พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ
ฮู้ตันพระแท้-เก๊

บทความพิเศษ กับ อ.เล็กพระกรุ ตอน หลวงพ่อโตบางกระทิง


บทความพิเศษ กับ อ.เล็กพระกรุ ตอน หลวงพ่อโตบางกระทิง


บทความพิเศษ กับ อ.เล็กพระกรุ ตอน หลวงพ่อโตบางกระทิง

   
 

สืบเนื่องจากวันนี้มีเรียนโทรมาหาอาจารย์ และอยากให้อาจารย์ให้ความรู้เกียวกับพระกรุบางกระทิง ซึ่งเป็นพระในสมัยอยุทธยา จึงถือโอกาศนี้เขียนลงเพื่อเป็นการศึกษาร่วมกัน พระกรุบางกระทิง หรือ หลวงพ่อโตบางกระทิงเป็นพระศิลปะ อยุทธยาโดยแท้ สร้างขึ้นในสมัย อยุทธยาตอนปลาย ราว พุทธศตวรรษที่ 23 ในช่วงปลายสมัยพระนาราย ต้นสมัยพระเพทราชา หลวงพ่อโตบางกระทิงเป็นพระที่โดดเด่นใน ทาง คงกระพัน และเมตา เป็นพระที่สร้างขึ้นมาพร้อมกับวัดบางกระทิงถูกบรรจุใว้ใต้ฐานพระประทาน และเจดีของวัด ส่วนใหญ่เป็รฃนพระเนื้อดินเผา มีอยู่ 2 พิมพ์ด้วยกัน คือ พิมพ์ มารวิชัย และ สมาธิ พิมพ์ที่นิยมคือพิมพ์ สมาธิ ซึ่งมีจำนวนน้อยกว่า


 

พระหลวงพ่อโต มีสัณฐานเป็นรูปสามเหลี่ยม องค์พระประทับนั่งขัดสมาธิราบ บนฐานบัวคว่ำบัวหงาย มีทั้งปางสมาธิ และ ปางมารวิชัย องค์พระคมชัดนูนเด่น พระพักตร์ใหญ่ และมักปรากฏรายละเอียดต่างๆ บนพระพักตร์อย่างครบถ้วน รวมทั้งเส้นสังฆาฏิ ด้านหลังองค์พระ ส่วนใหญ่มีรอยปาด ที่เรียกกันว่า "รอยกาบหมาก" รอยปาดที่ทำให้พระดูง่ายคือต้องปาดแบบ ตะหวัด หรือ ปาดโค้ง แบบที่ ไม่เห็นรอยปาดเลยก็มี พระหลวงพ่อโต กรุวัดบางกระทิง มีของปลอมมานานแล้ว ทั้งที่ถอดพิมพ์ หรือสร้างแม่พิมพ์ขึ้นมาใหม่ รวมทั้งส่วนหนึ่งที่คนร้ายได้ขโมยแม่พิมพ์เก่าไป ได้เอาไปกดพิมพ์พระกันใหม่ ก็เป็นอีกฝีมือหนึ่งที่คนร้ายได้ทำ พระปลอม วางขายกันมาโดยตลอด

 

การพิจารณาจากพิมพ์ทรงองค์พระ จึงอาจจะมีปัญหา เพราะ พระปลอม ส่วนหนึ่งมักจะมีจุดตำหนิเหมือนกับ พระแท้ มาก แต่ สิ่งที่ต้องยึดเป็นหลักในการพิจารณา คือ เนื้อพระ ที่ไม่สามารถทำได้เหมือน โดยเฉพาะ ความเก่า ที่เกิดขึ้นมาตามธรรมชาติ ซึ่งย่อมแตกต่างกับ ความเก่าที่แปลกปลอม อันเกิดมาจากการเร่งทำปฏิกิริยาด้วยน้ำยาทางเคมี หรือการเผาไปที่เป็นไปอย่างเร่งรีบ

อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาด้วยความละเอียดรอบคอบ ไม่ประมาท หรือถามผู้รู้ไว้ก่อน ก็ย่อมจะปลอดภัยจาก พระปลอม ได้ในระดับหนึ่ง

พระหลวงพ่อโต กรุวัดบางกระทิง เป็นพระที่ชายชาตรีสมัยก่อน หรือนักเลงโบราณ นิยมกันแขวนโชว์นอกเสื้อมานานแล้ว ด้วยความเชื่อมั่นในพุทธคุณ ที่เลื่องลือกันมานานแล้วว่า เป็นพระคงกระพันชาตรี มหาอุด ปืนผาหน้าไม้ทำอะไรไม่ได้เลย ขณะเดียวกัน คนสมัยใหม่ต่างยืนยันว่า ทางด้านเมตตามหานิยมก็เป็นเลิศ

ที่สำคัญ คือ พระหลวงพ่อโต ที่เป็นของเก่า สร้างในสมัยอยุธยา เป็นพระเนื้อดินเผาที่ยึดเป็น เนื้อครู สำหรับการศึกษาพระเนื้อดินได้เป็นอย่างดี

