พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

ผ้ายันต์ธงชัย ครูบาดอนตัน น่าน


ผ้ายันต์ธงชัย ครูบาดอนตัน น่าน

โชว์ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 ผ้ายันต์ธงชัย ครูบาดอนตัน น่าน
รายละเอียด :
 

ผ้ายันต์ธงชัย ครูบาดอนตันนั้น เคยมีประสบการณ์ที่ ผกค. เข้าไปเผารถที่มาทำทางในสมัยยุคยุทธภูมิบ้านห้วยโก๋น โดยใช้น้ำมันราดแล้วจุดไฟเผารถ แต่จุดไฟยังงั้ยก็ไม่ติด เพราะในรถคันนั้นมีผ้ายันต์ธงของครูบาดอนตันไว้ที่หน้ารถ ผ้ายันต์ของท่านถ้าเป็นรุ่นแรกยันต์จะเต็มทุกช่อง หากเป็นรุ่นที่สอง ตรงช่องยันต์ด้านล่างขวามือ ยันต์จะขาดไปหนึ่งช่อง

ผ้ายันต์ท่าน รุ่นแรกสร้างปี 2514 ยันต์เต็มช่อง

          รุ่นที่สองสร้างปี 2518 ออกคู่กับเหรียญงาช้างดำ

              รุ่นที่สามสร้างปี2519 ยันต์เต็มช่อง ออกที่วัดพลับพลา

               รุ่นที่สี่สร้างปี2520 เป็นผ้ายันต์สามเหลี่ยม ที่ระลึกงานโดดร่มที่เชียงกลางและออกวัดสวนดอก

                รุ่นที่ห้าสร้างปี 2525 รุ่นที่ระลึกพระราชทานเพลิงศพ (รุ่นนี้น่าจะนำผ้ายันต์ที่ท่านสร้างไว้ปี18 มาปั๊มตรา ว่าที่ระลึกงานพระราชทานเพลิงศพ เพราะผ้ายันต์ท่านที่สร้างปี18นั้นสร้างจำนวนมาก และอาจจะเหลืออยู่ที่วัดและทางคณะกรรมการจึงนำมาปั๊มตรา ในงานพระราชทานศพท่าน

ส่วนผ้ายันต์ธงชัยผืนเล็กนั้นพอจะลำดับการสร้างไว้ได้ว่า

  1.ผ้ายันต์ใบซาว(เล็ก ใหญ่ กระดาษ) น่าจะสร้างประมาณปี18

  2.ผ้ายันต์แจกในคราวยุทธภูมิเขาค้อปี22

  

ผ้ายันต์ธงชัยผืนนี้เขียนด้วยลายมือครูบาดอนตัน ท่านเขียนด้วยยันต์งชัยและหนุนด้วยยันต์หัวใจธาตุทั้งสี่ตรงมุมของยันต์ธงชัย ขนาดผืนนี้12x12นิ้ว สภาพสมบูรณ์ หากจะดูลายมือท่านดูได้ไม่ยากใครมีผ้ายันต์ธงชัยปั๊มรุ่นแรกปี14 เอาผ้ายันต์เขียนมือผืนนี้ไปเทียบได้เลย ความหายากไม่ต้องพูดถึงเพราะสว่นใหญ่เจอแต่ผ้ายันต์งชัยปั๊ม แต่ที่ครูบาดอนตันท่านเขียนเองนั้นเจอน้อยมากๆครับ

    วิธีการดูนั้นต้องศึกษาว่าผ้ายันต์ธงชัยที่เขียนมือนั้น ผืนไหนของครูบาดอนตัน ผืนไหนของพระที่อื่นเขียน อันนี้ก็มีวิธีการดูไม่ใช่เจอผ้ายันต์ธงชัยก็เหมาว่าของครูบาดอนตันหมด

 

ราคา :
 9999999999
โทรศัพท์ :
 0856945183
วันที่ :
 6/09/09 12:26:56
 
 
ผ้ายันต์ธงชัย ครูบาดอนตัน น่าน พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.