พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ
ครูบาเจ้าศรีวิชัย

เหรียญครูบาศรีวิชัย รุ่นกตัญญูครูบา หมายเลข 95

(ปิดการประมูลแล้ว)

เหรียญครูบาศรีวิชัย รุ่นกตัญญูครูบา หมายเลข 95


เหรียญครูบาศรีวิชัย รุ่นกตัญญูครูบา หมายเลข 95

ชื่อพระ :
 เหรียญครูบาศรีวิชัย รุ่นกตัญญูครูบา หมายเลข 95
รายละเอียด :
 

มูลนิธิสถาบันครูบาเจ้าศรีวิชัย การจัดสร้างวัตถุมงคล เหรียญครูบาเจ้าศรีวิชัย รุ่น “กตัญญูครูบา” เป็นผลงานพุทธศิลป์ที่ได้รับการออกแบบและรังสรรค์ผลงานการออกแบบเหรียญโดย
อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และอาจารย์สุรสิทธิ์ เสาว์คง

วัตถุประสงค์การจัดสร้างเหรียญ 
มูลนิธิสถาบันครูบาเจ้าศรีวิชัย มีความประสงค์จะจัดหาทุนเพื่อซื้อที่ดิน และก่อสร้างอาคารมูลนิธิฯให้เป็นศูนย์เรียนรู้ทุกมิติเกี่ยวกับครูบาเจ้าศรีวิชัย เป็นลานบุญและศูนย์ปฏิบัติธรรมในการสืบสานพระพุทธศาสนา วัฒนธรรมประเพณีตามเจตนารมณ์ที่ครูบาเจ้าศรีวิชัยได้ริเริ่มไว้ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้แก่อนุชนรุ่นหลัง จึงจัดทำเหรียญครูบาเจ้าศรีวิชัย รุ่น “กตัญญูครูบา” เพื่อมอบเป็นที่ระลึกให้แก่ผู้บริจาคเงิน

ความหมายของเหรียญ
เหรียญรูปทรงพัดยศ (ทรงหยดน้ำ) พัดแฉกทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ พัดยศเป็นเครื่องประกอบสมณศักดิ์ของพระสงฆ์ไทยมาแต่โบราณที่พระเจ้าแผ่นดินโปรดให้ทำขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อพระราชทานแก่พระสงฆ์ที่ทรงแต่งตั้งให้มีสมณศักดิ์ เพื่อเป็นเครื่องประกอบเกียรติยศ

ด้านหน้า
- บนยอดสุดเป็นบัวสัตตบงกช (ดอกบัวตูม)
- ตรงยอดของเหรียญมีรูปพระพุทธสิหิงค์ ถือเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ โดยทุกวันที่ ๑๓ เมษายนของทุกปีทางวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร จะอัญเชิญออกมาแห่ให้ประชาชนได้สรงน้ำขมิ้นส้มป่อยเพื่อความเป็นสิริมงคล 
- รอบเศียรของครูบาเจ้าศรีวิชัยเป็นโพธิญาณสื่อถึงความมุ่งหวังของครูบาฯ ลายไทยที่อยู่ด้านหลังเป็นต้นโพธิ์ ซึ่งเป็นต้นไม้ที่มีความสำคัญทางพระพุทธศาสนา เป็นที่ประทับและตรัสรู้อนุตรสัมมาสัมโพธิญาณของพระพุทธเจ้า 
- ตรงกลางเหรียญเป็นรูปครูบาเจ้าศรีวิชัยนั่งสมาธิราบธรรมดา ขวาทับซ้าย นั่งบนอาสนะดอกบัวบาน โดยครองผ้าห่มดองรัดอก คลุมผ้าสังฆาฏิ เป็นวิธีการนุ่งห่มของพระสงฆ์นิกายเชียงใหม่ลังกาวงศ์ 
- ด้านขวามือเป็นวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ซึ่งครูบาฯได้มาเป็นเจ้าอาวาส ๑๓ พรรษา และได้มาทำการบูรณะ 
- ด้านซ้ายมือเป็นวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ครูบาเจ้าศรีวิชัยเป็นผู้นำในการสร้างถนนขึ้นดอยสุเทพทำให้การขึ้นไปนมัสการพระบรมสารีริกธาตุเป็นไปโดยสะดวก ถนนสายประวัติศาสตร์นี้สำเร็จด้วยบุญบารมี ความเป็นผู้นำและนักพัฒนาของท่าน กับพลังศรัทธามหาชนในล้านนาที่มีต่อครูบาฯ จึงทำให้ถนนที่มีความยาวถึง ๑๑.๕๓๐ กิโลเมตรเสร็จสิ้นใช้เวลาเพียง ๕ เดือน ๒๒ วัน โดยไม่ใช้งบประมาณแผ่นดิน
- ด้านล่าง ครูบาเจ้าศรีวิชัย พ.ศ.๒๕๕๙ เป็นปีที่สร้างเหรียญ

