พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ
ฮู้ตันพระแท้-เก๊

ศึกษาวิธีดูพระกรุ กับ อาจารย์ อเล็ก พระกรุ บทที่ 4 (ต่อยังไม่จบ)


ศึกษาวิธีดูพระกรุ กับ อาจารย์ อเล็ก พระกรุ บทที่ 4 (ต่อยังไม่จบ)


ศึกษาวิธีดูพระกรุ กับ อาจารย์ อเล็ก พระกรุ บทที่ 4 (ต่อยังไม่จบ)

   
 

 ต่อจากที่ค้างใว้เรื่องเม็ดแร่ อีกนิด อาจารย์มานั่งอ่านตอนท้ายๆ ในเรื่องเม็ดแร่แล้วรู้สึกว่าไม่ค่อยละเอียดพอ  จึงขอพูดอีกนิด ที่หมายความว่า พระเนื้อดินที่สมบูรณ์ไม่ควรมีเม็ดแร่ลอยให้เห็นเม็ดแร่ควรจมอยู่ในองค์พระ หมายความว่า เมื่อส่องมันก็เห็นเม็ดแร่อยู่แต่มันไม่ได้ลอยมามากจนเป็นครึ่งเม็ดหรือเกิดครึ่งเม็ด เอาง่ายๆคือมองเห็นว่ามันมีเม็ดแร่แต่มันจมในพระเมือจับหรือสัมพัส ก็ไม่สดุจมือ (เดี๋ยวเรื่องพวกแร่ในพระเก๊ จะอธิบายในบทต่อไป)

 ธรรมชาติความเก่าอย่างที่ สาม คือ รอยตัดและรอยปาด

คือต้องทำความเข้าใจก่อนว่ารอยตัด หรือ รอยปาดไม่ใช่ว่าจะมีกับพระกรุทุกองค์ทุกกรุ  ตัวอย่างเช่นพระคง ตอนที่เขาเริ่มทำพระเขาก็ต้องทำองค์ต้นแบบขึ้นมาก่อน  แล้วเอาองค์ต้นแบบไปกดทำพิมพ์พระ เมื่อจะกดพระก็ปั้นดินให้ได้ขนาดแล้วก็กดลงไปในพิมพ์ เมื่อหยิบพระออกมาจากบล็อคก็ไม่ได้ตัด เพราะก็ตามพิมพ์อยู่แล้วมีปีกบ้างก็นิดหน่อยไม่ได้ถึงกับต้องใช้ตอกตัด ถ้าเป็นพระกรุที่ต้องใช้ตอกตัดก็จะมี พระบ้านกร่าง พวกขุนแผน และ พลายเดี่ยวพลายคู่ ไม่ว่าจะเป็นที่ใหนก็แล้วแต่ถ้ามีรอยตัดเวลาดูให้ดูแบบนี้ 1.เขาจะตัดไปทางเดียวคือไม่ได้ตัดสวนไปสวนมาสังเกตุทิศทางให้ดี 2.เวลาเขาตัดพระเขาจะใช้ตอกตัด ตอกก็คือไม้ใผ่เอามาเหลาเป็นมีด ที่เขาใช้ตอกไม่ใช้มีดเพราะว่ามีดมันตัดลำบาก (มีดคนโบราณไปดูได้ มีแต่อันเท่าบ้าน) เขาเลยทำตอกมันง่ายดีใช้แล้วก็ทิ้งไป สังเกตุดีๆรอยที่เขาตัดมันจะมีเม็ดแร่วิ้ง ของเก๊ก็มี ของแท้ดูดีๆมันจะหดและลักษณะการวิ้งของเม็ดแร่จะเป็นธรรมชาติของเก๊มันไม่หด เม็ดเท่าไหนก็เท่านั้น ที่หดในที่นี้หมายถึงรอยวิ้งของเม็ดแร่ไม่ใช่ตัวแร่นะ

 
     
โดย : alexanderulic   [Feedback +17 -0] [+0 -0]   Sat 21, Jul 2012 11:15:35
 
 

 

ธรรมชาติความเก่าอย่างที่ สี่ รอยระเบิด

จะพูดถึงรอยระเบิดที่เป็นของแท้เท่านั้น เรื่องระเบิดเก๊หรือพวกความเก่าของเก๊จะเอาไว้เรียนในบทที่ 5  ก่อนจะเรียนก็ต้องรู้ที่มาที่ไปก่อนว่าระเบิดคืออะไร  รอยระเบิดส่วนมากจะเกิดกับพระเนื้อชินที่เป็นชินเงิน สาเหตุเกิดมาจากความร้อนในกรุ คือเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาวผ่านการเวลามาเป็นร้อยๆปี พระก็เกิดการปริระเบิดบนพื้นผิวขึ้น  รอยระเบิดก็แยกได้เป็นสามแบบ คือระเบิดแบบเป็น ปื้น แบบเป็น จุด แล้วก็แบบเป็นหลุม แต่ไม่ว่าจะเป็นการระเบิดแบบใหนก็แล้วแต่ให้จำไว้เสมอว่า ต้องเป็นการระเบิดมาจากข้างใน

