พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

ชินราชหลังเบี้ย หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม


ชินราชหลังเบี้ย หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม


ชินราชหลังเบี้ย หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม


ชินราชหลังเบี้ย หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม

รายการเด่น ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 ชินราชหลังเบี้ย หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม
รายละเอียด :
 

 พระพุทธชินราชหลังเบี้ย รุ่นแรก หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม จ.นครปฐม องค์นี้สภาพสวยสมบูรณ์ พร้อมเลี่ยมทองยกซุ้มครับ

...... พระพุทธชินราชหลังเบี้ยสร้างขึ้นในปี 2499 สมัยก่อนเชื่อว่าสร้างราวปี 247 กว่า เพราะมีเลข ๑ ใต้ฐาน แต่จากการสอบถามผู้ที่ร่วมสร้างตอนนั้น แจ้งว่าปี 2499 โดยแม่พิมพ์นั้นมีพ่อค้าเชื่อสายจีนจากทางเหนือ ได้แกะมาถวายหลวงพ่อ โดยถอดแบบมาจากพระพุทธชินราช รุ่นอินโดจีนของวัดสุทัศน์

....... สร้างด้วยเนื้อดิน มีแบบสีแดงและสีดำ ใช้ดินในดอนยายหอมจากที่นานายหวย ไปละลายน้ำกรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำดินละเอียดปั้นเป็นดินสอ ให้หลวงพ่อเงินใช้เขียนอักขระยันต์ แล้วลบออก เก็บผงที่ลบไปปั้นเป็นแท่ง แล้วจึงกดพิมพ์พระขึ้นมา เจาะช่องบรรจุเม็ดกริ่งแล้วปิดเรียบร้อย หลวงพ่อเงินจารเปียกทุกองค์ด้วยมือตนเอง โดยด้านหลังจารยันต์นะทรหด ที่ก้นองค์พระจะจารเลข ๑ นัยว่าจารอุ มีการโรยแร่วิเศษที่หลวงพ่อเงินเก็บมาตอนธุดงค์ในบางองค์ ย้ำว่าบางองค์

........ หลังจากนั้นท่านได้นำพระทั้งหมดฝังดินที่หน้าโบสถ์ ก่อนสุ่มไฟเหนือดินเพื่อเผาให้แห้ง 7 วัน 7 คืน นิมนต์พระสวดพระปริตทุกวัน เนื่องจากทำยากและใช้เวลานาน จึงสร้างได้น้อยนิด ราว 500 องค์เท่านั้น โดยนอกจากนี้มีการสร้างพระยอดขุนพลขึ้นพร้อมกันอีกราวร้อยเศษ นับเป็นพระหายากของหลวงพ่อเงิน ที่ราคาเล่นหาไม่ถูก แต่กระนั้นก็หาซื้อหาขายกันยาก คนมีล้วนแต่หวงด้วยกันทั้งนั้นครับ

 

ราคา :
 65000
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0898598952, 0898598952
วันที่ :
 12/08/16 12:13:53
 
 
ชินราชหลังเบี้ย หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.