนี้เป็นแน่ จึงเป็นโจทย์อยู่ในใจของใครหลายๆคน อาทิ ใครเป็นคนสร้าง? สร้างปีไหน? มีกี่เนื้อ? มีเนื้ออะไรบ้าง? สร้างเนื้อละจำนวนเท่าไร? และทำไมมีทั้งตอกโค๊ตและไม่ได้ตอกโค๊ต?(หมายถึง : โค๊ตเจดีย์) วันนี้ขอนำประเด็นนี้มาเล่าสู่กันฟัง 

หลังจากเป็นประเด็นคำถามกันมาพอสมควร ก็มีหลายๆท่านทั้งนักสะสมรุ่นเก่าและนักสะสมรุ่นใหม่ทั้งในท้องที่และที่อื่น ต่างก็ไปหาข้อมูลประวัติการสร้างเหรียญท้าวเวสสุวรรณ (ศิษย์ร่วมสร้าง) แล้วนำมาเล่าขานกันฟังในสนามพระ อย่างมีเหตุและผลว่าๆกันไป ตามที่ตนได้ทราบมา ซึ่งตัวท่านเองก็อาจจะทราบข้อมูลนั้นอยู่แล้วบ้างบางส่วน แต่ทว่ายังไม่มีใครให้บทสรุปที่ชัดเจนแน่นอนเป็นหลักฐานที่ชี้ชัดได้ 

ตัวผมเองไม่มีเจตนาที่จะเอาข้อมูลของผมมาเป็นมาตรฐานและมาเป็นบันทัดฐานแต่อย่างใด แต่อยากเอามาเล่าสู่กันฟังหรือเพื่อได้ศึกษากันเท่านั้น ในฐานะที่ตัวผมเองก็อยู่ไม่ใกล้ไม่ใกลจากวัดเจดีย์สถานรวมถึงวัดต้นแก้วด้วย : ข้อมูลเหรียญยักษ์เล็ก (ศิษย์ร่วมสร้าง) วัดเจดีย์สถาน สร้างถวายโดยคณะศิษย์วัดเจดีย์สถาน เมื่อปี 2523 ในสมัยที่พระครูวิรุฬห์ธรรมโกวิท เป็นเจ้าอาวาส ซึ่งในขณะนั้นมีพระอาจารย์เกษม เกตธัมโม ผู้มีพระคาถาอาคมอันลือชื่อ ร่วมอยู่ในวัดเจดีย์สถานด้วย เหรียญยักษ์นี้มีการสร้าง 2เนื้อ คือ อัลปาก้า และ ทองแดง , เนื้อทองแดง สร้างประมาณ 3000 เหรียญ ส่วนเนื้ออัลปาก้า สร้างประมาณ 100 เหรียญ มีทั้งเหรียญที่ตอกโค๊ตและไม่ได้ตอกโค๊ต เหรียญที่ไม่ได้ตอกโค๊ต เนื่องมากจาก โค๊ตมีการตอกภายหลังจากพิธีปลุกเสก พอเสร็จพิธีบางท่านได้บูชาไปก่อน เหรียญจึงไม่ได้ตอกโค๊ต เหรียญที่เหลืออยู่ทางวัดจึงมาตอกโค๊ต และบังเอิญว่าโค๊ตได้ชำรุดไปก่อนที่จะตอกครบทุกเหรียญ จึงมีเหรียญอีกบางส่วนเช่นกันที่ไม่ได้ตอกโค๊ต นอกจากนี้ยังมีมีเกจิอาจารย์ท่านหนึ่ง(ขออนุญาตไม่กล่าวถึงชื่อท่าน) ซึ่งขณะนั้นท่านเป็นเจ้าคณะอำเภอแม่ริม ท่านได้แยกเอามาออกที่วัดของท่าน เหรียญจึงไม่มีการตอกโค๊ต "เจดีย์" ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวัดเจดียสถาน ครับ 

หากข้อมูลนี้มีความผิดพลาดไปประการใด ต้องกราบขออภัย มา ณ โอกาสนี้ หรือถ้าหากท่านมีข้อมูลเพิ่มเติม ก็ยินดีรับฟังด้วยความเต็มใจ สำหรับ ข้อมูลเหรียญยักษ์วัดต้นแก้ว คงมีโอกาสที่จะนำมาเสนอกันในโอกาสต่อไป ขอบคุณมากครับ 
ขอบพระคุณข้อมูลจากคุณ : @เอ๋ ดวงดี

 

ราคา :
 
โทรศัพท์ :
 0953090908, 0953090908
วันที่ :
 15/10/16 19:11:40
 
 
เหรียญยักษ์เล็ก เนื้ออัลปาก้า พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.