พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

หลวงปู่ทวดวัดพระสิงห์พิมพ์ใหญ่รอยพระบาท


หลวงปู่ทวดวัดพระสิงห์พิมพ์ใหญ่รอยพระบาท


หลวงปู่ทวดวัดพระสิงห์พิมพ์ใหญ่รอยพระบาท

โชว์ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 หลวงปู่ทวดวัดพระสิงห์พิมพ์ใหญ่รอยพระบาท
รายละเอียด :
 

พระหลวงพ่อทวด พิมพ์ใหญ่ฐานรอยพระบาท วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ปีพ.ศ.๒๕๐๖ มรดกพระอาจารย์ทิมมอบให้ชาวล้านนา พระอาจารย์ทิมได้สร้างขึ้นแล้วนำไปมอบให้ท่านเจ้าคุณ พระธรรมราชานุวัตร เจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ เมื่อปีพ.ศ.๒๕๐๖ ซึ่งมีประวัติการสร้างชัดเจน พระหลวงพ่อทวด วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ปีพ.ศ. ๒๕๐๖ มี ๕ พิมพ์ คือ

         ๑.พิมพ์ใหญ่ ฐานรอยพระบาท องค์หลวงพ่อทวด คล้ายกับพระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่นลอยน้ำ ปี ๒๕๐๒-๒๕๐๘ นั่งบนฐาน ประทับด้วยรอยพระบาทพิมพ์นี้มีเอกลักษณ์ ออกแบบได้สวยงาม ไม่ซ้ำพิมพ์กับพระหลวงพ่อทวด ที่สร้างจากวัดไหนเลย เป็นพิมพ์นิยม มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์หน้าธรรมดา และพิมพ์หน้าผากมีขีด เนื้อว่านมีทั้งสีดำ สีเทาดำ และ สีน้ำตาล

         ๒.พิมพ์ใหญ่ ฐานบัว องค์พระฟอร์มเดียวกับพิมพ์ฐานรอยพระบาท ต่างกันแค่ฐานรองรับองค์พระ เป็นฐานบัวคว่ำ บัวหงาย มี ๒ พิมพ์ด้วยกัน คือ พิมพ์ลึก และพิมพ์ตื้น พิมพ์ตื้นมีขนาดเล็กกว่าพิมพ์ลึกเล็กน้อย เนื้อว่านมีทั้งสีดำ สีเทาดำ และสีน้ำตาล

         ๓.พิมพ์กลาง ฟอร์มองค์พระ เหมือนกับพระหลวงพ่อทวด พิมพ์หลังเตารีดใหญ่ เข้าใจว่าถอดพิมพ์จาก พิมพ์หลังเตารีดใหญ่ พิมพ์นี้มีน้อย ที่พบเห็น เนื้อว่านมีสีดำ และสีเทา

         ๔.พิมพ์เล็ก ฟอร์มองค์พระ เหมือนกับพระหลวงพ่อทวด พิมพ์หลังเตารีดเล็ก หลังตัวหนังสือ น่าจะถอดพิมพ์มา เหมือนพิมพ์กลาง พระพิมพ์นี้ส่วนใหญ่องค์พระจะสวยและคมชัด ด้านหลังเรียบ เนื้อว่านมีทั้งสีดำ และสีเทา

          ๕.พิมพ์จิ๋ว องค์พระมีขนาดเล็กกว่าทุกพิมพ์ เข้าใจว่าแกะพิมพ์ขึ้นมาใหม่ เจตนาสร้างสำหรับให้เด็กใช้แขวน ความสวยงามและรายละเอียดน้อยกว่าพิมพ์อื่นๆ

** นอกจากนี้ยังมี รูปเหมือนบูชาหน้าตัก ๓ นิ้ว เนื้อปูนผสมผงและว่านมีจำนวนไม่มาก พระหลวงพ่อทวดพิมพ์กลาง และพิมพ์เล็ก รุ่นนี้นอกจาก พระอาจารย์ทิม นำไปถวายพระธรรมราชานุวัต  เจ้าอาวาสวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร แล้วยังได้นำส่วนหนึ่งไปแจกที่วัดไทร จ.นครสวรรค์ อีกด้วย เนื้อว่านมีทั้งสีเทาดำและสีน้ำตาล ซึ่งท่านเจ้าคุณพระธรรมราชานุวัตร อดีตเจ้าอาวาสวัดพระสิงห์มีความสนิทสนมกับพระอาจารย์ทิม วัดช้างให้มากได้เล่าว่าพระหลวงพ่อทวดที่วัดพระสิงห์นำออกให้เช่าบูชานั้น เป็นพระหลวงพ่อทวดที่พระอาจารย์ทิม สร้างจากวัดช้างให้เมื่อปีพ.ศ. ๒๕๐๖ แล้วนำมามอบให้วัดพระสิงห์ ๑ กล่องจำนวนหลายพันองค์โดยองค์พระบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกถุงละ ๕ องค์ ๕ พิมพ์ ด้วยกันในถุงยังมีกระดาษพิมพ์ คาถาบูชาหลวงพ่อทวด “ นะโมโพธิสัตโต  อาคันติมายะ  อิติภะคะวา ” ใส่มาด้วย พระหลวงพ่อทวดวัดพระสิงห์เป็นพระเนื้อว่าน ผสมดินละเอียด และเกสรดอกไม้ เป็นเทคนิคการสร้างพระของเมืองใต้ สีของพระขึ้นอยู่กับปริมาณว่านที่ใช้ผสมว่ามากหรือน้อยสีออกดำ เพราะผสมว่านและกากยายักษ์มาก สีออกเทา ถ้าผสมดินและผงมากกว่าว่าน สีน้ำตาลก็มี แต่จำนวนน้อย แหล่งวัสดุว่านที่ใช้ (ว่านสดที่มีชื่อเป็นสิริมงคล) เป็นพืชที่หาได้ง่ายตามภูเขาในภาคใต้ ก็เป็นเหตุผลหนึ่งว่า ทำไมคนใต้จึงนิยมสร้างพระด้วย เนื้อว่าน กันมาก พระหลวงพ่อทวด วัดพระสิงห์ มีอายุการสร้างมาหลายสิงปีควรพิจารณาความแห้งและเก่า ดมก็ไม่มีกลิ่นว่านยา พระหลวงพ่อทวด วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เป็นของดีที่พระอาจารย์ทิม วัดช้างให้มอบให้เป็นมรดกกับคนล้านนา น่าเก็บสะสมและบูชาพุทธคุณเป็นศิริมงคลกับตนเอง ครอบครัว ปัจจัยพื้นฐานดี ปีลึก ปลุกเสกโดยพระอาจารย์ทิม วัดช้างให้ และยังได้นำเข้า พิธีพุทธาภิเษก พระกริ่งนเรศวร เมืองงาย ปีพ.ศ. ๒๕๑๒ ที่วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่ อีกครั้ง โดยนิมนต์พระเกจิอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงทั่วประเทศ กว่า ๖๐ รูป รวมทั้งพระอาจารย์ทิม ก็ได้มาร่วมพิธีด้วยกราบสาธุ **

ราคา :
 
โทรศัพท์ :
 0897003867, 0817644237
วันที่ :
 28/06/12 23:33:24
 
 
หลวงปู่ทวดวัดพระสิงห์พิมพ์ใหญ่รอยพระบาท พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.