พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ
โชว์พระเกจิอาจารย์ทั่วไป

๙๙๙ นาคปรกจเร เจ้าคุณ.นร ๙๙๙


๙๙๙ นาคปรกจเร เจ้าคุณ.นร ๙๙๙


๙๙๙ นาคปรกจเร เจ้าคุณ.นร ๙๙๙

   
  เหรียญพระนาคปรก ของท่านเจ้าคุณ.นรรัตน์ จัดสร้างโดยกรมจเรตำรวจในงานทอดผ้าป่า ณ.วัดอุ่มพุทธาราม เมื่อปี๒๕๑๓ ครับ  
     
โดย : พรมารดา   [Feedback +72 -1] [+0 -0]   Fri 19, Jun 2009 21:49:14
 
 

***  เยี่ยมครับเสี่ยไก่....ท่านเกิดวันเสาร์ (ผมก็วันเสาร์เหมือนกัน) ***  

เจ้าคุณนรฯ  วัดเทพศิรินทร์ พระอริยสงฆ์ผู้บริสุทธิ์พึ่งได้  กล่าวถึงเจ้าคุณนรรัตราชมานิต วัดเทพศิรินทราวาส  ที่หลายคนมักจะเรียกสั้น ๆ ว่า เจ้าคุณนรฯ ซึ่งท่านเป็นพระปฏิบัติในเมืองกรุงที่เคร่งครัดในการเจริญสมาธิและวิปัสสนากรรมฐาน จนได้รับยกย่องว่าเป็นพระอริยสงฆ์ผู้เปี่ยมด้วยความบริสุทธิ์ และมีจิตตานุภาพระดับสูง  ดังนั้นพระเครื่องที่ท่านอธิษฐานจิตให้ จึงมีพุทธคุณเป็นที่ประจักษ์แก่ผู้ที่ศรัทธามาโดยตลอด ท่านเจ้าคุณนรรัตนราชมานิต มีนามเดิมว่า"ตรึก" เกิดเมื่อวันเสาร์ขึ้น 5 ค่ำ เดือน 3 ปีระกา ตรงกับวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2440 เข้ารับการศึกษาขั้นประถมที่โรงเรียนวัดโสมนัสวิหาร และเข้าศึกษาระดับมัธยมที่โรงเรียนวัดเบญจมบพิตร ต่อมาเข้าศึกษาที่โรงเรียนมหาดเล็กหลวงในพระบรมมหาราชวัง ซึ่งภายหลังเปลี่ยนสถานะเป็นจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  โดยเลือกเรียนคณะรัฐศาสตร์ และสอบผ่านจบเป็นบัณฑิตรุ่นแรกในปี พ.ศ 2457
เมื่อจบการศึกษาแล้วได้เข้ารับราชการในกระทรวงวัง ตำแหน่งมหาดเล็กวิเศษแผนกตั้งเครื่องเสวย ในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว จนได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น"พระยานรรัตนฯ" จนกระทั่งสิ้นรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว ท่านจึงอุปสมบทเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และต่อมาได้สมณศักดิ์เป็น พระภิกษุธัมมวิตักโกมหาเสวกตรี พระยานรรัตนราชมานิต ท่านเป็นพระที่เคร่งครัดต่อการปฏิบัติธรรม โดยใช้โครงกระดูกมาใช้ในการพิจารณา  และไม่เคยว่างเว้นต่อการทำวัตร  แม้แต่ขณะเจ็บป่วยก็ยังมีความอดทนสูงไม่เคยบอกใคร และในที่สุดท่านได้มรณภาพด้วยโรคมะเร็งที่ลำคอเมื่อวันที่ 8 มกราคม พ.ศ 2514
