พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ
โชว์พระเกจิอาจารย์ล้านนา

พระผงปักกลดหลวงปู่แหวน สุจิณโณ ปี ๒๕๑๖


พระผงปักกลดหลวงปู่แหวน สุจิณโณ ปี ๒๕๑๖


พระผงปักกลดหลวงปู่แหวน สุจิณโณ ปี ๒๕๑๖

   
 
พระผงปักกลดหลวงปู่แหวน สุจิณฺโณ ปี ๒๕๑๖ 
 
จัดสร้างโดยพระอาจารย์คำบ่อ ฐิตปัญโญ ลูกศิษย์รูปหนึ่งของหลวงปู่แหวน ปัจจัยที่ได้ทั้งหมดนำไปบูรณะวัดพระเจ้าตนหลวง ตำบลแม่ปั๋ง อำเภอพร้าว ซึ่งขณะนั้นชำรุดทรุดโทรมมาก โดยพระพิมพ์ที่สร้างพร้อมกันนี้มีด้วยกัน ๔ พิมพ์คือ
 
๑.แบบพิมพ์สมเด็จสี่เหลี่ยมขนาดองค์พระกว้าง ๒ ซ.ม. สูง ๓ ซ.ม. เนื้อผงสีน้ำตาลผสมว่านและเกสรดอกไม้ พร้อมกับเกศาหลวงปู่แหวนด้วย จำนวนสร้างไม่ทราบแน่ชัด ให้บูชาองค์ละ ๕๐ บาท ด้านหลังมีทั้งแบบหลังยันต์, หลังเรียบ และพิมพ์สองหน้า (ส่วนตัวผมที่พบเห็นมา พิมพ์สมเด็จฐานสามชั้นนี้แบ่งเป็น ๓ พิมพ์คือ พิมพ์พระประธาน, พิมพ์ทรงเจดีย์ และพิมพ์ฐานแซมครับ)
 
๒.แบบพิมพ์สี่เหลี่ยมรูปหลวงปู่แหวนนั่งขัดสมาธิใต้กลด หรือที่เราเรียกว่าพิมพ์ปักกลด ด้านล่างเขียนว่า "หลวงพ่อแหวน สุจิณโณ" ด้านหลังเป็นยันต์ ยังไม่ปรากฏเป็นหลังเรียบครับ มวลสารที่ผสมคล้ายกับพิมพ์สมเด็จ แต่ที่พบโดยมากจะมีสีออกเหลืองอ่อนหรือสีออกแดงอ่อนๆ ให้บูชาองค์ละ ๕๐ บาท
 
๓.แบบพิมพ์พระพุทธนั่งขัดสมาธิใต้ซุ้มกนกและมีพระสาวก ๒ รูปด้านข้าง หรือมักเรียกว่าพิมพ์พระพุทธชินราช ขนาดองค์จะเล็กกว่าทั้ง ๒ พิมพ์ข้างต้น มีขนาดกว้าง ๑.๕ ซ.ม. สูง ๒ ซ.ม. สีที่พบมักเป็นสีครีมเข้ม๔. แบบพิมพ์พระปิดตา ขนาดเล็กเท่าปลายนิ้วก้อย ด้านหลังอูมสวยงาม มีทั้งสีออกขาวนวลและสีครีมเข้มทั้ง 
 
๔.พิมพ์นี้ มักปรากฏเกศาและผงตะไบของเศษพระพุทธรูปเก่าด้านหน้าองค์พระ มากบ้างน้อยบ้างเป็นเสน่ห์ของพระพิมพ์นี้อย่างมาก
 
     
โดย : วัฒน์พะเยา   [Feedback +9 -0] [+0 -0]   Sun 25, Aug 2019 14:52:29
 
 
 
โดย : วัฒน์พะเยา    [Feedback +9 -0] [+0 -0]   [ 1 ] Sun 25, Aug 2019 14:52:40

 
พระผงปักกลดหลวงปู่แหวน สุจิณโณ ปี ๒๕๑๖ : พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.