พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ
ฮู้ตันพระแท้-เก๊

ศึกษาวิธีดูพระกรุ กับ อาจารย์ อเล็ก พระกรุ บทที่ 5 ความเก่าเก๊ นวลดินปลอม


ศึกษาวิธีดูพระกรุ กับ อาจารย์ อเล็ก พระกรุ บทที่ 5 ความเก่าเก๊ นวลดินปลอม


ศึกษาวิธีดูพระกรุ กับ อาจารย์ อเล็ก พระกรุ บทที่ 5 ความเก่าเก๊ นวลดินปลอม

   
 

ต้องขอโทษ ทุกท่านที่หยุดเขียนไปพักหนึ่งเพราะติดหนังซีรี่เกาหลี  วันนี้มาดูอีกที่ อาว ตายละ คนถามหาให้มาลุยต่อ งั้นต่อกันเลย บทนี้ยังอยู่ในบทที่ห้าคือ การดูความเก่าเก๊  จากครั้งที่แล้วเราได้ศึกษาเปรียบเทียบเกี่ยวกับรอยระเบิด และความเก็ของเนื้อชินกันไปแล้ว ต่อไปจะกลับมาดูความเก่าเก๊ของเนื้อดินกันบ้าง ความเก่าเก๊ของเนื้อดินอันแรกคือ

นวลดินปลอม

นวลดินคืออะไร  นวลดินเป็น 1 ใน ธรรมชาติความเก่า ของพระเนื้อดิน นวลดินคือความนุ่มนึกของมวลสารในพระเนื้อดิน พระกรุเนื้อดินที่มีความเก่าจริงนั้นต้องมีนวลดินในองค์พระทุกองค์ไม่เว้นแต่จะเป็นพระที่เคยถูกใช้หรือไม่เคยถูกสัมพัสมาก่อนก็ตาม จะต้องมีนวลดินปรากฏให้เห็นทุกองค์ที่เป็นพระกรุเนื้อดิน จากนี้ให้นักเรียนนำพระองค์ครูมาส่องเปรียบเทียบไปด้วยจะได้เข้าใจ นวลดินที่เป็นของแท้เนื้อพระจะต้องมีความแห้งและนุ่มนวลตา สัมพัสไม่สากมือและไม่เหนียวมือ เนื้อพระต้องมีการเซ็ดตัวนุ่มนวลนึกนุ่มเป็นธรรมชาติตลอดทั้งองค์ ส่วนนวลดินปลอมนั้น เขาจะเอาเนื้อดินไปผสมกับเคมีจำพวกกาว แล้วนำมากดพระก่อนจะนำไปเผาแล้วเอามาขัดให้ขึ้นเงา ให้สังเกตุว่า ถ้าพระกรุเนื้อดินองค์ใด เงาแบบจะเป็นกระจกใด้ อันนั้นนวลดินปลอม และให้ดูอีกว่า เนื้อดินปลอมนั้นจะ ไม่มีความนุ่มนึกที่เป็นธรรมชาติเนื้อพระไม่แห้งและไม่มีการเซ็ดตัวที่เป็นแบบธรรมชาติแต่เนื้อมันจะทื่อๆ คือนึกนุ่มแบทื่อๆ ตลอดทั้งองค์พระ ดูรูป ประกอบ

 
     
โดย : alexanderulic   [Feedback +17 -0] [+0 -0]   Thu 16, Aug 2012 02:11:00
 
 

 รักปลอม (รักใหม่ไม่เก่า)

