พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ
โชว์พระเกจิอาจารย์ล้านนา

เหรียญเจ้าพ่อกู่ช้างรุ่นแรก ปี 2521 บล๊อคนิยม


เหรียญเจ้าพ่อกู่ช้างรุ่นแรก ปี 2521 บล๊อคนิยม


เหรียญเจ้าพ่อกู่ช้างรุ่นแรก ปี 2521 บล๊อคนิยม

   
 

เหรียญเจ้าพ่อกู่ช้างรุ่นแรก ปี 2521 บล๊อคนิยม ผิวเดิม รุ้งกระจายวาววับ สวยแชมป์ บรรยายด้วยภาพ ใครที่อยากรู้ว่าเหรียญแท้ เหรียญสวยแชมป์เป็นอย่างไร เหรียญนี้ตอบโจทย์ ได้สมบูรณ์แบบครับ 

เหรียญกู่ช้างรุ่นแรก ปี 2521 เหรียญประสบการณ์ ที่หายากที่สุดแห่งเมืองลำพูน วัตถุประสงค์ของการจัดสร้างเหรียญรุ่นนี้ก็เพื่อหาทุนทรัพย์ในการบูรณะ ศาลเจ้าพ่อกู่ช้างสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ของชาวลำพูน ทำพิธีปลุกเสกในบริเวณกู่ช้างโดยเกจิชื่อดังของภาคเหนือในยุคนั้น โดยมีครูบาอินตา วัดวังทอง พรรษา 100 ปี เป็นหนึ่งในผู้ปลุกเสกเหรียญกู่ช้างอันโด่งดังของจ.ลำพูน วันที่ทำพิธีบริเวณรอบๆ กู่ช้างฝนตกหนัก แต่ในบริเวณงานเจ้าพ่อกู่ช้างกลับไม่มีฝนตกเลย แถมรุ่งเช้ามีชาวบ้านเจอรอยเท้าช้างอยู่รอบๆ กู่เต็มไปหมด คำว่ากู่ แปลว่า เจดีย์ เป็นที่ฝังร่างของช้างปู้ก่ำ ซึ่งความหมายของคำว่าปู้ก่ำ ก็คือ ช้างตัวผู้ผิวสีดำเข้ม และมีงาสีเขียว อันว่าช้างเชือกนี้เป็นช้างคู่บารมีของกษัตริย์ผู้ครองนครหริภุญไชยในอดีต คือพระเจ้ามหันตยศ และพระเจ้าอนันตยศ ผู้เป็นพระโอรสของพระนางจามเทวี ปฐมกษัตรีย์แห่งนครหริภุญไชย ช้างปู้ก่ำ งาเขียว เป็นช้างที่มีอิทธิฤทธิ์ นำพากษัตริย์ออกรบจนชนะข้าศึกศัตรูทุกครั้ง มีส่วนทำให้นครหริภุญไชยเป็น มหานครอันยิ่งใหญ่ในสมัยนั้น และเมื่อสิ้นอายุไขลง ร่างก็ถูกนำไปฝังที่บ้านกิ่งแก้ว และพระเจ้ามหันตยศได้สร้างกู่ (เจดีย์) ครอบไว้อีกทีเพื่อเป็นการยกย่องเชิดชูเกียรติ์ ในสมัยก่อนที่ยังไม่มีเหรียญกู่ช้าง คนที่เดินทางผ่านกู่ช้างต้องหยิบก้อนหินก้อนดินแถวๆ นั้นแล้วอธิฐานให้แคล้วคลาดปลอดภัย จากนั้นจึงนำติดตัวไปด้วยเสมอ จนเมื่อกลับมาก็เก็บไว้ในบริเวณเดิม และคนที่นำก้อนหินติดตัวไปก็มักจะแคล้วคลาดปลอดภัยเสมอเหมือนดังที่อธิฐานไว้จริงๆ เหรียญกู่ช้างถูกจัดสร้างมาแค่สามรุ่น และนี่คือรุ่นแรกสุด ราคาพุ่งขึ้นเรื่อยๆ คนลำพูดที่มีเหรียญนี้ไม่ค่อยยอมปล่อยกันแล้ว เป็นเหรียญดีที่แขวนได้สบายใจ ส่วนเรื่องพุทธคุณนี่ถามเซียนพระลำพูนได้เลย

 
     
โดย : luknumkan   [Feedback +19 -0] [+1 -0]   Thu 18, Jul 2019 08:56:51
 
 
 
โดย : luknumkan    [Feedback +19 -0] [+1 -0]   [ 1 ] Thu 18, Jul 2019 08:57:04

 
 
โดย : luknumkan    [Feedback +19 -0] [+1 -0]   [ 2 ] Thu 18, Jul 2019 08:57:17

 
เหรียญเจ้าพ่อกู่ช้างรุ่นแรก ปี 2521 บล๊อคนิยม : พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.