พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ
ฮู้ตันพระแท้-เก๊

ศึกษาวิธีดูพระกรุ กับ อาจารย์ อเล็ก พระกรุ บทที่ 5 ความเก่าเก๊


ศึกษาวิธีดูพระกรุ กับ อาจารย์ อเล็ก พระกรุ บทที่ 5 ความเก่าเก๊

   
 

บทที่ 5 นี้เราจะมาศึกษาถึง ธรรมชาติความเก่าที่ถูกทำขึ้นโดยพวกปลอมพระ เราจะเรียกว่าธรรมชาติแบบนี้ว่า  เก่าเก๊ หรือ เก่าไม่จริง พระปลอมนั้นมีคนทำขึ้นมานานแล้ว จะเรียกได้ว่ามีการปลอมพระมาตั่งแต่สมัยเริ่มแรกที่มีการเล่นพระเลยก็ว่าได้ แต่การปลอมพระในสมัยนั้นยังไม่ค่อยน่ากลัวเท่าไหร่ไม่เหมือนกับสมั้ยนี้ ที่มีการพัฒนาฝีมือการปลอมพระชนิดที่ว่าเซียนเล็กเซียนใหญ่ หนาวไปตามๆกัน ระดับของพระปลอมก็มีตั่งแต่  ติดลบ 0 ไปจนถึง A++  หมายความว่าการพระปลอมมีตั่งแต่ระดับ เก๊จนน่าเกลียด(เก๊แบบไม่น่าให้อภัย) จนไปถึง เก๊ปาดคอเซียนเลย อาจารย์เชื่อว่า ใครที่เล่นพระทุกคนต้องมีประสบการที่ต้องโดนพระเก๊กัยทุกคน หากใครที่เป็นเซียนพระแล้วบอกว่าตัวเองไม่เคยซื้อพระเก๊ คน คนนั้นไม่ใช่เซียนจริง  ไม่ว่ายังไงก็แล้วแต่ ในบทนี้อาจารย์อยากจะมุ่งหวังให้นักเรียนทุกคนได้ศึกษาและเข้าใจถึง พัฒนาการและลักษณะของพระปลอม ซึ่งพยายามเรียนแบบความเก่าของธรรมชาติ เพื่อที่จะเป็นการรู้เท่าทันแล้วไม่ตกหลุ่มซื้อของเก๊ง่ายๆ บทนี้จะเรียนแบบเจาะลึกในเรื่องพระเก๊ และความเก่าเก๊ที่ต้องระวัง ความเก่าเก๊อยากแรกที่เราจะเรียนคือ

 
     
โดย : alexanderulic   [Feedback +17 -0] [+0 -0]   Wed 25, Jul 2012 23:02:30
 
 
รอยระเบิดเก๊

อย่างที่เราเรียนเรื่องรอยระเบิดของแท้ไปแล้วในบที่ 4 บทที่ 5 นี้จะสอนถึงการดูรอยระเบิดของเก๊กันบ้าง การทำรอยระเบิดของเก๊ เขามีวิธีทำหลักๆ อยู่ 2 แบบ ด้วยกัน คือ ใช้น้ำกรด กับใช้ยูเรีย และ อีก หนึ่งแบบที่เป็นแบบใหม่ล่าสุด คือทำให้ระเบิดเป็นขุย ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็แล้วแต่ การทำความเก่าที่ไม่ได้เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ทำให้ตายยังไงก็ไม่มีทางเหมือน หากเราเข้าใจจริงๆว่าแท้หรือเทียม เอาละเริ่มไปที่ละอย่าง