ก่อนจะอื่นคุณต้องเข้าใจคำว่ารักก่อน รัก คือยางไม้ที่ได้จากต้นรัก (คนละอย่างกับต้นรักที่เอาไว้ไหว้ครูหรือทำพวงมาลัยนะ) ต้นรักเป็นต้นไม้มีใบคล้ายใบมะม่วง  การจะได้ยางรักมาก็เป็นวิธีเดียวกับการกีดยางเหมือนทางภาคใต้คือกีดที่ลำต้น เมื่อแรกกีดยางรักจะมีสีขาวขุ่นคล้ายนมข้น นานไปจะมีสีที่เข้มขึ้นต้นรักที่จะให้ยางรักได้นั้นต้องมีอายุ 10 ปีขึ้นไป  ประเทศแรกที่รู้จักการนำยางรักมาใช้ประโยชน์ คือ ประเทศ จีน  และรักจากเมืองจีนเป็นรักที่มีคุณภาพสูง ประโยชน์ของยางรักมีมากมาย แต่ที่นำมาทาไว้ในพระเครื่องหรือเครื่องรางก็เพื่อเป็นการรักษาเนื้อพระและให้เกิดความสวยงามคงทน การทารักหรือจุ่มรักก็ง่ายๆ คือ จุ่มพระลงไปเอาขึ้นมาตากแดด จบ  แต่การจุมรัก ทารัก หรือเคลือบรักบนองค์พระทำให้บดบังพุทธศิลจึงมีการคิดค้นรักที่มีความเงาใสที่เราเรียกว่ารักน้ำเกลี้ยง คือการนำเอายางรักที่เพิ่งกรีดมาผสมกับยางรักเก่าที่กรีดไว้นานแล้วในอัตราส่วน 5 ต่อ 1 แล้วนำมาเคี่ยวกับน้ำมันถั่วเหลื่องหรือน้ำมันสน เคี่ยวประมาณ 4-5 ชั่วโมง ตักน้ำรักที่ลอยอยู่ด้านบ้านเก็บไว้ก็จะได้รักน้ำเกลี้ยง เอาละจะเริ่มตอบแล้ว  รักที่อยู่บนองค์พระหรือเครื่องรางที่เป็นรักเก่าจริงๆ ต้องเป็นรักจีนเท่านั้น (จำไว้) ถ้าเป็นรักอื่น เช่น รักไทย รักเขมร รักพม่า รักเวียดนาม ถ้าเจอบนพระกรุ เก๊ทันที ถ้าเจอบนเครื่องรางอาจเป็นยุคใหม่ เหตุผลเพราะ ตั่งแต่แรกเริ่มที่เรารู้จักวิธีการใช้รักก็เพราะเราติดต่อค้าขายกับเมืองจีน และเราก็นำเข้ารักจีนมาตั่งแต่แรก รักไทยก็มีแต่ในสมัยก่อนเป็นพืชป่าหมายความว่าไม่ได้ปลูกเป็นอาชีพและคุณภาพสู้รักจีนไม่ได้ การดูรักเก่านั้น อันดับแรกต้องดูว่ารักนั้นต้องแห้งสนิด มองแล้วไม่เปียกเหมือนเป็นยางไม้  รักต้องมองให้ออกว่าเป็นรักจีน รักจีนจะต่างจากรักไทยตรงที่สีของรัก รักจีนจะเป็นสีน้ำตาลส่วนรักไทยและรักอื่นๆจะเป็นสีดำสนิด  หากเป็นรักเก๊สังเกตุให้ดีเวลาเราส่องกล้อ 1 จะไม่มีความเก่าบนพื้นผิวในรัก 2 รักจะไม่แห้งแต่จะดูเปียกเป็นยางไม้ 3 หากมีการปิดทอง ทองจะต้องแห้ง ไม่สุกสดใส และทองจะต้องไม่แดง และจะต้องไม่เป็นทองเปียก คือทองที่ไว้ทาตามเจดี หรือภาพเขียน  ให้ดูภาพประกอบ  ด้านบนจะเป็นรักเก่า ข้างล่างเป็นรักใหม่

 
โดย : alexanderulic    [Feedback +17 -0] [+0 -0]   [ 1 ] Thu 16, Aug 2012 02:37:32

 
 
โดย : tumgiox    [Feedback +5 -0] [+2 -0]   [ 2 ] Thu 16, Aug 2012 10:01:29

 

ขอบคุณ อาจารย์ มากครับ

 
โดย : วุฒิพรพระเหรียญ    [Feedback +0 -0] [+0 -0]   [ 3 ] Thu 16, Aug 2012 13:45:46

 

ขอขอบพระคุณอย่างสูงครับ อาจารย์อเล็ก

 
โดย : เชษฐ ลำพูน95    [Feedback +0 -0] [+0 -0]   [ 4 ] Sat 18, Aug 2012 03:25:14

 

                ขอบคุณมากครับอาจารย์  ที่จัดตามคำขอ       

 
โดย : sukoncm    [Feedback +2 -0] [+0 -0]   [ 5 ] Tue 21, Aug 2012 03:46:21

 

ขอบคุณมากๆครับ อาจารย์ มาข้อเก็บความรู้ครับ

 
โดย : donut    [Feedback +0 -0] [+0 -0]   [ 6 ] Sun 26, Aug 2012 12:49:17

 

ขอบคุณครับ

 
โดย : nook563    [Feedback +1 -0] [+0 -0]   [ 7 ] Sat 1, Sep 2012 23:39:13

 

ขอบคุณครับ

 

 
โดย : เจมส์เมืองงิม    [Feedback +0 -0] [+0 -0]   [ 8 ] Mon 10, Sep 2012 22:41:51

 
ศึกษาวิธีดูพระกรุ กับ อาจารย์ อเล็ก พระกรุ บทที่ 5 ความเก่าเก๊ นวลดินปลอม : พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.