พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระลีลายอดอัฏฐารส กรุวัดพระศรีฯ พิษณุโลก


พระลีลายอดอัฏฐารส  กรุวัดพระศรีฯ พิษณุโลก


พระลีลายอดอัฏฐารส  กรุวัดพระศรีฯ พิษณุโลก

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระลีลายอดอัฏฐารส กรุวัดพระศรีฯ พิษณุโลก
รายละเอียด :
 

                สุดยอดของพระประเภทเนื้อชินเขียว  หรือชินอุทุมพร ที่วงการยกย่องให้เป็นอันดับหนึ่ง  นั่นคือ พระยอดอัฏฐารส พระเครื่องศิลปะสุโขทัยโดยขุดพบจากยอดพระเศียรพระอัฏฐารส  และบริเวณฐานของฐานองค์พระซึ่งเป็นพระยืนองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ด้านหลังของวิหารคตของพระปรางค์  วัดศรีรัตนมหาธาตุ   จ.พิษณุโลก  การที่ได้พบพระเศียรพระอัฏฐารส ในสมัยรัชกาลที่ 5 นี้เอง จึงเป็นที่มาของชื่อพระเครื่องพิมพ์นี้ พระยอดอัฏฐารส  เป็นพระที่มีสองหน้า  ขนาดองค์พระมีทั้งพิมพ์ใหญ่  พิมพ์กลาง และพิมพ์เล็ก พุทธลักษณะ  เป็นพระสองด้าน  ด้านหน้าเป็นปางลีลา  ด้านหลังเป็นซุ้มอรัญญิก  บางองค์เป็นพระลีลาทั้งสองด้านก็มี  บางองค์ด้านหน้าเป็นพระลีลา  ด้านหลังเป็นพระพุทธ ก็มี

                   พระลีลายอดอัฏฐารส  องค์ในภาพเป็นพิมพ์เล็กสภาพสวยสมบูรณ์ ด้านหน้าพระปางลีลา  ประทับยืนบนฐานตรงแบบเอียงข้างพระวรกาย  พระบาทซ้ายประทับตรง  ส่วนปลายพระบาทขวาไขว้เอียงไปด้านหลัง  พระกรและพระหัตถ์ซ้าย  ทอดวางแนบลงมาตรงๆ  ส่วนพระกรและพระหัตถ์ขวา  ยกสูงขึ้นเสมอพระอุระ  รอบองค์พระประดับด้วยจุดเม็ดกลมเล็กคล้ายไข่ปลาล้อมรอบเป็นซุ้ม  ด้านหลังเป็นซุ้มอรัญญิกแบบซุ้มเสมาทิศยอดมหาอุณาโลม  นับว่าเป็นปฏิมากรรมแบบพิเศษในสมัยโบราณกาล  บรรจงประดิษฐ์สร้างสรรค์ขึ้นอย่างวิจิตรงดงามมาก  พระยอดอัฏฐารส  องค์นี้เป็นเนื้อชินเขียว  หรือชินอุทุมพร  ไม่มีรอยระเบิด หรือรอยรานแตกร้าวปรากฏให้เห็น  บริเวณองค์พระมีสนิมไขไข่แมงดา  เกาะติดฝังแน่น  ไขชนิดนี้เกิดจากภายในเนื้อองค์พระออกมา  และสนิมปานดำ  หรือกระ  ที่มีสีเข้มเป็นจุดดำเกิดขึ้นเป็นจุดๆเป็นปื้นกินลึกเข้าไปในเนื้อโลหะ  กระที่ว่านี้ไม่สามารถขัดถูออกได้  ชั้นบนจะเป็นไขขาวเห็นเป็นฝ้าสีเหลืองอ่อนเกิดจากปฏิกริยาทางธรรมชาติอันยาวนานปกคลุมทั่วองค์พระ  จะพบมากในองค์ที่สมบูรณ์และไม่ผ่านการใช้หรือสัมผัส  พุทธคุณนั้นสุดยอดทางแคล้วคลาดคงกระพันชาตรี  โชคลาภ เมตตามหานิยมและความก้าวหน้าสูงสุด ประดุจดั่งองค์ปฏิมาในภาพลักษณ์  ที่มีพระอริยาบทลีลาก้าวเยื้องย่างไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง ส่วนด้านหลังนั่งสงบอย่างร่มเย็นมีความสุขภายใต้ซุ้มเรือนแก้วที่โอ่อ่าอลังการ จึงได้รับการกล่าวขานอย่างไม่เสื่อมคลาย  

                องค์ในภาพได้รับรางวัลที่ 1 แชมป์งานประกวดการอนุรักษ์ พระเครื่อง พระบูชา เครื่องราง และเหรียญคณาจารย์ทั่วประเทศยอดนิยม (งานสมาคม) โดย  พระเมืองเหนือ ครั้งที่ 4 เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2558 ณ โรงแรมโลตัสปางสวนแก้ว  เชียงใหม่

 

 

ราคา :
 โชว์
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0815347386, 0815347386
วันที่ :
 25/08/15 12:35:26
 
 
พระลีลายอดอัฏฐารส กรุวัดพระศรีฯ พิษณุโลก พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.