ระเบิดเก๊โดยใช้ ยูเรีย

ยูเรีย คือปุ๋ยชนิดหนึ่งที่ เกษตรกรใช้การอยู่ในปัจจุบันในการปลูกพืชผักต่างๆ และก็ถูกนำมาใช้โดยพวกนักปลอมพระเนื้อชิน เพราะยูเรีย เป็นสารเคมีที่มีฤทในการกัดกล่อน โลหะ ก่อนที่เราจะศึกษาวิธีการดูระเบิดเก๊แบบนี้ต้องเข้าใจกรรมวิธีการทำก่อน การทำระเบิดโดยใช้ยูเรีย หลังจากที่พวกปลอมพระได้เทเนื้อพระแล้วตัดปีกเรียบร้อยแล้ว เขาจะขุดหลุมแล้วนำปุ๋ยยูเรียมาโรยใส่ในก้นหลุมนำพระเนื้อชินที่ทำออกมาใหม่ใส่ลงไปในหลุมแล้วเทยูเรียทับไปอีกจนเต็ม ทิ้งไว้เดือนสองเดือนก็จะได้พระเนื้อชินที่มีรอยระเบิดของยูเรีย วิธีการดูเลยระเบิดจากยูเรียก็คือให้เราสังเกตุตรงรอยระเบิดให้ดีจะมีจุดขาวๆอยู่ในหลุมระเบิดเกือบจะทุกจุด จุดขาวๆเหล่านั้นคือเม็ดยูเรียนั่นเอง หากเราเห็นพระเนื้อชินที่มีรอยระเบิดแบบนี้ ไม่ต้องจับขึ้นมาส่องให้เสียเวลา และการระเบิดของยูเรียนั้นจะเป็นการระเบิดจากข้างนอกเพราะฉนั้น ที่รอยระเบิด จะเป็นหลุมๆและไม่มีขอบหรือรอยปริที่ออกมาจากข้างในและที่กลางหลุมจะไม่มีเนื้อที่นูน ซึ่งเรียกว่าเนื้อประทุ หมายความว่าหากเป็นการระเปิดของแท้นั้น จะมีรอยปริ ที่ปากขอบหลุมตรงรอยระเบิด และกลางหลุมจะพบว่ามีเนื้อนูนที่กลางหลุม หากเป็นการระเบิดแบบนี้เราจะเรียกว่าเป็นการระเบิดของแท้ อีกหย่างหนึ่ง ให้สังเกตุสีที่รอยระเบิดของปลอมจะไม่ดำ แต่จะออกสีขี้เท่า แต่ต้องดูให้ดีเพราะว่าเดี๋ยวนี้พวกปลอมพระมันก็ทำสีระเบิดให้ดำกันได้แล้ว การระเบิดโดยใช้ยูเรียแล้วไม่เกิดจุดขาวก็มี คือพวกนี้ฉลาดเวลาเขาจับไต๊ ได้ก็ทำลูกเล่นโดยการขัดเอายูเรียออก คือเมื่อพระออกจากหลุมมาก็เอาแปลงลวดมาขัดไม่ให้เกิดจุดขาวของยูเรีย แล้วนำไปฝังดินต่อให้มันเก่า ตรงนี้ให้สังเกตุว่ามันจะเป็นหลุมๆและไม่สีรอยปริและรอยแยก ที่ขอบของรอยระเบิดก็ไม่มีการแสดงว่าระเบิดมาจากข้างใน ที่กลางหลุมไม่มีเนื้อนูน (การระเบิดไม่ใช่ว่าจะมีเนื้อนูนประทุทุกองค์แต่ถ้ามีก็จะทำให้พระดูง่าย เนื้อนูนของเก๊ก็แต่ทำไม่เหมือนโดยรวมต้องใช้หลายอย่างประกอบการตัดสิน เช่น รอยปริ สีที่รอยระเบิด )

 

 
โดย : alexanderulic    [Feedback +17 -0] [+0 -0]   [ 1 ] Wed 25, Jul 2012 23:08:55

 
ระเบิดเก๊โดยใช้ น้ำกรด

ไม่ต้องพูดก็คงเข้าใจ ขึ้นชื่อว่าน้ำกรดฤทของมันก็คือการกัดกร่อน วิธีการทำรอยระเบิดแบบนี้พวกนักปลอมพระจะใช้วิธีหยดน้ำกรดลงบนพระเพื่อให้มีการระเบิดตามจุดที่เขาต้องการ วิธีการดูการระเบิดแบบนี้ง่ายมาก สังเกตุว่าตรงรอยระเบิดจะเป็นหลุมๆ เหมือนกับพื้นดินที่โดนระเบิดเป็นหลุมๆ ไม่มีรอยแยก รอยปริ มีแต่หลุม ปากหลุมไม่มีขอบที่แสดงว่าเกิดการระเบิดมาจากข้างใน (การระเบิดของแท้จะต้องมีขอบที่เรียกว่า รอยปริระเบิด และต้องเป็นสีดำ ส่วนของเก๊นั้นจะเป็นหลุมลงไปดื้อ ตรงขอบหลุมเรียบและไม่มีรอยแยก หรือ รอยแผ่นดินไหว) และหากเขาทำให้มันระเบิดเป็นหลุมใหญ่ๆ หรือ ระเบิดเป็น ปื้น ทั้งองค์พระ สังเกตุว่ารอยระเบิดจะคมเมื่อเอานิ้วมือไปสัมพัสจะสากมือและขุดนิ้วมือเราซึ่งของแท้จะไม่เป็นแบบนี้