การระเบิดแบบแรก คือการระเบิดแบบเป็น ปื้น

ให้ดูรูปประกอบด้วย การระเบิดแบบนี้ให้นึกเปรียบเทียบถึง ไฟไม่ขอนไม้+แผ่นดินไหว  หมายความว่าการระเบิดแบบนี้จะเหมือนกับไฟที่ค่อยๆไม่ขอนไม้เป็นปื้น(อาจารย์คิดว่าทุกคนคงเข้าใจคำว่า ปื้น นะ ถ้าไม่เข้าใจก็ให้ดูรูปประกอบ) การระเบิดแบบนี้จะต้องมีรอยแตก หรือ รอยแยก หรือ รอยปริให้เห็นด้วย เรียกว่าแผ่นดินไหวอย่างในรูปจะทำให้ดูง่าย แต่จุดสำคัญให้จำไว้ให้ดี (อันนี้เป็นเคล็ดลับของเซียนพระกรุยุคเก่าไม่ได้ถ่ายทอดให้ใครง่ายๆ ต้องขอบคุณ อาจารย์อเล็กใจดีนะเนี่ย) คือ รอยที่มันระเบิดเนี่ย ต้องเป็นสีดำแบบเดียวกับไฟไม่ขอนไม้ที่บอกในตอนต้น เป็นสีอื่นไม่เอา จำไว้ให้ดี และต้องไม่มีจุดขาวๆ กลมๆ อยู่บนรอยระเบิด เพราะไอ้จุดกลมๆ ขาวๆ เนี่ย คือยูเรีย (ปุ๋ยยูเรีย) ที่พวกนักปลอมพระเอามาทำรอยระเบิดในพระเนื้อชินเดี๋ยวจะมีเรียนในบทต่อไป แต่ของแท้ตรงรอยระเบิดอาจมีคราบใขขาวไปจับแต่มันจะแตกต่างจากปุ๋ยยูเรียมาก เพราะการระเบิดแบบนี้ให้นักเรียนสังเกตุให้ดีตามรูปจะมีคราบใขบางๆจับอยู่ตามขอบรอบรอยระเบิดใขอาจจะมาจับตรงที่รอยระเบิดก็ได้ แต่การระเบิดของเก๊แบบใช้ยูเรียส่วนมากจะเป็นหลุม เอาไว้จะสอนในบทต่อไป

ระเบิดแบบที่สอง ระเบิดเป็นจุด

การระเบิดแบบนี้ส่วนมากจะเจอกับพระที่ยังสวยอยู่ คือพระที่ถูกเก็บรักษาในกรุที่มีสภาพกรุดี การระเบิดแบบนี้ส่วนใหญ่พระจะยังมีผิวปรอดให้เห็น การดูระเบิดแบบนี้จะระเบิดขึ้นมาเป็นจุดเล็ก คล้ายกับขุยปูและตรงที่ระเบิดต้องเป็นสีดำ การระเบิดแบบนี้ของเก๊ก็มีแล้ว ฝีมือค่อนข้างดี แต่ก็ให้สังเกตุง่ายๆแบบนี้ว่า ถ้าเป็นของเก๊เมื่อเอามาไปสัมพัสตรงรอยระเบิดจะรู้สึกทันทีว่าสากมือ เมือส่องดูที่ผิวปรอดจะเป็นปรอดใหม่ คือ ปรอดไม่ตาย

 

การระเบิดแบบที่สาม ระเบิดแบบเป็นหลุม

การระเบิดแบบเป็นหลุมนี้ให้เรา นึกถึง การระเบิดของขี้โคลนเดือด หรือ ลาวาเดือด  หมายความว่ามันร้อนแล้วระเบิดออกมาจากข้างใน คือ มันแตกออกมาจากข้างใน สังเกตุให้ดีที่กลางหลุมระเบิดจะไม่เป็นหลุมเลยที่เดียวแต่จะมีเนื้อนูนกลางหลุมให้เห็นอยู่ และต้องมีขอบหลุมที่แสดงถึงการระเบิดมาจากข้างในให้ดูรูปประกอบด้วย และต้องเป็นสีดำที่รอยระเบิด การระเบิดแบบนี้ของเก๊ส่วนมากจะใช้ยูเรีย หรือไม่ก็น้ำกรด สำคัญอย่าให้มีจุดขาวๆอยู่ในรอยระเบิด เอาไว้สอนในบทต่อไป