ด้านหลัง
- วงรอบนอกเหรียญเป็นลูกประคำ ๑๐๘ เม็ด เป็นของคู่บุญบารมีของคนที่เป็นครูบา ถือว่าเป็นเครื่องมือสำคัญของผู้ปฏิบัติธรรมชั้นสูงเพื่อการเจริญสมาธิภาวนาในการสร้างบุญกุศลและสร้างบารมีสูงสุดใช้แทนความหมายพระรัตนตรัย และความเป็นมงคลทั้งหลายในจักรวาล ลูกประคำส่วนมากมี ๑๐๘ ลูก ซึ่งมาจากจำนวนบทสวดพระพุทธคุณ ๕๖ พระธรรมคุณ ๓๘ พระสังฆคุณ ๑๔ บางเส้นมี ๑๐๙ ลูก เป็นการเพิ่มบทพระนิพพานอีก ๑ ลูก
- วงถัดมาเป็นรูปพัดหางนกยูง ตามความเชื่อนกยูงเป็นสัตว์ที่บรรลุถึงแก่นธรรมถือได้ว่าเป็นสัตว์ชั้นสูง จึงได้นำหางนกยูงมาทำพัดใช้เป็นเครื่องประกอบอย่างหนึ่งที่สำคัญในพิธีต่างๆโดยเฉพาะในพิธีปลุกเสก ปกติครูบาฯจะถือตาลปัตรใบลาน นอกจากมีพิธีสำคัญท่านจะใช้พัดหางนกยูง ส่วนด้านล่างมีอักษรย่อ ส.ค.ศ.ล้อมรอบด้วยลูกประคำและชื่อมูลนิธิ เป็นสัญลักษณ์ของมูลนิธิสถาบันครูบาเจ้าศรีวิชัย
- ตรงกลางเหรียญมียันต์ ๕ หรือยันต์พระพุทธเจ้า ๕ พระองค์ คือ นะ โม พุท ธา ยะ อยู่บนใบโพธิ์ ซึ่งยันต์ ๕ นิยมนำมาใส่ไว้ในเครื่องรางประเภทเหรียญ มีคุณทางเมตตา แคล้วคลาดและคงกระพัน

อนึ่ง รูปทรงต่างๆที่นำมาเป็นสื่อ และสัญลักษณ์ เพื่อนำมาประกอบในการออกแบบเหรียญนี้ได้นำเรื่องราวและเนื้อหาที่สำคัญที่สุดที่เกี่ยวกับครูบาฯมาสร้างให้เกิดเหรียญที่มีความสมบูรณ์และเอกภาพที่เรียบง่ายและลงตัวในด้านความงดงามและสื่อความหมายที่เด่นชัดที่สุด (จะไม่นำเครื่องใช้ส่วนตัวของครูบา เช่นไม้เท้า บาตร กาน้ำหรือกลด ฯลฯ มาประกอบให้เกิดความหลากหลายจนรกตา) 

พิธีพุทธาภิเษกเหรียญ
กำหนดพิธีพุทธาภิเษกเหรียญ วันที่ ๑๙ กันยายน ๒๕๕๙ เวลา ๑๙.๐๙ น. โดยมีพระธรรมมังคลาจารย์ วิ. (หลวงปู่ทอง สิริมงฺคโล) เจ้าอาวาสวัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร เป็นประธานพิธีสงฆ์ ณ วิหารลายคำ วัดพระสิงห์วรวิหาร จังหวัดเชียงใหม่

 
ราคาเปิดประมูล :
 59999 บาท
ราคาสูงสุด ขณะนี้ :
 59999 บาท
ราคาที่ต้องเพิ่มขึ้น ขั้นต่ำ :
 1000 บาท

เงื่อนไขการรับประกัน :
 มาพร้อมใบรับรอง แท้รับประกัน เก๊คืนเต็ม

ผู้ตั้งประมูล :
 สุรพล โพธิแก้ว
ที่อยู่ :
 117 หมู่ 5 ต.เหล่ายาว อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน 51130 ไทย

เบอร์โทรติดต่อ :
  0895526143, 0895526143
E-mail :
 Pianno117@hotmail.com

ชื่อบัญชี :
 นายสุรพล โพธิแก้ว
เลขที่ บัญชี :
 020139246944
ประเภท บัญชี :
 ออมทรัพย์
ธนาคาร :
 ธนาคารออมสิน
สาขา :
 บ้านโฮ่ง

วันที่ :
 Tue 28, Feb 2017 22:22:01
โดย : ครูพลคนบ้านโฮ่ง    [Feedback +0 -0] [+0 -0]   Tue 28, Feb 2017 22:22:01
 
 
ประมูล เหรียญครูบาศรีวิชัย รุ่นกตัญญูครูบา หมายเลข 95 : พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.