พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ
ร่วมด้วยจ้วยกั๋นผ่อ

รบกวนสายตรงทุกท่านครับ


รบกวนสายตรงทุกท่านครับ


รบกวนสายตรงทุกท่านครับ

   
   
     
โดย : ขุนศึกแห่งลุ่มน้ำปิง   [Feedback +9 -3] [+1 -0]   Thu 31, Jan 2013 15:23:02
 
 

อย่าได้เกรงใจ เพราะตัวผมเล่นพระและขายพระเนื้อหาแบบนี้ไปเยอะพอสมควรในสายพระกรุเวียงกาหลง แต่หลายคนสวดพระองค์นี้ว่าไม่ดี พระชาวบ้านเก่าเก็บเนิ่นนาน และโซนเนื้อเวียงกาหลงแบบนี้ผมว่าดุง่าย แต่หากท่านใดว่าไม่ดีก็เรียนเชิญแลกเปลี่ยนขอคำแนนะนำอย่าได้เกรงใจเลยครับ

 
โดย : ขุนศึกแห่งลุ่มน้ำปิง    [Feedback +9 -3] [+1 -0]   [ 1 ] Thu 31, Jan 2013 15:25:43

 

เงียบกริ๊บ 

 
โดย : ขุนศึกแห่งลุ่มน้ำปิง    [Feedback +9 -3] [+1 -0]   [ 2 ] Sat 2, Feb 2013 16:14:10

 

ความเกรงใจนั้นต้องมีแน่นอนครับเนื่องด้วยความเป็นสมาชิกรุ่นแรกๆของพระล้านนาอาจทำให้หลายๆท่านไม่กล้าออกความเห็น ผมเป็นคนนึงที่เล่นหาสะสม พระกรุตระกูลยอดขุนพลพะเยา-เวียงกาหลง เพราะเป็นพระบ้านเกิด ต้องยอมรับว่าไม่ง่ายเลยที่จะหาพระแท้ยุคต้นๆที่ดูแล้วแท้ทุกที่ทุกงานประกวด   คงเพราะพระขึ้นกรุน้อยมากยิ่งเวลาผ่านไปก็ยิ่งหายากไปอีก  พระยอดขุนพลคงมีการสร้างหลายวาระจริงดังว่า คุณปู่ผม(ถ้าท่านยังอยู่อายุคงเกือบ100) ท่านเล่าให้ฟังว่าสมัยหนุ่มๆท่านเคยได้สร้างพระยอดขุนพลบรรจุไว้ในพระธาตุด้วยตอนบูรณะ ซึ่งแม่พิมพ์นั้นจะเอามาจากพะเยา ในช่วงหลังๆก็มีพระแตกกรุออกมาก็คงจะมีผสมปนเปกันไป  ในปัจจุบันจะหาคนแม่นพระสายยอดขุนพลนั้นมีน้อยครับ คนเป็นหลายๆท่านก็ไม่แสดงตัว  พระแท้ๆให้ศึกษาสะสมกันก็มีน้อยเลยพลอยทำให้พระราคาแพง นักสะสมรุ่นใหม่ที่ทุนน้อย(แบบผม)เลยซื้อมาศึกษาได้ยาก พระฝีมือจัดก็มาก ก็เลยต่างคนต่างเล่นกันไปเรื่อย  ก็บ่นๆกันไปครับไม่มีอะไร ว่างๆคงได้มีโอกาสได้สนทนากันครับท่านขุนศึกฯ

 
โดย : kohklang    [Feedback +22 -0] [+0 -0]   [ 3 ] Tue 5, Feb 2013 18:07:35

 

