พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ
มีข่าวเอิ้นบอก

ล็อกเก็ตพ่อครูโบโบอ่อง จัดสร้างโดย พ่อครู ศรีอ่อง ฆราวาส อ.เชียงดาว


ล็อกเก็ตพ่อครูโบโบอ่อง จัดสร้างโดย พ่อครู ศรีอ่อง ฆราวาส อ.เชียงดาว


ล็อกเก็ตพ่อครูโบโบอ่อง จัดสร้างโดย พ่อครู ศรีอ่อง ฆราวาส อ.เชียงดาว

   
 

#ล็อกเก็ตพ่อครูโบโบอ่อง จัดสร้างโดย พ่อครู ศรีอ่อง ฆราวาส อ.เชียงดาว ด้านหลังบรรจุยาปะถะมะสิทธิ์ อันมีคุณวิเศษ เจิมยาแดงและตะกรุดผ้าบูชาครู

#ล็อกเก็ตฉากทองตะกรุดทองคำ บาทสร้าง 99 องค์ อุดมหาว่านยาพม่า ปียะเมตตา

#ล็อกเก็ตฉากฟ้า ตะกรุดเงิน สร้าง 399 องค์ อุดมหาว่านยาพม่า ปียะเมตตา

เรื่องราวของพ่อครูโบโบอ่อง เป็นที่นับถือในหมู่ชาวไทยใหญ่ พม่าและมอญ เป็นหนึ่งในสิบของพ่อครูทั้ง ๑๐ แห่งสายวิชายาแดงอีกด้วย

พ่อครูทั้ง 10 มีดังนี้คือ 1. พระมหาโอสถวิชา 2.สัจจามิน 3. สังวิชา 4.ภูต่อเอ 5. อ่องวิชา 6.โพมินข่อง 7 โบโบอ่อง 8. เส่วิชา 9.ภูต่อปิ้ว 10 ภูต่อปุ้ย

ทั้ง ๑๐ ท่านนับเป็นยอดบรมครูแห่งการสักสายยาแดง รวมไปถึงวิชาการเล่นแร่แปรธาตุเพื่อสำเร็จความเป็นอมตะ ธรรมของพ่อครุทั้ง ๑ๆ นั้นล้ำลึกพิสดาร สมบูรณ์ด้วยธรรมและอิทธิฤทธิ์ พลังเหนือโลก ที่สามัญชนคนธรรมดายากจะเข้าถึง ตามคติความเชื่อนั้นแม้ผู้ใดมีบารมีของพ่อครูท่านใดเพียงท่านเดียวสถิตย์อยู่กับตัว ด้วยลายสักยันต์ยาแดงก็ดี หรือด้วยคาถาที่ท่องจำไว้ในใจก็ดีหรือเพียงระลึกถึงท่านด้วยใจเคารพศรัทธาอันมั่นคงก็ดี คนผู้นั้นไม่มีโดนทำร้ายด้วยคุณไสย คุณคน หรือแม้แต่พิษร้าย สัตว์ร้ายต่างๆก็ไม่สามารถทำอันตรายใดๆได้

พ่อครูโบโบอ่อง คือหนึ่งในผู้บรรลุอภิญญาฤทธิ์แห่งเมืองพุกาม มีผู้คนบูชาท่านมากมาย ขนาดที่เขาโปปาอันเป็นสิงสถิตของมังมหาคีรีนัต ยังได้จัดห้องของท่าน จำลองที่อยู่ของท่านไว้บนเขาโปปา เพื่อให้คนได้มีโอกาสไปสักการะ ไประลึกถึงอยู่เป็นประจำ

รูปของพ่อพ่อครูโบโบอ่อง มักเห็นในรูปของครูที่ปล่อยผมสยาย นั่งไขว้เท้าในท่าขัดสมาธิ และที่เป็นเอกลักษณ์อย่างยิ่งคือท่านมักถือถ้วยน้ำชาในท่ากำลังจิบอยู่เสมอ

ในบรรดาครูทั้ง ๑๐ นั้นเป็นที่เชื่อกันว่า มีอย่างน้อย ๒ ท่านที่มีชีวิตเป็นอมตะ คือพ่อพ่อครูโบโบอ่อง และพ่อครูโพมินข่อง กล่าวกันว่าพ่อครูโบโบอ่อง ท่านใช้วิธีฝึกวิชาไปตามขั้นจนสำเร็จ ส่วนพ่อครูโพมินข่องใช้เคล็ดฝึกวิชาย้อนกลับ หมายความว่าพ่อครูโบโบอ่องนั้นฝึกตามลำดับจากขั้นวิชา ๑ ๒ ๓ ๔ ไปจนสำเร็จขั้นสูงสุด ส่วนพ่อครโพมินข่องนั้นเมื่อเรียนวิชาท่านเริ่มจากวิชาที่ยากที่สุดก่อนและไล่ไปจนถึงวิชาขั้นพื้นฐาน ทั้งสองท่านสำเร็จแล้วอธิษฐานรักษาคุ้มครองพระพุทธศาสนา มีชีวิตยืนยาวเป็นกัปล์ รอรับเสด็จพระศรีอาริยะเมตรตรัย เมื่อฟังธรรมจากพระองค์จิตก็จะบรรลุสู่นิพพานธรรมและดับขันธ์เข้าสู่พระนิพพานในทันที การสำเร็จวิชาของท่านพู่พู่อ่องและโพมินข่องนั้น คือสำเร็จทั้งด้านสมาธิจิต คือการเข้าฌานสมาบัติ กสิณ การเพ่งดิน น้ำ ลม ไฟ อากาศธาตุ จนเข้าอรูปฌานได้ การสำเร็จพระเวทย์คือการท่องมนตราและการตั้งพิธี การสำเร็จวิชาเล่นแร่แปรธาตุ ทั้งปรอทสำเร็จและเหล็กไหลวิเศษ รวมทั้งการปรุงยาอมตะจากสมุนไพรที่หาได้จากเขาโปปา ด้วยความสามารถความสำเร็จทั้งหมดทั้งมวลนี้จึงเป็นคุณวิเศษเหนือโลก ที่ทำให้ท่านทั้งสองสมบูรณ์ด้วยฤทธิ์ยิ่งกว่าผู้ใดในปฐพี

ทุกวันนี้ยังเชื่อกันว่า ทั้งพู่พู่อ่องและโพมินข่องบรมครูผู้วิเศษศักดิ์สิทธิ์ทั้งสองนั้นยังคงดำรงสังขารอยู่ ผู้ที่ระลึกถึงนามท่านจะได้รับพรอันวิเศษ ผู้ที่ภาวนาถึงท่านจะได้รับความเมตตา และทุกวันนี้ชาวพม่ายังเชื่อกันว่าท่านทั้งสองยังสถิตย์อยู่ในเขาโปปา ในส่วนของแดนทิพย์อันเป็นภพภูมิที่เหลื่อมซ้อนกับตัวเขาอย่างลี้ลับ คนธรรมดามองไปจะเห็นเพียงแท่งหินครับ

 

 
     
โดย : แจ็คเชียงดาว   [Feedback +1 -0] [+0 -0]   Sat 9, Jun 2018 22:34:48
 
 
 
โดย : แจ็คเชียงดาว    [Feedback +1 -0] [+0 -0]   [ 1 ] Sat 9, Jun 2018 22:35:32

 
ล็อกเก็ตพ่อครูโบโบอ่อง จัดสร้างโดย พ่อครู ศรีอ่อง ฆราวาส อ.เชียงดาว : พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.