พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ
อู้ได้ซะป๊ะเรื่อง

อยากเปิดประเด็นว่าด้วยเรื่องพระรอดวัดพระสิงห์

   
  ในฐานะที่ผมเป็นคนเชียงใหม่โดยกำเนิด และเป็นผู้นิยมชมชอบพระเครื่องคนหนึ่ง ผมอยากวานถามผู้รู้ว่า แต่เมื่อก่อนพระรอดวัดพระสิงห์เป็นที่นิยมสะสมกันในวงการพระบ้านเรามาก โดยเฉพาะพิมพ์ใหญ่หูขีด แต่มาพักหลังๆรู้สึกว่าจะแผ่วไปมากครับ โดยสาเหตุส่วนหนึ่งเท่าที่ผมรู้มาก็คือ หลักๆก็คือมีนักสะสมอาวุโสท่านหนึ่ง ไม่ขอเอ่ยนามครับ ที่ท่านบอกว่าแม่พิมพ์ทุกพิมพ์อยู่ในความครอบครองของท่าน แต่ยืนยันได้ว่าไม่มีพิมพ์ใหญ่หูขีด ถ้าไม่มีจริงๆแล้วทำไมนักสะสมอาวุโสบางท่านเขาบอกว่ามีหล่ะครับ และก็เป็นที่นิยมสะสมมานานแล้วแล้วด้วย งง...ครับ ปนกะความสับสนนิดหน่อย ประเด็นที่ผมเปิดมานี้ไม่ได้ตั้งใจทำลายใคร และก็ไม่ไพ้มีเจตนาอื่นใดแอบแฝงครับ เพียงแต่้ต้องการให้มีความเป็นเอกภาพและไขข้อข้องใจ(โดยผมเชื่อว่าคงไม่ใช่ผมคนเดียวครับที่อยากทราบ) ขอบคุณทุกท่านครับด้วยความเคารพพี่น้องทุกคนครับประเด็นนี้ไม่นับรวมของเก๊นะครับ เพราะยังไงก็ไม่น่ากลัวครับสำหรับผู้ชำนาญ
 
     
โดย : พุทธบุตร   [Feedback +0 -0] [+0 -0]   Mon 6, Jul 2009 10:19:37
 
 

นิยมสุดอยู่แล้ว   หูขีด

ที่ราคาพระรอดพระสิงห์ไม่ไปไหน....เพราะพระเยอะครับ ซื้อไม่หมด มีแต่คนขาย

 
โดย : ซ้งบึงกาฬ    [Feedback +3 -0] [+0 -0]   [ 1 ] Mon 6, Jul 2009 16:58:38

 

เด้วร่นใหม่กำลังจัดการกันครับ

 
โดย : micky    [Feedback +0 -0] [+0 -0]   [ 2 ] Mon 6, Jul 2009 17:06:16

 

ลักษณะพิมพ์ทรง เป็นไปในแบบเดียวกัน

ลักษณะเนื้อเป็นไปในแบบเดียวกัน

ผมเชื่อว่ามี เนื่องจากมีหลักฐานบางอย่างบ่งบอกว่าเป็นอ่างนั้น"จริง"

ผมเคยเขียนบทความลงหนังสือพิมพ์เชียงใหม่นิวส์เมื่อ สามปีก่อน สัปดาห์แรก ครั้งแรกที่ได้แสดงฝีมือ

พระรอดพิมพ์นี้มีรูปแสดงเอาไว้คู่กันกับพิมพ์หน้าหนู ในหนังสือลานโพธิ์ บอกว่าผู้ใดสนใจจะเช่า 100 บาท ไปที่วัดสุทัศน์เพื่อแจ้งความจำนงค์ได้ เพราะท่านเจ้าคุณสนธ์ ท่านนำเอามาจากวัดพระสิงห์เมื่อครั้งไปร่วมปลุกเสกพระรอดวัดพระสิงห์ ปี2496

ข้อนี้แสดงว่าพระรอด พระสิงห์หูขีดได้เข้าพิธีพร้อมกันกับพิมพ์อื่นๆ

ส่วนที่บอกว่ามีแม่พิมพ์แสดง แต่ไม่มีของพิมพ์นี้ ข้อนี้เป็นไปได้ เพราะประธานพิธีเขาเก็บแม่พิมพ์เอาไว้จริง กรณีนี้เกิดขึ้นกับปี12 พระร่วงหลังแบบเหมือนกัน

พระกลุ่มพระร่วงหลังแบบถูกนำเอามาจากแหล่งหนึ่งในภาคกลาง จำนวน 2000 องค์ เพื่อเอามาเข้าร่วมพิธีด้วย ทำให้เนื้อหาต่างจากหลังรางปืน แต่สุดท้ายหลังแบบแพงกว่าหลังรางปืน

กรณีนี้ก็เหมือนกันแต่ต่างกันตรงที่เป็นพระรอดเหมือนกัน ทำให้มีการแจกจ่ายปนออกมาบ้าง เพราะสร้างไม่มาก เพราะพิมพ์นี้น่าจะถูกสร้างขึ้นโดยกรรมการท่านใดท่านหนึ่งเอามาร่วมพิธีด้วยแล้วแบ่งส่วนหนึ่งเพื่อให้วัดจำหน่าย

ทำให้พิมพ์นี้ไม่มีแม่พิมพ์ เพราะถ้าเป็นผมทำ ผมก็คงไม่เอาแม่พิมพ์มาส่งมอบหรอกครับ แต่ลักษณะการแกะพิมพ์และเนื้อเป็นไปในทางเดียวกัน

สรุปสุดท้ายคือผม เล่น ครับ เพราะเหตุผลทุกอย่างประกอบกันแล้วถือว่าไม่มั่ว ไม่ยัด และมีน้ำหนักเหตุผลเพียงพอ 

ปล พิมพ์หูขีดของเก๊ก็มีนะครับ เล็กกว่า ตื้อนกว่า เนื้อไม่ใช่ ถ้าเป็นพระเก๊ที่เชื่อว่ามีคนทำขึ้นมา แล้วจะมี "เก๊ของเก๊ไปทำไม"

 
โดย : Tae    [Feedback +37 -0] [+0 -0]   [ 3 ] Mon 6, Jul 2009 23:36:37

 
เห็นด้วยกับคุณ.เต้ ครับถ้าไม่มีจริงแล้วคนรุ่นปู่ รุ่นลุงเขาจะซื้อขายกันหรือครับ ผมเคยคุยกับลุงอินทร์ บ้านอยู่ที่ชุมชนทิพย์เนตรหนึ่งในผู้ร่วมกดพิมพ์พระรอดวัดพระสิงห์ ซึ่งตอนนี้แกก็มีอายุได้เจ็ดสิบกว่าปีแล้ว แกก็ยืนยันว่าพิมพ์หูขีดมีแน่นอน ใครไม่เล่นยิ่งดีแกจะได้ซื้อในราคาถูกๆ แกว่ามีถูกๆเอามาขายหื้อลุงเน่อ
 
โดย : พรมารดา    [Feedback +72 -1] [+0 -0]   [ 4 ] Wed 8, Jul 2009 12:42:30

 
ขอบคุณอ้ายเต้ และก้ออ้ายไก่จ้าดนักครับที่สละเวลาเข้ามาตอบ ยินดีจ้าดนักครับ
 
โดย : พุทธบุตร    [Feedback +0 -0] [+0 -0]   [ 5 ] Wed 8, Jul 2009 23:59:59

 
อยากเปิดประเด็นว่าด้วยเรื่องพระรอดวัดพระสิงห์ : พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.