พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระกริ่งบัวรอบ วัดบวรนิเวศฯ พ.ศ.2487


พระกริ่งบัวรอบ วัดบวรนิเวศฯ พ.ศ.2487


พระกริ่งบัวรอบ วัดบวรนิเวศฯ พ.ศ.2487

รายการเด่น ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระกริ่งบัวรอบ วัดบวรนิเวศฯ พ.ศ.2487
รายละเอียด :
 

พระกริ่งบัวรอบ "สุจิตโต" วัดบวรนิเวศฯ พ.ศ. 2487

พระกริ่งบัวรอบ เรียกอีกนามว่า "พระกริ่งสุจิตโต" โดยนำพระนามฉายาขององค์สมเด็จพระสังฆราชเจ้ากรมหลวงวชิรญาณวงศ์ มาเป็นนามของพระกริ่งที่ท่านทรงสร้าง ลักษณะของพระกริ่งบัวรอบได้เค้าแบบมาจาก พระกริ่งปวเรศโดยเฉพาะส่วนพระพักตร์จะเห็นว่ามีเค้าพระพักตร์ใกล้เคียงเค้าพระพักตร์พระกริ่งปวเรศมาก ส่วนของพระศก เครื่องทรง หม้อน้ำมนต์ เส้นพระสังฆาฏิหรือแม้แต่การบรรจุกริ่งอุดใต้ฐาน ก็ถอดแบบมาจากพระกริ่งปวเรศ มีความแตกต่างกันที่ส่วนของฐานบัว ที่ได้ดัดแปลงให้เกิดเป็นเอกลักษณ์ของพระกริ่งรุ่นนี้ ซึ่งกล่าวได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ต่างไปจากพระเครื่องรุ่นก่อนหน้าทั้งของวัดบวรนิเวศวิหารและวัดสุทัศน์ฯ  รายละเอียดของฐานบัว ของพระกริ่งบัวรอบ ประกอบด้วยกลีบบัวเรียงรายสลับไปมา ด้วยบัวกลีบใหญ่และกลีบเล็กรายรอบตลอดองค์พระ ทั้งด้านหน้า ด้านข้าง และด้านหลัง ( บัวคว่ำและบัวหงาย ) ทำให้เกิดความสวยงาม เป็นเอกลักษณ์ เป็นที่มาของชื่อเรียก "พระกริ่งบัวรอบ"  เนื้อหาของพระกริ่งบัวรอบเป็นเนื้อโลหะผสมที่มีส่วนผสมของทองชนวนเก่า พระบูชาเทวรูปเก่า ( สมัยเชียงแสน-สุโขทัย-อยุธยา ) ที่ชำรุดจนไม่อาจนำมาบูรณะซ่อมแซมได้จำนวนมาก แผ่นทองจารอักขระยันต์ของสมเด็จพระสังฆราชเจ้ากรมหลวงวชิรญาณวงศ์ และโลหะสูงค่าประเภททองคำและเงิน ทำให้เนื้อพระที่หล่อออกมามีวรรณะสวยงาม เนื้อหาองค์พระดูโดยรวม มีประกายสุขปลั่งผุดผ่องด้วยราศรีของพระแท้ ที่งดงามอย่างยิ่ง การบรรจุกริ่งและปิดใต้ฐานของกริ่งบัวรอบคงเอกลักษณ์เดิมของพระกริ่งปวเรศ  ด้วยการหล่อให้ใต้ฐานองค์พระกลวง (ก้นกลวง) จากนั้นจึงบรรจุเม็ดกริ่งและปิดฐานด้วย "แผ่นทองแดง"  การจัดสร้างพระกริ่งบัวรอบเพื่อเฉลิมฉลองในวาระครบ 6 รอบ ของสมเด็จพระสังฆราชเจ้ากรมหลวงวชิรญาณวงศ์ โดยสมเด็จพระสังฆราชเจ้ากรมหลวงวชิรญาณวงศ์ เสด็จเททอง จุดเทียนชัย หน้าพระอุโบสถวัดบวรนิเวศวิหาร ในวันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2487เวลา 13.51 นาที และอธิษฐานจิตปลุกเสกด้วยพระองค์เอง โดยอาราธนาพุทธานุภาพพุทธบารมีจากพระพุทธรูปองค์สำคัญภายในอุโบสถ ทั้งพระพุทธชินสีห์ พระศรีศาสดา พระสุวรรณเขต รวมถึงพระไพรีพินาศ และพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ทุกองค์ในวัดบวรนิเวศวิหาร

    พุทธคุณของพระกริ่งบัวรอบจึงสูงส่งเลิศล้ำ ไม่เป็นที่น่าสงสัยแต่อย่างใด พุทธคุณเด่นทางด้านอำนาจ วาสนา บารมี ส่งเสริมหน้าที่การงานของผู้ที่อาราธนา บูชาให้รุ่งเรืองก้าวหน้าไม่ตกต่ำ อีกทั้งยังปรากฏคุณวิเศษทางโชคลาภ โภคทรัพย์ ความสงบสุขร่มเย็น ปราศจากโรคภัยร้ายแรง ใช้ทำน้ำพระพุทธมนต์ประพรมบ้านเรือนเพื่อเป็นสิริมงคล และกำจัดเสนียดจัญไร น้ำมนต์ยังใช้กิน อาบ รักษาโรคได้ด้วย นอกจากนั้น การที่พระกริ่งบัวรอบสร้างขึ้นในช่วงภาวะสงครามยังไม่เจือจาง (2487) จึงเชื่อแน่ว่าจะต้องแฝงด้วยพุทธคุณวิเศษทางแคล้วคลาด คงกระพัน กันอาวุธ ผ่อนหนักให้เป็นเบา ป้องกันอุบัติภัยต่างๆ มีพระกริ่งบัวรอบอาราธนาติดตัว เสมือนมีของวิเศษให้อุ่นใจได้ตลอดเวลา พระกริ่งบัวรอบ มีจำนวนการสร้าง พิมพ์ใหญ่จำนวนประมาณ 300 องค์ พิมพ์เล็กจำนวนประมาณ 100 องค์ มีทั้งพิมพ์แต่งและไม่แต่ง  สำหรับองค์ในภาพเป็นพิมพ์ใหญ่ พิมพ์แต่ง สภาพสวยสมบูรณ์
(ข้อมูลจากหนังสือพระกริ่งไทยพระและตำนานวัดบวรนิเวศวิหาร)
หมายเหตุ พระกริ่งบัวรอบองค์ในภาพได้นำมาออกบัตรรับรองพระแท้ จากสถาบันรับรองชั้นนำของเมืองไทย เมื่อวันที่ 1 เดือนพฤศจิกายน 2562 เพื่อเป็นมาตรฐานสากล

ราคา :
 โชว์
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0815347386, 0815347386
วันที่ :
 22/11/13 20:56:51
 
 
พระกริ่งบัวรอบ วัดบวรนิเวศฯ พ.ศ.2487 พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.