กราบขอบพระคุณท่านพระเกาะกลางเป็นอย่างสูงครับ เห้นด้วยกับเนื้อความแลกเปลี่ยนทุกประการ แม่ผมก็เป้นคนเวียงป่าเป้า ผมได้พระมาจากบ้านญาติๆเก่าแก่หลายคน และก็สะสมทั้งเชิงพานิชย์และเพื่อการศึกษา โดนเก๊มาก็เยอะ  แต่ผมก็ยังยืนยันในการศึกและสะสมของผมว่า พระยอดขุนพลมีความหลากหลายของเนื้อหาและพิมพ์ทรง มีขึ้นหลายกรุ  รวมถึงพระเกจิ และเก๊เก่าก้มีมานาน ต้องจำแนกแยกแยะให้ดี แต่ปัจจุบันเราเหมือนถูกปิดด้วยค่านิยมวงการและการผูกขาดความรู้โดยไม่แลกเปลี่ยนเรียนรู้กันของคนที่คิดว่าตนเองรู้อยู่ไม่กี่คน คือเล่นตามาตรฐานวงการ (อันนี้ถูกต้อง) เช่นหลังปาดเรียบ (โดยยึดถือว่าพระยอดขุนล้านนนาทั้งมวลหลังเรียบ) เนื้อหาแดงสองสีนิยม กรุสันธาตุ หรือดำสีแดงแบบวัดพระเจ้าตนหลวง ทั้งที่พระเนื้อสี่ขาวสีเขียวแบบเวียงกาหลงก้มีอ่อนแก่ตามกำลังไฟ  หรือพะเยาก็มีพระสีเนื้ออื่นเกิดขึ้นตามกรุต่างอีกมากมายตามลักษณะการสร้างเฉพาะกรุ .... บางทีเราต้องเปิดใจกว้างศึกษาพระยอดขุนพลให้หลากหลายมาขึ้นในพิมพืทรง เนื้อหา และธรรมชาติขององค์พระ โดยมิต้องยึดติดตายตัวแบบแผนเดียว (แต่ก็ต้องยึดถือเป็นมาตรฐานเบื้องต้นไว้ก่อน) มิเช่นนั้นพระแท้บางองค์ บางกรุ บางพิมพ์ อาจจะกลายเป้นของเก๊ของคนในยุคสมัยใหม่ไปเสียแล้วก็ได้ ในทางกลับกันการเรียนรู้แลกเปลี่ยนกันโดยปราศจากอคติ อวดภูมิ บลัฟกัน ก็จะเป้นการช่วยเตือนสติตักเตือนกัน เพื่อให้ร่วมด้วยช่วยกันมิให้พระเก๊ยุคเก่ายุคใหม่เลยกลายเป้นแท้ไปด้วยเช่นกัน 

ขอบพระคุณท่านพระเกาะกลาง  สายตรงสายเหนือที่น่านับถือท่านหนึ่งในเวปนี้ ที่ท่านออกมาช่วยตอบคำถามอยู่บ่อย ๆ แตกต่างจากคนที่อ้าวตัวว่าเก่ง แต่พอมีใครมาตั้งกระทู้ถามก็เงียบกริบอมภุม รอกระแทกตีเก๊เขาอย่างเดียว พอจวนตัวมาก็มักออกตัวว่าไม่อยากขัดแย้ง ไม่อยากขัดผลประโยชนืใคร สุดท้ายก้จะจบที่เนื้อไม่ได้ด้กิน หนังไม่ได้รองนั่ง ซ้ำยังเอากระดูกมาแขวนคอ สำหรับผมแล้ว เก๊แท้ทุกองคืมันจบที่องค์พระ และการหาหลักฐานยืนยันเปรียบเทียบเพื่อให้ข้อมุลเพิ่มเติมแก่กัน ผมว่าเท่านี้ก้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการปุทางไปสู่การเล่นที่เป้นมาตรฐานเดียวกันครับ

 
โดย : ขุนศึกแห่งลุ่มน้ำปิง    [Feedback +9 -3] [+1 -0]   [ 4 ] Wed 6, Feb 2013 16:09:52

 
รบกวนสายตรงทุกท่านครับ : พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.