การดูรอยระเบิดให้มั่นศึกษาให้ดี หากอยากเล่นพระเนื้อชินให้ซื้อพระที่เป็นของวัดราชมาเป็นครูเพราะไม่แพงและดูง่าย รอยระเบิดของเก๊ก็มีต้องระวัง มีหลายฝีมือ ที่สำคัญถ้าเจอพระที่ระเบิดทั้งองค์เลยส่วนมากจะไม่แท้ เรื่องนี้จะสอนในบทที่ 5 

 
โดย : alexanderulic    [Feedback +17 -0] [+0 -0]   [ 1 ] Sat 21, Jul 2012 11:22:27

 

 

ธรรมชาติความเก่าอย่างที่ ห้า ผิวปลอด

ผิวปลอดเกิดขึ้นกับพระเนื้อชินที่ถูกเก็บรักษามาอย่างดี พระเนื้อชินบางองค์อาจจะไม่พบรอยระเบิดให้แยกแยะเก๊แท้ แต่ให้เราสังเกตุที่ผิวประหลอดเอา พระที่ถูกเก็บไว้อย่างดีหมายความว่าเจดีมีความสมบูรณ์มาก ไม่หักพังหรือน้ำถ่วมไม่ถึง อาจารย์อยากให้นักเรียนทุกคน ดูตัวอย่างพระเนื้อชินกรุวัดราช พระเนื้อชินที่ออกมาจากทุกวัดใน อยุทธยา เขาตีเหมาว่าเป็นวัดราชทั้งหมด เพราะมันยากแก่การจะรู้ได้ว่าพระออกมาจากวัดใหน ก็เลยยึดเอาวัดราชซึ่งเป็นวัดที่พบพระมากที่สุดเป็นชื่อเรียก แต่ตามที่อาจารย์ได้ศึกษามา อาจารย์คิดว่าพระองสวยๆมีผิวปลอดเดิมน่าจะมาจากวัดราชเพราะเจดีอยู่ในสถาพที่สมบูรณ์ มากกว่าวัดที่อยู่รอบนอกเกาะอยุธยา อะไรก็แล้วแต่ การดูผิวปรอด คือปรอดต้องตายไม่มีแววเมื่อเอากล้องส่องไปบนพื้นผิวและต้องแสดงออกถึงความเก่าที่เป็นธรรมชาติ ปลอดเก๊จะไว้เรียนในบทต่อไป

 

สุดท้าย การดูพระกรุต้องค่อยๆศึกษามั่น  up date ความรู้อยู่เสมอๆ เพราะพวกปลอมพระเขาขยันพัฒนาฝีมืออยู่ตลอด เราก็ต้องตามให้ทัน หากเราเป็นแล้วไปเดินสนามใหนก็จะได้แต่ของดี อาจารย์คิดว่าพอจบบทที่ 5 จะออกข้อสอบให้ลองทำดู สุดท้ายขอขอบคุณหลายคนที่ให้กำลังใจ จะถ่ายทอดวิชาให้เต็มที่เลย เอาแบบพวก ขายพระปลอม กับ พวกปลอมพระขาย อยู่ไม่ได้ต้องขายแต่พระแท้ นะ สู้ๆ  อีกอย่างอาจารย์ต้องคิดและพิมพ์ออกมาต้องรวบรวมและเรียบเรียงความรู้ พิมพ์ผิดบ้างตกบ้างก็ค่อยอ่านกัน  ขออภัยด้วย

 

 

 

 
โดย : alexanderulic    [Feedback +17 -0] [+0 -0]   [ 2 ] Sat 21, Jul 2012 11:23:43

 

ขอบคุณครับ ตามต่อเรื่อยๆครับ

รบกวนแนะองค์นี้ให้หน่อยได้ไหมครับ ครูบาศรีวิชัย 115 บ้านบาง 2 โค๊ดครับ

https://www.dropbox.com/sh/k61lrho3zbjpfe7/QdgnJsqMOf

 
โดย : nook563    [Feedback +1 -0] [+0 -0]   [ 3 ] Sun 22, Jul 2012 00:14:39

 

