พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ
โชว์พระเกจิอาจารย์ล้านนา

เหรียญพระธาตุเจ้าจอมทอง รุ่นแรก ไข่ใหญ่


เหรียญพระธาตุเจ้าจอมทอง รุ่นแรก ไข่ใหญ่


เหรียญพระธาตุเจ้าจอมทอง รุ่นแรก ไข่ใหญ่

   
 

เหรียญพระธาตุเจ้าจอมทอง รุ่นแรก ไข่ใหญ่ ปี 2497 สวยเดิม หายาก 

 

วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร เดิมชื่อ วัดพระธาตุเจ้าศรีจอมทอง ตั้งอยู่ถนนเชียงใหม่-ฮอด หมู่ ๒ ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ห่างจากตัวจังหวัดเชียงใหม่ประมาณ ๕๖ กิโลเมตร วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร เป็น พระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๐๖ บริเวณที่ตั้ง เป็นเนินดินสูง ประมาณ ๑๐ เมตร เรียกกันมาตั้งแต่อดีตว่า ดอยจอมทอง

 

พระบรมธาตุเจดีย์นี้ตั้งอยู่บนยอดจอมทอง เป็นที่ประดิษฐานพระบรมธาตุ ส่วนพระเศียรเบื้องขวา มีความพิเศษแตกต่างจากที่อื่นคือ เป็นพระบรมธาตุที่มิได้ฝังใต้ดิน แต่ประดิษฐานอยู่ในกู่ภายในวิหาร สามารถอัญเชิญมาสรงน้ำได้

 

ตามตำนานเล่าว่า พระพุทธเจ้าได้เสด็จมายังดอยนี้ และทรงพยากรณ์ว่าที่นี่จะเป็นที่ประดิษฐานพระทักขิณโมลีธาตุของพระองค์ในภายหน้า ต่อมาราวปี พ.ศ.1995 นางเม็งและนายสอยได้พบพระบรมธาตุ จึงได้ก่อพระเจดีย์และสร้างเสนาสนะที่ดอยต้นทอง คนทั้งหลายจึงเรียกชื่อวัดนี้ว่า วัดจอมทอง ในสมัยพระแก้วเมือง (พ.ศ.2038-พ.ศ.2068) กษัตริย์องค์ที่ 14 แห่งราชวงศ์มังราย ได้สร้างวิหารจัตุรมุข ภายในมีมณฑปปราสาทเพื่อประดิษฐานพระบรมธาตุ เจ้าเมืองเชียงใหม่หลายพระองค์ได้อัญเชิญพระบรมธาตุศรีจอมทองไปยังเมืองเชียงใหม่ เพื่อทำการสักการะ โดยมีวัดต้นเกว๋นที่ อ.หางดง เป็นวัดที่หยุดพักขบวนแห่พระบรมธาตุเข้าเมือง

 

ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 และวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 7 มีพิธีแห่พระบรมธาตุไปบูชาข้าวที่อุโบสถและให้พุทธศาสนิกชนได้สรงน้ำ โดยจะมีการกล่าวบทอัญเชิญ และใช้ช้อนทองคำเชิญพระธาตุจากผอบมาประดิษบานในโกศแก้วที่ตั้งบนพานเงิน ตามธรรมเนียมเดิมควรนำน้ำจากแม่น้ำกลาง เจือน้ำหอมหรือแก่นจันทร์มาใช้สรง หรือจะเป็นน้ำสะอาดเจือของหอมก็ได้

 

เหรียญพระบรมธาตุศรีจอมทอง รุ่นแรกนั้นสร้างประมาณปี 2497 โดยเป็นเหรียญปั๊มรูปไข่ มีหูในตัว มี 2 พิมพ์คือ พิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก ครับ มีทั้งเนื้อทองแดงและทองแดงกระหรั่ยทอง ด้านหน้าเป็นรูป พระโกศแก้วซึ่งบรรจุพระบรมสาริริกธาตุพระเศียรเบื้องขวา (พระทักษิณโมลี)ขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า มีอักษรเขียนไว้ด้านล่างว่า พระบรมธาตุเจ้าจอมทอง ด้านหลังเป็นรูปพระพุทธรูปพระประธานศิลป์พุกาม มีพระคาถาพระเจ้าห้าพระองค์บรรจุด้านบน “ นะ โม พุท ธา ยะ “ ปลุกเสกโดยพระเกจิยุคเก่าของล้านนาครับ เหรียญนี้เป็นเหรียญที่มีประสบการณ์ด้าน “แคล้วคลาดนิรันตราย”สูงมาก เหรียญหนึ่งของภาคเหนือ ครับ สภาพสวย หายากแล้วครับ

 
     
โดย : luknumkan   [Feedback +19 -0] [+1 -0]   Mon 21, Feb 2022 20:06:52
 
 
 
โดย : luknumkan    [Feedback +19 -0] [+1 -0]   [ 1 ] Mon 21, Feb 2022 20:07:11

 
เหรียญพระธาตุเจ้าจอมทอง รุ่นแรก ไข่ใหญ่ : พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.