พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ
ฮู้ตันพระแท้-เก๊

ศึกษาวิธีการดูพระกรุ กับ อ.อเล็กพระกรุ บทที่ 7 ตะกั่วสนิมแดง


ศึกษาวิธีการดูพระกรุ  กับ อ.อเล็กพระกรุ บทที่ 7 ตะกั่วสนิมแดง

   
 

 

อนนี้มาถึงบทที่ 7 กันแล้ว บทนี้เป็นการศึกษาสนิมแดง ว่ามีความเป็นไปอย่างไรเก๊แท้มีวิธีการดูแบบใหน แต่ก่อนที่จะเข้าบทเรียน มาทำความเข้าใจ คำว่า สนิมก่อน สนิม เกิดจากการทำปฎิกิริยา ออกซิเดชั่น ระหว่าง ออกซิเจ้นกับโลหะ โลหะที่เกิดสนิมได้ง่ายคือ เหล็ก แต่ที่เราจะมาศึกษากันคือสนิมที่เกิดขึ้นกับ พระที่เป็นเนื้อ ตะกั่ว ที่เราเรียกว่า ตะกั่วสนิมแดงนั่นเอง ตามที่อาจารย์ได้บอกไปแล้วว่า เหล็กเป็นโลหะที่เกิดสนิมแดงได้ง่ายที่สุดเราเรียกว่าสนิมเหล็ก แต่สนิมที่เกิดกับโลหะ ที่เป็นตะกั่ว ต้องใช้เวลาเป็นร้อยปีจึงจะทำให้เกิดเป็นสนิมแดงของโลหะตะกั่วขึ้นมาได้ การเกิดสนิมแดง ในแต่ละที่แต่ละกรุก็ขึ้นอยู่กับสภาพกรุและการเก็บรักษา ตลอดจน อายุของพระกรุนั้นๆ เพื่อความเข้าใจมากยิ่งขึ้น

 

สนิมแดงลูกหว่า หรือ แดงเลือดนก

 

คือมีลักษณะ สีแดงแบบลูกหว่านั่นเอง สนิมแดงโซนนี้ส่วนมากจะเกิดกับพระกรุที่มีอายุ 500 ปีขึ้นไป เช่น พระกรุในสมัยลพบุรีเป็นต้น การดูสนิมแดงโซนนี้นั้นสีของสมิม จะต้องไม่แดงเท่ากันทั้งองค์ คือ มีสีแดง เข้มบ้างอ่อนบ้าง บางจุด ไม่ใช่แดงเป็นสีเดียวกันทั้งองค์ และจะต้องเกิด ไขขาว ผุดขึ้นมาจากสนิม ไขขาวต้องขาวแบบนมสด และมีความนุ่มซึ้งเช่นเดียวกับสนิมแดง และต้องมีรอยแยก คล้ายใยแมลงมุมเกิดอยุ่ข้างในสนิมไม่ใช่แตกออกมาภายนอก เหมือนกับ กระจกร้าวที่เกิดอยู่ภายใน

 

สนิมแดงเก๊ สีโป้รถยนต์

 

เป็นการทำสนิมเทียมโดยใช้สีโป้รถยนต์ ผสมให้ได้สีแดงแล้วนำมาพอกบนองพระ การดูสนิมเก๊แบบนี้นั้น ให้สังเกตุให้ดี สีจะเป็นสีแดงเดียวกันทั้งองค์ ไม่มีความนุ่มนวลในเนื้อสนิม การแตกจะปริแตกออกมาภายนอกชัดเจน ถ้าไม่แตกสีจะเป็นคลื่น ดูแล้วไม่เป็นธรรมชาติ

 

จบ บทที่เจ็ด

 
     
โดย : alexanderulic   [Feedback +17 -0] [+0 -0]   Sat 8, Sep 2012 21:09:40
 
 

ขอบคุณอีกทีครับ

 
โดย : nook563    [Feedback +1 -0] [+0 -0]   [ 1 ] Sat 8, Sep 2012 22:46:38

 

ขอบคุณมากครับ

 
โดย : nampu    [Feedback +5 -0] [+2 -0]   [ 2 ] Sun 9, Sep 2012 13:24:34

 

        ขอบคุณครับ

 
โดย : sukoncm    [Feedback +2 -0] [+0 -0]   [ 3 ] Sun 16, Sep 2012 01:49:07

 
ศึกษาวิธีการดูพระกรุ กับ อ.อเล็กพระกรุ บทที่ 7 ตะกั่วสนิมแดง : พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.