พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ
โชว์พระกรุทั่วไป

พระยอดขุนพล กรุปราสาทตาพรหม


 พระยอดขุนพล กรุปราสาทตาพรหม


 พระยอดขุนพล กรุปราสาทตาพรหม

   
 
วันนี้มาชมสุดยอดพระเครื่องเนื้อชินตะกั่วสนิมแดงอีกองค์หนึ่งที่มีพุทธศิลป์งดงามมาก คือ พระยอดขุนพลหรือ พระร่วงนั่ง กรุปราสาทตาพรหม นครวัด ประเทศกัมพูชา พระเครื่องชุดนี้แตกกรุเมื่อประมาณเดือนตุลาคม ปีพ.ศ. 2547 เป็นยอดนิยมของนักสะสมพระเนื้อชินทั้งหลาย เพราะมีประวัติการสร้างที่ชัดเจนปรากฏอยู่ในศิลาจารึกสภาพสวยสมบูรณ์แบบนี้ค่านิยมอยู่ที่หลักหมื่นกลาง-หลักแสนต้น พุทธคุณพระยอดขุนพลเป็นเอกทางด้านอำนาจ แคล้วคลาด และมหาอุด ขอขอบคุณเจ้าของพระคือคุณเฉลิมชัย วิรุณสารที่แบ่งปันมาให้ชมครับ
..การแตกกรุของพระยอดขุนพลครั้งนี้พบที่บริเวณเนินดินใกล้บาราย(สระน้ำ) ปราสาทตาพรหม เมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา พบทั้งพิมพ์ยอดขุนพล และพระนาคปรก นักโบราณคดีให้ความเห็นว่าเป็นพระเครื่องที่สร้างในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 มีอายุกว่า 800 ปี พุทธศิลป์ถึงยุคและสวยงาม เนื่องจากมีประวัติการสร้างที่ระบุไว้ในศิลาจารึกที่ขุดพบพร้อมกับพระที่แตกกรุออกมา ในการสร้างพระพิมพ์นี้ตามที่บันทึกไว้ในศิลาจารึกที่ขุดพบ เป็นการสร้างตามหลักดาราศาสตร์และโหราศาสตร์ เพราะอยู่ตรงกลางบ่อน้ำทั้ง 7 ตามจำนวนวันที่รายรอบปราสาทเพื่อรับพลังดวงอาทิตย์ที่สาดส่องบรรจุเข้าไปในตัวปราสาท
..จำนวนพระที่แตกกรุออกมามีไม่มากนัก ส่วนใหญ่มีสภาพชำรุดเป็นรอยแหว่งและผิวระเบิดจำนวนมาก ทำให้พบพระเครื่องที่มีสภาพสมบูรณ์น้อยมาก หลังจากนั้นได้มีการนำพระเครื่องดังกล่าวเข้ามาจำหน่ายให้ผู้ค้าของเก่าฝั่งไทยที่ จ.สระแก้ว จำนวนหนึ่ง และพระชุดนี้ก็หลุดเข้ามาในสนามพระส่วนกลางที่กรุงเทพฯ โดยเฉพาะที่สนามพระท่าพระจันทร์ และได้รับความสนใจจากเซียนพระจำนวนมาก ซึ่งต่างยอมรับว่าเป็น พระแท้ จากการพิจารณา ความเก่าของเนื้อหา และ พิมพ์ทรงพระ ซึ่งเป็นพุทธศิลป์แบบบายน โดยราคาเช่ากันขณะนั้นอยู่ที่หลักหมื่นต้นๆ จนถึงหลักแสน ซึ่งขึ้นอยู่กับความสวยงาม ความคมชัด และความสมบูรณ์เป็นหลัก
..ขนาดองค์พระมีขนาดกว้างประมาณ 4 ซม. สูง 6 ซม. พุทธลักษณะ เป็นพระพุทธปฏิมาปางสมาธิเพชร ประทับ บนฐานบัวเกสร สองชั้นแบบบัวควํ่า บัวหงาย องค์พระอยู่ภายในซุ้มเกลียวเชือกทรงเสมา ลักษณะคล้ายซุ้มเรือนแก้ว พระเกตุมาลาทรงจีโบ พระเนตร พระนาสิก พระโอษฐ์ชัดเจน ส่วนพระกรรณปรากฏรางเลือน พระอุระผึ่งผาย พระอุทรคอด เส้นรัดประคดชัดเจน พระหัตถ์ทั้งสองข้างวางประสานแนบเป็นเส้นเดียวกัน ด้านหลัง ปรากฏลายเส้นรูปทรงเสมา มีเส้นตั้งตรงด้านในสามเส้น เหมือนรูปปราสาท
 
     
โดย : tum101   [Feedback +15 -0] [+1 -0]   Thu 21, Jan 2021 09:23:57
 
 
 
โดย : tum101    [Feedback +15 -0] [+1 -0]   [ 1 ] Thu 21, Jan 2021 09:24:16

 
พระยอดขุนพล กรุปราสาทตาพรหม : พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.