สำหรับเหรียญนาคปรกจเรตำรวจ ได้จัดสร้างขึ้นโดยคณะจเรตำรวจ ได้จัดกองผ้าป่าสามัคคีไปทอดที่วัดอุ่มพุทธาราม จังหวัดฉะเชิงเทรา ในปี พ.ศ.2514 เพื่อหารายได้สมทบทุนสร้างโบสถ์ที่กำลังก่อสร้างค้างอยู่เนื่องจากขาดทุนทรัพย์ ่ คณะกรรมการซึ่งมี พล.ต.ท. ชนะ วงศ์ชะอุ่ม เป็นประธาน ได้ปรึกษาเพื่อจะจัดสร้างเหรียญนำไปแจกเป็นของที่ระลึกแก่ผู้ที่ไปร่วมงานการกุศลในครั้งนั้น จึงได้นำไปปรึกษาและขออนุญาตท่านเจ้าคุณนรฯให้ช่วยอธิฐานจิต
ลักษณะของเหรียญ ด้านหน้า เป็นรูปพระรูปนาคปรก 7 เศียร มีตัวหนังสือรายล้อมบอกว่า "ปลุกเสกโดยท่านธมมวิตกโก (ท่านเจ้าคุณนรรัตนราชมานิต)" ด้านหลัง ตรงกลางเหรียญเป็นรูปยันต์น้ำเต้า ใต้ลงมามีตัว "อุ" มีตัวหนังสือรายล้อมบอกว่า "ในงานทอดผ้าป่า วัดอุ่มพุทธาราม ของจเรตำรวจ พ.ศ. 2514" เหรียญนาคปรกจเรตำรวจ เท่าที่พบเห็นและนิยมกันมีดังนี้ โดยด้านหน้ามี 2 บล๊อก คือ บล็อกที่ 1. มีเส้นพิมพ์แตกที่ขอบเหรียญด้านในใกล้หูเหรียญและมีเส้นพิมพ์แตกจากหัวนาคตัวที่สอง ด้านซ้ายมือเฉียงทแยงลงไปหาหัวนาคตัวที่สาม
ส่วนบล๊อกที่ 2. ไม่มีเส้นพิมพ์แตกที่ขอบเหรียญด้านในใกล้หูเหรียญและไม่มีเส้นพิมพ์แตกจากหัวนาคตัวที่สองซ้ายมือ    ด้านหลัง มี 5 บล๊อก คือ บล๊อกที่1. พิมพ์หลังเรียบ บล๊อกที่2. พิมพ์หลังดาวกระจาย บล๊อกที่3. พิมพ์หลัง 2 จุด บล๊อกที่4. พิมพ์หลัง 3 จุด บล็อกที่ 5. พิมพ์หลัง 5 จุด  สำหรับแม่พิมพ์ทั้งหมดทางจเรกรมตำรวจเป็นผู้เก็บรักษาบล๊อกแม่พิมพ์ไว้ และทราบมาว่าได้จัดการทำลายแม่พิมพ์ไปแล้ว
และได้นำเข้าพิธีปลุกเสกในวันที่ 5 ธันวาคม 2513 เนื่องจากงานทอดผ้าป่ามีกำหนดการจะนำไปทอดในปี 2514 ดังนั้นข้อความที่จารึกในเหรียญจึงต้องบอกไว้ว่า "งานทอดผ้าป่า ในปี พ.ศ. 2514"
จำนวนเหรียญที่จัดสร้าง มี 3 ชนิดด้วยกันคือ  เนื้อทองคำ จัดสร้างจำนวน 9 เหรียญ    เนื้อเงิน จัดสร้างจำนวน 100 เหรียญ  และเนื้อทองแดงรมดำ จัดสร้างจำนวน 84,000 เหรียญ

 
โดย : ดาบดิศแม่ใจ    [Feedback +2 -0] [+0 -0]   [ 1 ] Sat 20, Jun 2009 08:40:58

 
   ผมก็เกิดวันเสาร์ครับ
 
โดย : ต้นอาญา    [Feedback +0 -0] [+0 -0]   [ 2 ] Sat 20, Jun 2009 19:57:02

 
ขอบคุณ พี่ดดาบ และ คุณต้น มากๆครับ
 
โดย : พรมารดา    [Feedback +72 -1] [+0 -0]   [ 3 ] Sun 21, Jun 2009 13:42:19

 
๙๙๙ นาคปรกจเร เจ้าคุณ.นร ๙๙๙ : พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.