พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ
แอนติคและเครื่องราง

เดือยงูเหลือม


เดือยงูเหลือม


เดือยงูเหลือม

   
 

 

เดือยงูเหลือม
เครื่องรางแห่ง'โภคทรัพย์และเสี่ยงโชค
 
"เดือยงูเหลือม" เป็นเครื่องรางชนิดหนึ่งที่มีคติความเชื่อว่า สรรพคุณดี โภคทรัพย์ เสี่ยงโชค เสี่ยงทาย สามารถสะกดฝ่ายตรงข้ามได้ ดีในด้านการทำมาค้าขายคือมักจะมีลูกค้าเข้ามาหาเอง ดีด้านเมตตามหาเสน่ห์
 
ตำนานแห่งการใช้เดือยงูเหลือมเป็นเครื่องรางนั้น เกิดจากการสังเกตของคนโบราณที่เข้าไปหาของป่า ซึ่งได้เห็นงูเหลือมบ่อยๆ เพราะว่ากันว่าเดือยงูเหลือมนี้จะมีเฉพาะงูที่แก่มากแล้วเท่านั้น ทั้งนี้ เดือยจะโผล่ยาวออกมาทั้งสองข้างบริเวณสะดือ (ช่องขับถ่าย) เมื่องูเลื้อยไปเรื่อยๆ หากเดือดไปเกี่ยวกับหญ้า หรือรากไม้เข้า ณ ที่ใด มันจะหยุดเพราะไม่ช้าบริเวณนั้นจะมีสัตว์มาให้กิน เรียกว่า "ติดตรงไหนรอตรงนั้น"
 
เมื่อคนโบราณสังเกตเห็นบ่อยๆ เข้า เมื่องูตายก็มาผ่าท้องดูก็คิดว่าน่าจะเป็นเดือยก็เอามาใช้พกติดตัวไม่ต้องปลุกเสกกำกับคาถา คนที่ออกหาปูหาปลาสมัยก่อนก็จะพกติดตัวไปด้วยก็จะได้ปลามากกว่าคนอื่น ในขณะแม่ค้าหาบของขายก็จะผูกเดือยงูเหลือมไว้ที่ปลายไม้คานก็จะขายของดี จากเรื่องเล่าดังกล่าวจึงเป็นความนิยมกันมาถึงทุกวันนี้
 
เดือยงูเหลือมนี้จะมีลักษณะคล้ายๆ กับอุ้งตีนไก่มาก จะมีความแตกต่างกันอยู่เพียงไม่กี่อย่างเท่านั้น ถ้าเป็นอุ้งตีนไก่เมื่อทุกส่วนมันแห้งสนิทหนังที่อุ้งตีนมันจะเหี่ยวแห้งยุบติดกัน จะเห็นกระดูกไก่เป็นข้อๆ ส่วนเดือยงูเหลือม จะเป็นเอ็นยาวต่อติดกันไม่มีข้อต่อ บริเวณที่เป็นเดือยจะมีเกล็ดเล็กๆ ที่สำคัญจะมีกลิ่นสาบมาก
 
อย่างไรก็ตามในอดีดนั้น เดือยงูเหลือมถือว่าเป็นของดีอยู่ในตัวและไม่ต้องปลุกเสก เมื่อได้มาก็จะนำไปตากให้แห้งแล้วใช้ผ้าพันเพื่อสะดวกในการพกพา แต่ปัจจุบันนี้เพื่อเพิ่มความเข้มขลังจึงมีการเขียนอักขระเลขยันต์ด้วยผ้า และโลหะ ลงกำกับไว้ด้วย แล้วนำไปเลี่ยมใส่กรอบพลาสติก

 

 
     
โดย : ณ พระสิงห์   [Feedback +0 -0] [+0 -0]   Sun 7, Apr 2019 13:36:46
 
 
เดือยงูเหลือม : พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.