พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ
แอนติคและเครื่องราง

ตะกรุดงารุ่นแรก หลวงปู่ครูบาวงค์ วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม ปี 2540​


ตะกรุดงารุ่นแรก หลวงปู่ครูบาวงค์ วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม ปี 2540​


ตะกรุดงารุ่นแรก หลวงปู่ครูบาวงค์ วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม ปี 2540​

   
 
ตะกรุดงารุ่นแรก หลวงปู่ครูบาวงค์ วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม ปี 2540


จัดสร้างในปี 2539 โดย คุณแม่กิ่งแก้ว กองเกิด ศิษย์ผู้ใกล้ชิดครูบาวงศ์ ได้นำงาช้างมาถวายหลวงปู่ครูบาวงค์ หลวงปู่ได้พจารณาและได้ดำริว่า งานี้เป็นงาอาถรรพ์ของช้างมงคล มีคุณวิเศษในตัวอยู่เเล้วให้นำมาทำเป็นวัตถุมงคล ส่วนเนื้องานำมาเเกะเป็นพระรอด ส่วนเปลือกงาและเศษงาที่เหลือจากการแกะจัดสร้างพระรอด มาทำ. มีดหมอ(มีดแหก )งาช้าง และตะกรุดงาช้าง

หลวงปู่ท่านได้จารลงคาถาหัวใจ ช้างเอราวัณ ลงไปในงา เป็นถาษาล้านนาว่า #โอมกัญจะราจ้ะก๋าเอราวัณณังปิยังมะมะ

ช้างเอราวัณ เป็นพาหนะที่นำเสด็จพระอินทร์ไปยังสถานที่ต่าง ๆ ทั้งบนสวรรค์และมนุษย์โลก เพื่อดูแลทุกข์สุขของชาวโลก เป็นช้างศึกให้พระอินทร์ออกไปทำการรบกับพวกอสูร ทำหน้าที่ดูแลโลกทางด้านตะวันออกควบคู่กับพระอินทร์ และเนื่องจากพระอินทร์ทรงเป็นหัวหน้าเทพที่กำกับดูแลดินฟ้าอากาศ มีวัชระสายฟ้าเป็นอาวุธ เป็นศัตรูกับความแห้งแล้ง นำความอุดมสมบูร์และความชุ่มฉ่ำสู่โลกมนุษย์ ช้างเอราวัณจึงมีหน้าที่ดูดน้ำจากโลกขึ้นไปบนสวรรค์ ให้พระอินทร์บันดาลให้เกิดน้ำจากฟ้าตกลงสู่โลกมนุษย์ โดยเฉพาะประเทศทางเอเชียและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จึงประทับใจและชื่นชมในตัวช้างเอราวัณที่ทำประโยชน์ให้แก่ชาวโลก

ช้างเอราวัณ ถือว่าเป็นเจ้าแห่งช้างทั้งปวงในสากลจักรวาล เป็นพาหนะคู่พระทัยของพระอินทร์ ด้วยเหตุนี้ช้างเอราวัณจึงเป็นสัญลักษณ์สำคัญอย่างหนึ่งของพระอินทร์ สัญลักษณ์ของการกระทำดี และสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ ในงานศิลปกรรมต่าง ๆ จึงนิยมทำรูปช้างเอราวัณควบคู่ไปกับพระอินทร์ หรือบางทีก็ทำแต่เพียงรูปช้างสามเศียรอันเป็นสัญลักษณ์ของช้างเอราวัณเท่า นั้น เหตุที่ทำเป็นรูปช้างสามเศียรแทน ๓๓ เศียรนั้นคงเป็นเพราะรูปแบบทางด้านศิลปะน่าจะมีความงดงามลงตัวมากกว่า

ความเชื่อและวิธีการบูชา

เชื่อกันอย่างแพร่หลายว่าหากผู้ใดได้มาขอพรแล้ว ช้างเอราวัณสามารถดลบันดาลให้เกิดโภคทรัพย์สมบัติ และโชคลาภนานาชนิด

#ใช้เด่นเทางมตตา คุ้มกันภัย ภยันตรายทั้งปวง

หลังจากนั้นได้นำมาให้หลวงปู่เมตตาอธิฐานจิต 1 ไตรมาส และได้นำออกมาให้บูชา ในปี2540

#จัดเป็นวัตถุมงคลอีกรุ่นของหลวงปู่ครูบาวงค์ที่มีประสบการณ์สูงมากเป็นที่นิยมของบรรดาลูกศิษย์ลูกหารู้ถึงพุทธคุณกันเป็นอย่างดีครับมาพร้อมใบฝอยเดิมจากวัดครับงาแกะครูบาชัยวงศ์ f.jpghn.jpglk.jpgงาแกะครูบาชัยวงศ์-e.jpgงาแกะครูบาชัยวงศ์-a.jpgงาแกะครูบาชัยวงศ์-b.jpgงาแกะครูบาชัยวงศ์-d.jpgงาแกะครูบาชัยวงศ์-c.jpgcx.jpg
 
     
โดย : ศิวิไล   [Feedback +55 -0] [+20 -1]   Thu 25, Jul 2019 21:39:16
 
 
ตะกรุดงารุ่นแรก หลวงปู่ครูบาวงค์ วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม ปี 2540​ : พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.