พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ
พระเกจิสายภาคกลาง

เหรียญเก่า พระปฐมเจติยากร(หลวงพ่อบุญธรรม) วัดพระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม ปี 2506

(ปิดการประมูลแล้ว)

เหรียญเก่า พระปฐมเจติยากร(หลวงพ่อบุญธรรม) วัดพระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม ปี 2506


เหรียญเก่า พระปฐมเจติยากร(หลวงพ่อบุญธรรม) วัดพระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม ปี 2506

ชื่อพระ :
 เหรียญเก่า พระปฐมเจติยากร(หลวงพ่อบุญธรรม) วัดพระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม ปี 2506
รายละเอียด :
 

เหรียญหลวงพ่อบุญธรรม วัดพระปฐมเจดีย์ ปี 2506 ที่ระลึกเนื่องในงานเลื่อนสมณศักดิ์ เนื้อทองฝาบาตร เก่า หายาก น่าบูชา ราคาเบาๆ อีกหนึ่งในศิษย์ของหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค มีความเข้มขลังและเป็นเจ้าพิธีเป่ายันต์เกราะเพชร รวมทั้งยังเป็นพระหมอที่ช่วยเหลือชาวบ้านได้เหมือนอย่างอาจารย์ของท่าน ท่านจำพรรษาอยู่ที่วัดพระปฐมเจดีย์ ตลอดชีวิตในฐานะของศิษย์พระตถาคตนั้น ท่านได้สร้างพระเครื่องขึ้นมาจำนวนมากพอสมควร เป็นพระเนื้อดินเผาในยุคต้นๆ และเป็นเนื้อผงรวมทั้งเหรียญในยุคถัดๆมา

หลวงพ่อบุญธรรม หรือท่านเจ้าคุณ พระปฐมเจติยาทร วัดพระปฐมเจดีย์ ท่านเป็นบุตรของ นายจันทร์ และนางลำภู จันทน์หอม ท่านเกิดเมื่อวันพฤหัสที่ 29 ธ.ค. 2435 ณ ตำบลบางซื่อ อำเภอดุสิต กรุงเทพฯ เดิมมีนามว่า บุญธรรม จันทน์หอม เมื่อายุ 17 ปีได้บรรพชาเป็นสามเณร ที่วัดแค สามเสน เมื่อายุครบบวชก็ได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุที่วัดแค เช่นเดียวกัน ลาอุปสมบทเพื่อไปร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่ 1 แต่ไปไม่ทันถึงสนามรบ สงครามก็สงบลงแล้ว จึงเดินทางกลับและได้ปลดประจำการเป็นทหารกองหนุน เมื่อ ปี 2460 ภายหลังจากหย่าขาดจากภรรยาที่แต่งงานกันได้ไม่นานท่านก็ออกเดินทางไปเรื่อยๆ เมื่อพบอาจารย์ที่มีชื่อเสียงก็จะขอเรียนวิชาอาคมไว้ ซึ่งอาจารย์ท่านหนึ่งของท่านก็คือหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค นั่นเอง
เมื่อปี 2475 ภายหลังมาตั้งร้านขายยา แผนโบราณอยู่แถวอำเถอเมือง นครปฐม ท่านได้เบื่อชีวิตแบบเดิมๆ จึงได้บวชอีกครั้งที่ วัดพระปฐมเจดีย์ โดยมีพระเทพสุธี(หลวงพ่อโชติ ธัมมปัชโชติกเถระ) เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาว่า ชมฺมาราโม และสอบได้นักธรรมตรี ในปี 2479
หลวงพ่อบุญธรรม นับได้ว่าไม่เป็นสองรองใครในเรื่องของความขลังและศักดิ์สิทธิ์ เนื่องจากท่านได้ร่ำเรียนวิชาต่างๆไว้มากมาย จากหลากหลายอาจารย์ และท่านยังเป็นผู้ที่ระลึกถึงพระคุณครูบาอาจารย์ต่างๆโดยเสมอ ดังนั้นเมื่อถึงวันเสาร์แรกของเดือนห้า ทุกๆปี ท่านจะจัดงานไหว้ครู ขึ้นโดยที่จะมีลูกศิษย์ของท่านเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก ทุกปี
นอกจากจะเป็นที่พึ่งให้บรรดาชาวบ้านทางด้าน ยาแผนโบราณ และทางเวทย์มนต์คาถาแล้ว ท่านก็ยังเป็นหัวแรงในการพัฒนาชุมชนและวัดวาอารามต่างๆที่ขัดสน อีกด้วย ซึ่งก็ปรากฏหลักฐานเป็นอาคารต่างๆ ทั้งในวัดและโรงเรียนในท้องที่ต่างๆทั้งในจังหวัดนครปฐมเองและที่อื่น
ในปี 2506 ท่านได้ล้มป่วยลงเนื่องจากเป็นโรคมะเร็งในลำคอ ในระหว่างนั้นท่านก็ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็น ที่พระปฐมเจติยาทร ซึ่งในระหว่างนั้นท่านก็มีอาการอาพาธอย่างมาก จนเมื่อผ่านการฉลองสมณศักดิ์ ในวันที่ 14 มี.ค. 2507 ไปแล้ว จนถึง วันที่ 3 เม.ษ. 2507 อาการอาพาธก็ได้กำเริบขึ้น จนท่านถึงแก่มรณภาพไปด้วยอาการสงบ สิริรวมอายุได้ 72ปี

 

 
ราคาเปิดประมูล :
 400 บาท
ราคาสูงสุด ขณะนี้ :
 400 บาท
ราคาที่ต้องเพิ่มขึ้น ขั้นต่ำ :
 50 บาท

เงื่อนไขการรับประกัน :
 รับประกันแท้

ผู้ตั้งประมูล :
 อนุชิต สายเปิง
ที่อยู่ :
 9/1 ถ.รามคำแหง ต.หัวเดียด อ.เมือง จ.ตาก ไทย

เบอร์โทรติดต่อ :
  0872020436, 0872020436
E-mail :
 nu_chit@hotmail.com

ชื่อบัญชี :
 อนุชิต สายเปิง
เลขที่ บัญชี :
 0772292381
ประเภท บัญชี :
 ออมทรัพย์
ธนาคาร :
 ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)
สาขา :
 ถนนนวมินทร์

วันที่ :
 Tue 9, Dec 2014 16:13:34
โดย : nu_chit    [Feedback +1 -0] [+0 -0]   Tue 9, Dec 2014 16:13:34
 
 
ประมูล เหรียญเก่า พระปฐมเจติยากร(หลวงพ่อบุญธรรม) วัดพระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม ปี 2506 : พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.