ราคาของหลวงพ่อโตบางกระทิงนั้น สมัยก่อนเรียกว่าของดีราคาถูก สมัยนี้ เป็นของดีที่ราคาก็ไม่ถูกอีกต่อไปแล้ว สมัยก่อน อาจารย์เช่าเก็บไว้ สวยมีหน้ามีตา องค์ ไม่เกิด 3000 บาท องค์หย่อนสวย 1000 บาท เท่านั้นเอง ผ่านมา 5 ปี สมัยนี้ ต้องมี 7-8 พันสำหรับองค์สวยสุดยอด และ 2-3 พั นในองค์ไม่ค่อยส่วย งงเลย แต่สำหรับผู้ที่อยากจะหาไว้เพื่อใช้และศึกษาเป็นองค์ครูก็ดี อีกอย่าง  เนื้อพระของบางกระทิงมีเนื้อหาคล้ายกับพระคงลำพูนเป็นอย่างมาก จะต่างกันก็แค่อายุของพระเท่านั้นเอง

ปล อาจารย์ อเล็ก   พระกรุ

 

 

 

 
     
โดย : alexanderulic   [Feedback +17 -0] [+0 -0]   Sat 8, Sep 2012 22:06:49
 
 
 
โดย : alexanderulic    [Feedback +17 -0] [+0 -0]   [ 1 ] Sat 8, Sep 2012 22:08:18

 
 
โดย : alexanderulic    [Feedback +17 -0] [+0 -0]   [ 2 ] Sat 8, Sep 2012 22:09:11

 

ขอบคุณครับ

 
โดย : nook563    [Feedback +1 -0] [+0 -0]   [ 3 ] Sat 8, Sep 2012 22:46:10

 
 
โดย : tumgiox    [Feedback +5 -0] [+2 -0]   [ 4 ] Mon 10, Sep 2012 14:13:40

 

 เมือก่อน  ตอนผมบวชเป็นพระ ผมได้มาจากวัดเลยอาจารย์ผมกับเจ้าอาวาสวัดบางกระทิงเป็นเพือนกัน ท่านชวนอาจารย์ผมไปเทียววัดของท่าน(บางกระทิง)ถ้ารูปใดไป จะแจกพระรูปละองค์ก็เลยมีพระหนุมๆไปประมาณ7-8รูป  ตอนที่ท่านเปิดหีบเหล็กใบเก่าๆเห็นพระหลวงพ่อโตจำนวนไม่มากดูตามสายตาแล้วไม่หน้าเกิน300องค์สภาพก็ไม่สวยผิวหน้าเปิดหมดแล้วบางองค์ก็บิดแตกหัก  พวกผมยังไปนั้งเลีอกกว่าจะได้สภาพสมบูณร์ซักองค์  ท่านบอกว่าไม่มีอีกเหลีอแค่นี้(ปี30) ผมดีใจมากยากรู้ราคาเลยไปเช็กราคากับเซียนที่ตลาดห้วยขวาง(กรูงเทพ)เค้าให้ราคา200บาทถูกจัง ก็เลยเก็บใว้ที่บ้านแต่ตอนนี้ไม่รู้หายไปใหนหมดแล้ว

 
โดย : sukoncm    [Feedback +2 -0] [+0 -0]   [ 5 ] Sun 16, Sep 2012 02:21:11

 

สมัยก่อนแถววัดมีเยอะจริง  เป็นของดีราคาถูก ในสมัยก่อนเขาเรียกพระน้ำจิ้ม หมายความว่าถ้าเราเอาพระมาแลกกัน เกิดว่าพระของเรายังไม่สูสีกับพระของเขา ก็ต้องเอาบางกระทิงมาจิ้มเพิ่ม 2 ต่อ 1 อะไรก็ว่าไปแล้วแต่ตกลง เพราะสมัยนั้นยังราคาไม่แพงอันนี้เรื่องจริง แล้วแต่สภาพด้วย หากพระของเราหย่อนสวย เวลาเซียนเขาซื้อเข้า ก็ประมาณ 200 - 300 เวลาเขาไปออกตัวก็ 5 - 6 ร้อย ถ้าเอาไปลงหนังสือ ก็ ต้องมี พัน ต้นๆ ถือว่าแพงนะถ้าซื้อพระตามหนังสือ  มาสมัยนี้เหลอ ไม่มีแล้วหลักร้อย  อาจารย์จำได้ เมื่อ สอง สาม เดือนก่อนนี้ อาจารย์ซื้อบางกระทิงเข้า ไม่เคยซื้อเกิน สองพันบาทเลย มา วันนี้ อาทิตย์ที่แล้ว ไม่ต่ำกว่า สามพัน ทั้งนั้น พออาจารย์ถาม ก็ชอบอ้างว่าช่วงนี้หาของยาก อาจารย์เลยบอกว่างั้นเอาไว้ก่อน เพราะของเราเฉพาะบางกระทิงที่เก็บไว้ก็ สามสิบสี่สิบองค์ได้แล้วมั้ง ที่เก็บมา

 
โดย : alexanderulic    [Feedback +17 -0] [+0 -0]   [ 6 ] Wed 19, Sep 2012 00:08:32

 
บทความพิเศษ กับ อ.เล็กพระกรุ ตอน หลวงพ่อโตบางกระทิง : พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.