พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ
ครูบาเจ้าผาผ่า

พระผงครูบาผาผ่า หลังยันต์นูน ออกวัด กิติวงค์ จ.แม่ฮ่องสอน ปี 2517


พระผงครูบาผาผ่า หลังยันต์นูน ออกวัด กิติวงค์ จ.แม่ฮ่องสอน ปี 2517

ชื่อพระ :
 พระผงครูบาผาผ่า หลังยันต์นูน ออกวัด กิติวงค์ จ.แม่ฮ่องสอน ปี 2517
รายละเอียด :
 

พระผงครูบาผาผ่า หลังยันต์นูน ออกวัด กิติวงค์ จ.แม่ฮ่องสอน ปี 2517

ครูบาผาผ่า หรือ พระครูปัญญาวรวัตร แห่งวัดผาผ่า ในอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน นับได้ว่าท่านเป็น "ต๋นบุญแห่งแม่สะเรียง" ผู้เปี่ยมไปด้วยเมตตาบารมี มีศีลาจารวัตรยึดมั่นในสัมมาปฏิบัติ ถือมังสวิรัติ เคร่งครัดในพระกัมมัฏฐาน มีสมาธิแก่กล้า มีเจโตปริญาณ สามารถหยั่งรู้จิตใจของคนอื่น และเหตุการณ์ล่วงหน้าได้ นับเป็นพระภิกษุรูปเดียวในถิ่นแคว้นล้านนาไทยภาคเหนือที่ครูบาเจ้าศรีวิไชย ยกย่องประกาศเกียรติคุณว่า มีบุญญาธิการบารมีแก่กล้า จนถึงขนาดเอ่ยออกปากกับญาติโยมชาวบ้านร้านคลาดไปจนชาวเขา หรือชาวกะเหรี่ยงที่เดินทางมาจาก อำเภอแม่สะเรียง และพื้นที่ใกล้เคียงที่ต้องเดินทางไกลมาด้วยความยากลำบากว่า

" ต่อไปไม่จำเป็นจะต้องมาทำบุญขอศีลขอพรกับอาตมาถึงที่นี่ก็ได้ มีอะไรก็ให้ไปหา “ ตุ๊น้อง ” ที่ วัดดอยล้อม ที่เมืองยวม โน้นก็ได้ " 
ซึ่งคำว่า “ ตุ๊น้อง ” ที่ท่านครูบาเจ้าศรีวิชัยบอกนั้น ท่านหมายถึงท่านครูบาผาผ่านั่นเอง

ครูบาผาผ่า นามเดิมชื่อ สวน นามสกุล คำภีระ เกิดที่หมู่บ้านผาผ่า ตำบลแม่คะตวน อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 26 ธันวาคม พ.ศ.2432 ขึ้น 2 ค่ำ เดือน 2 ปีฉลู โยมบิดาชื่อนายปั่น โยมมารดาชื่อนางธิ มีพี่น้องร่วมบิดามารดารวม ๔ คน เมื่อมีอายุ 17 ปี จึงได้รับการบรรพชาเป็นสามเณรโดยมี ครูบาเต๋ เป็นพระอุปัชฌาย์ เมื่อบรรพชาแล้วได้ศึกษาคำภีร์มูลกัจจายน์พระสูตรและเจริญพุทธมนต์คาถา ตลอดจนกัมมัฏฐาน จนมีความรู้ความสามารถและมีจิตเป็นสมาธิแก่กล้าแต่เยาว์วัย จนเมื่ออายุ 21 ปีจึงอุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ พัทธสีมาวัดผาผ่า โดยครูบาตุ้ย แห่งวัดห้วยสิงห์เป็นพระอุปัชณาย์ พระอธิการอินต๊ะ แห่งวัดบ้านใหม่ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ ได้นามฉายาว่า “ ปัญญาวโร ” แปลว่าผู้มีปัญญาอันประเสริฐ 
เมื่ออุปสมบทแล้ว ด้วยวัตรปฎิบัตืที่งดงามเคร่งครัดมิได้ด่างพร้อย ทำให้หลายครั้งที่ท่านได้หลบความวุ่นวายในวัดที่มีญาติโยมไปรบกวน ปลีกวิเวก หนีขึ้นเขาเข้าป่าจำศีลภาวนาปฏิบัติพระกัมมัฏฐาน จนเมื่อต่อมาได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดผาผ่า สืบแทนท่านครูบาเต๋ จนถึงเจ้าคณะตำบลและเป็นพระอุปัชฌาย์ จนกระทั่งวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2501 จึงได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูชั้นสัญญาบัตรที่ "พระครูปัญญาวรวัตร " มาจนสิ้นอายุขัย โดยท่านมรณภาพอย่างสงบ เมื่อวันที่ 6 ก.ค. พ.ศ. 2504 สิริอายุได้ 72 ปี