 
โดย : alexanderulic    [Feedback +17 -0] [+0 -0]   [ 2 ] Wed 25, Jul 2012 23:10:21

 
 ระเบิดเก๊แบบเป็นขุย

อันนี้เป็นระเบิดเก๊แบบใหมล่าสุด เป็นลูกเล่นใหม่ของพวกนักปลอมพระ คือจะทำให้พระระเบิดออกมาเป็นจุดๆเป็นขุยๆ เหมือนขุยปูและระเป็นรอยระเป็นสีดำแต่ดำไม่เหมือนของแท้  พระที่ทำปลอมให้ระเบิดแบบนี้เท่าที่อาจารย์เห็นในสนามจะมาพร้อมกับคราบปลอดเก๊ คือทำเป็นว่าพระสวยมีปลอดอยู่และมีรอยระเบิดเป็นจุดๆขุยๆ ให้เราสังเกตุว่าปลอดจะเป็นปลอดใหม่ไม่แห้งแต่ไม่ตายเมื่อส่องกล้องดูจะเห็นว่ายังมีแววอยู่ และที่รอยระเบิดเมื่อเอานิ้วมือมาสัมพัสจะสากมือทันที

 

วันนี้อาจารย์จะสอนแค่นี้ก่อนดึกแล้ว ไว้จะมาต่อให้ อยากให้นักเรียนหลังจากเรียนบทนี้ไปแล้วก็ให้สังเกตุพระของตัวเองที่มี อาจจะมีพระระเบิดเก๊อยู่ก็ได้ ลองหยิบมาศึกษาดู และให้หมั่นทบถวนตั่งแต่บทแรก เตรียมทำข้อสอบหลังจากจบบทนี้แล้วจะออกข้อสอบ สามสิบข้อ ใครทำไม่ถึง สิบห้าข้อถือว่าสอบตก ขอให้โชคดีนะ หากมีคำถามก็ฝากไว้อาจารย์จะมาตอบให้

 
โดย : alexanderulic    [Feedback +17 -0] [+0 -0]   [ 3 ] Wed 25, Jul 2012 23:12:28

 

ขอบคุณครับ up ปุบ ตามดูบับครับ

ไว้จะมาติดตามอีกครับ

 
โดย : nook563    [Feedback +1 -0] [+0 -0]   [ 4 ] Thu 26, Jul 2012 00:15:28

 

อยากดูภาพเปรียบเทียบระหว่างระเบิดแท้กับเก๊ครับ ขอบคุณครับ

 
โดย : อาร์ตเมืองฝาง    [Feedback +16 -0] [+2 -0]   [ 5 ] Thu 26, Jul 2012 12:43:23

 

emo_12 emo_13   สุดยอดครับอาจารย์

 
โดย : tumgiox    [Feedback +5 -0] [+2 -0]   [ 6 ] Fri 27, Jul 2012 18:51:15

 

สุดยอดครับอาจารย์

 
โดย : waterman49    [Feedback +15 -0] [+0 -0]   [ 7 ] Tue 7, Aug 2012 21:56:51

 

ขอขอบพระคุณอย่างสูงครับ อาจารย์ อเล็ก นับถืออาจารย์มากเลยครับ

 
โดย : เชษฐ ลำพูน95    [Feedback +0 -0] [+0 -0]   [ 8 ] Sat 18, Aug 2012 03:04:44

 
ศึกษาวิธีดูพระกรุ กับ อาจารย์ อเล็ก พระกรุ บทที่ 5 ความเก่าเก๊ : พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.