พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ
โชว์พระกรุทั่วไป

#พระกรุวัดคู้สลอด พิมพ์ทรงครุฑใหญ่ เนื้อผง จ.อยุธยา


#พระกรุวัดคู้สลอด พิมพ์ทรงครุฑใหญ่ เนื้อผง จ.อยุธยา

   
 

#พระกรุวัดคู้สลอด พิมพ์ทรงครุฑใหญ่ เนื้อผง จ.อยุธยา

ตามประวัติ พระกรุวัดคู้สลอด อ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นพระเครื่องที่มีความสัมพันธ์กับ ลพ.ปาน วัดบางนมโค เพราะผงที่สร้างพระเป็นผงวิเศษของท่านและท่านเป็นผู้ปลุกเสกให้........ผู้ที่ดำเนินการทั้งหมดคือ พระอาจารย์สมพงษ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดคู้สลอด ซึ่งเป็นศิษย์ของลพ.ปานฯนั่นเอง..........ตามประวัติกล่าวว่า พระกรุนี้จัดสร้างเมื่อประมาณ พ.ศ. 2465 (พระของลพ.ปานสร้าง ประมาณพ.ศ. 2460) โดยขอผงวิเศษของลพ.ปานที่บรรจุอุดในพระพิมพ์ทรงรูปสัตว์ที่โด่งดังมาเป็นมวลสารสำคัญ เมื่อกดพิมพ์เสร็จก็นิมนต์ลพ.ปานมาปลุกเสกก่อนที่จะแจกจ่ายและบรรจุกรุ
จึงถือเสมือนว่าหรืออนุโลมเรียกว่า....พระหลวงพ่อปาน ก็ได้....พิมพ์ทรงคล้ายกับพระของลพ.ปาน วัดบางนมโค 6 พิมพ์ เช่น พิมพ์ทรงไก่ , พิมพ์ทรงหนุมาน ,พิมพ์ทรงครุฑ , พิมพ์ทรงเม่น,พิมพ์ทรงปลา,พิมพ์ทรงนก เป็นต้น และมีเพิ่มอีก 2 พิมพ์คือ พิมพ์จันทร์ลอย และพิมพ์สมเด็จ....เนื้อของพระวัดคู้สลอดเป็นเนื้อผงผสมน้ำมัน/เทียนชัย.....มีทั้งลงกรุและไม่ลงกรุ.....ผงวิเศษที่ลพ.ปานมอบให้มี 3 สูตร สูตรแรกเขียนแล้วลบผงหัวใจสัตว์พาหนะทั้ง 6 ชนิด สูตรสอง เขียนยันต์เกราะเพชรแล้วลบเป็นผงรวบรวมไว้ สูตรที่สาม ทำผงวิเศษ 5 ประการซึ่งเป็นสูตรเดียวกับสมเด็จโต พรหมรังสี วัดระฆัง คือ ผงอิทธิเจ ผงปถมัง ผงมหาราช ผงพุทธคุณ และผงตรีนิสิงเห .....ผงทั้งสามสูตร ลพ.ปานได้ผสมรวมกันแล้วบรรจุกรอกใส่ในรูพระพิมพ์ที่โด่งดังของท่าน.....เป็นผงชนิดเดียวกันที่มอบให้อจ.สมพงษ์มาจัดสร้างพระวัดคู้สลอด.....เมื่อได้ผงทั้งสามสูตรมาแล้ว อจ.สมพงษ์ไดนำปูนเปลือกหอย เกสรนาชนิดรวมทั้งผงขี้ธูป ดอกไม้แห้ง ที่บูชาหน้าพระประธานโบสถ์มาบดคลุกเคล้ารวมกันแล้วจึงนำไปกดพิมพ์สร้างพระ.....ดังนั้นพระวัดคู้สลอด/พระกรุวัดคู้สลอดน่าบูชาหรือไม่ เพียงใด จึงขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแต่ละท่าน....ซึ่งราคาพระวัดคู้สลอดถูกกว่าพระวัดบางนมโคอย่างมาก.....(คัดลอกข้อมูลมาจากหนังสือมหาโพธิ์ เล่ม 350 ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ครับ
....อุปเท่ห์การใช้พระเครื่องหลวงปู่ปาน วัดบางนมโค และ พุทธคุณพระเครื่องหลวงปู่ปาน ตามความเชื่อที่สืบทอดกันมา แต่ละพิมพ์ทรงมีคติความเชื่อดังนี้

๑.)พระหลวงพ่อปาน พิมพ์ทรงไก่ มีดีทางการทำมาค้าขาย และเมตตามหานิยม โดยคนโบราณสังเกตจากพฤติกรรมของไก่มาประกอบเปรียบเทียบ ไก่ฝูงหนึ่งมักมีตัวผู้เป็นจ่าฝูงเพียงตัวเดียว แต่มีตัวเมียล้อมรอบนับสิบ

๒.)หลวงพ่อปาน พิมพ์ทรงครุฑ มีดีทางอำนาจราชศักดิ์ เหมาะสำหรับข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ หรือนักบริหารระดับสูง

๓.)หลวงปู่ปาน พิมพ์หนุมาน ดีทางด้านการปกครอง แคล้วคลาด คงกระพัน เหมาะสำหรับข้าราชการตำรวจ ทหาร

๔.)ระหลวงปู่ปาน พิมพ์ทรงเม่น ดีทางเกษตรกรรม ทำสวน ทำนา หรือนักค้าที่ดิน

๕.)หลวงพ่อปาน พิมพ์ทรงปลา โบราณว่า ค้าขายทางน้ำ ช่วยได้จริง

๖.)หลวงปู่ปาน พิมพ์นก เสริมความสำเร็จให้คนมีอาชีพทางการสื่อสาร นักพูด นักแสดง นักกฎหมาย นักการทูต และพ่อค้าที่จำเป็นต้องเดินทางค้าขายอยู่เป็นนิจ

(ขอขอบคุณเจ้าของข้อมูลครับที่ช่วยนำสิ่งดีๆมาเผยแพร่ครับ)

 
     
โดย : พรมารดา   [Feedback +72 -1] [+0 -0]   Thu 20, Jul 2017 18:55:26
 
 
 
โดย : พรมารดา    [Feedback +72 -1] [+0 -0]   [ 1 ] Thu 20, Jul 2017 18:55:42

 
#พระกรุวัดคู้สลอด พิมพ์ทรงครุฑใหญ่ เนื้อผง จ.อยุธยา : พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.