ครูบาผาผ่าครั้งที่ท่านยังมีชีวิตอยู่นั้นได้ถูกยกย่องว่าเป็น "หมอยา" เนื่องจากสมัยก่อนโรงพยาบาลหรือสถานีอนามัยนั้นไม่ได้เข้าถึงหมู่บ้านที่ห่างไกล เวลาเจ็บไข้ได้ป่วยก็จะรักษากันเอง ด้วยยาสมุนไพร ครูบาผาผ่าเองก็เป็น หมอยา ที่ชาวบ้านศรัทธา เวลาใครเจ็บไข้ได้ป่วยก็มันจะไปพึ่งบารมีท่านอยู่เสมอๆ แม้เมื่อยามครูบาผาผ่า จะมรณภาพไปนานแล้วก็ตาม แต่คุณความดีเป็นที่เลื่องลือ มีสาธุชนเป็นจำนวนมาก เมื่อทราบประวัติเกียรติคุณแล้ว ต่างเสาะแสวงหา ส่วนใหญ่วัตถุมงคลทุกชนิดจะสร้างภายหลังท่านมรณภาพแล้วทั้งสิ้น นอกจาก "ผ้ายันต์" ที่มีคนขอท่านก็ทำให้เป็นรายบุคคลไป

พระเนื้อผงรุ่นนี้ จัดสร้างขึ้นคณะศิษย์และกรรมการวัดกิตติวงศ์ได้จัดสร้างพร้อมกับเหรียญรุ่นแรก ในปี 2517 อั่นโด่งดั่ง พระเนื้อผงรูปเหมือน สร้างจากเถ้าอัฐิของท่านที่รวบรวมไว้ มาผสมกับว่าน เกษรดอกไม้หลากชนิด รวมทั้งผงคำภีร์ใบลาน ได้จำนวน 2517 องค์ เพื่อเป็นอนุสรณ์น้อมรำลึกถึงคุณงามความดี และเกียรติคุณของท่าน พระผงรูปเหมือนรุ่นแรกนี้เนื้อหาค่อนข้างหยาบ หาพระกดได้คมชัดลึกยากมาก องค์พระค่อนข้างหนา เนื้อผงสีเทาเข้มจนเกือบดำ ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนครูบาผาผ่า นั่งปางสมาธิบนอาสนะ ด้านหลัง เป็นยันต์นูน เป็นตัวเป็นอักขระล้านนาว่า "มะอะอุ"

วัตถุมงคลของครูบาผาผ่า ไม่ว่ารุ่นใดเป็นที่ยอมรับกันทั่วไปว่า มีความขลังความศักดิ์สิทธิ์ ให้ผลทางเมตตามหานิยม แคล้วคลาดจากอุบัติเหตุเภทภัยอันตรายต่างๆ นานา
องค์นี้สวยคมชัด มีคราบเจิมเดิมๆครับ

#สนใจสอบถามได้ครับ 086193900

 
ราคาเปิดประมูล :
 100 บาท
ราคาสูงสุด ขณะนี้ :
 500 บาท
ราคาที่ต้องเพิ่มขึ้น ขั้นต่ำ :
 100 บาท

เงื่อนไขการรับประกัน :
 

ผู้ตั้งประมูล :
 วันศีล โกวัง
ที่อยู่ :
 125 หมู่12 ต.ลี้ อ.ลี้ จ.ลำพูน ไทย

เบอร์โทรติดต่อ :
  0861936900, 0861936900
E-mail :
 

ชื่อบัญชี :
 นายวันศีล โกวัง
เลขที่ บัญชี :
 8922097432
ประเภท บัญชี :
 ออมทรัพย์
ธนาคาร :
 ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)
สาขา :
 สาขาย่อยเทสโก้ โลตัส เชียงใหม่ - กาดคำเที่ยง

วันที่ :
 Wed 6, Jun 2018 22:44:52
โดย : ศิวิไล    [Feedback +55 -0] [+20 -1]   Wed 6, Jun 2018 22:44:52
 
 
 
ราคาประมูล : 500 บาท
 
โดย : บอลประมง    [Feedback +0 -0] [+0 -0]     [ 2 ] Sat 15, Feb 2020 21:55:37

 
 
โดย : ศิวิไล    [Feedback +55 -0] [+20 -1]     [ 1 ] Wed 6, Jun 2018 22:46:21

 
ประมูล พระผงครูบาผาผ่า หลังยันต์นูน ออกวัด กิติวงค์ จ.แม่ฮ่องสอน ปี 2517 : พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.