ดีใจมากที่่ติดตามและอยากศึกษาพระกรุ เพราะชั่วโมงนี้เหรียญและเกจิมาแรงจริงๆ คนเล่นพระกรุรุ่นใหม่มีน้อย ( อาจารย์ก็เซียนพระกรุรุ่นใหม่นะไม่ใช่รุ่นเดอะ อย่าเข้าใจผิด แต่ต้องขอบคุณความรู้ของคนรุ่นเก่า) ส่วนคุณนุก ที่ต้องการให้ช่วยดูเหรียญครูบาเจ้าศรีวิชัย อาจารย์ต้องพูดตรงๆว่าดูเหรียญไม่เป็นเลย เพราะตั่งแต่ครูบาอาจารย์ที่สอนมาก็เรียนพระกรุทั้งนั้น เข้าสนามทีไร มองหาแต่พระกรุอย่างเดียว ลองให้คนที่เขาเก่งๆและมีความรู้ช่วยดูให้ ไว้มีพระกรุแล้วอาจารย์จะช่วยดู เอาไปลงที่ร่วมด้วยช่วยกันดู ก็ได้นะ

คนที่ศึกษาพระกรุก็อย่ารีบร้อนมั่นศึกษาหมั่นดูของแท้บ่อยๆ ถ้าเป็นแล้วพระกรุก็ดูไม่ยากหลอก เมื่อเราเก่งแล้วก็ไม่โดนใครหลอกเอาง่ายๆ และก็จะไม่ตื่นเต้นไม่ตื่นตูม เมื่อมีใครมาหลอกเรา แล้วเราก็จะได้ของดีราคาถูก เหมื่อนวันนี้อาจารย์ไปเดินดูพระที่สนามมา ได้พระคงสวยมาองค์หนึ่งกระเทาะหลังนิดหน่อย  ราคาเด็กเล็กเลย 500 บาทแค่นั้นเอง ของดีราคาถูกก็ยังมีอยู่เสมอ อย่าคิดว่่าเรายังไม่มีโชค หรือคิดว่าของแพงจะดีเสมอไป เชื่อไหมว่าตอนที่อาจารย์ซื้อพระคงองค์นี้มา มีคนมานั่งดูพระอยู่ก่อนแล้ว เขาเสียเงิน 6000 บาทเพื่อซื้อวัดระฆังเก๊ 3 องค์ พร้อมกับนางพญ่า อีก 1 องค์ อาจารย์เห็นแล้วสงสารเขาจับใจเขายื่นมาให้เราดู ก็เลยบอกเขาไปว่า ทำไมไม่เอาพระเชตุพลไปละพระมันแท้ดูง่ายๆเลย เพราะอย่างน้อยเงินตั้ง 6000 ได้พระเชตุพลแท้ๆ ก็ยังดีกว่าได้สมเด็จเก๊ตั่งสามสีองค์ ก็อย่างว่าดวงของคนจะเสียเงิน ทำอะไรไม่ได้ ดังนั้นตั่งแต่แรกเลยที่หลายคนได้เรียนกับอาจารย์ในบทพื้นฐานได้บอกไปแล้ว 3 อย่าง ว่า อย่าหูเบา  อย่าใจร้อน อย่าโลภมาก  คนขายเขาก็อยากขายอยู่แล้วเขาพูดชนิดย้อนเวลาไปดูสมเด็จเขากดพิมพ์เองเลย ถ้าเป็นอาจารย์เงิน 6000 บาท ต้องได้พระกรุแท้ๆอย่างน้อยๆ ก็ สามสี่ชิ้นแล้ว ที่พูดมาทั้งหมดนี้เป็นเหตุการจริงเลย ที่เกิดขึ้นวันนี้เอง เลยอยากให้ทุกคนเข้าใจว่า ให้เรารู้ชัดก่อน ศึกษาให้ดีก่อน สรุปวันนี้ อาจารย์ หมดเงินไป 2000 บาท ได้พระมาสามชิ้น เป็นพระคง 500 บาท กำแพงงบน้ำอ่อย 1000 บาท เชตุพลสุโขทัย 500 บาท  ดูสิ 6000 กับ 2000  ต่างกันริบลับ พระกรุแท้ๆ กับ ปูนพลาสเต้อ ที่เพิ่งกดเมื่อวาน  ไว้เจอกันในบทที่ 5 นะ ใครติดตามอยู่ก็หมั่นทบทวนตลอด บทหน้าจะได้รู้ของเก๊เขาไปถึงใหนกันแล้ว

ปล อาจารย์ อเล็ก เซียนพระกรุ

 
โดย : alexanderulic    [Feedback +17 -0] [+0 -0]   [ 4 ] Sun 22, Jul 2012 21:46:00

 

ขอบคุณครับ

 
โดย : nook563    [Feedback +1 -0] [+0 -0]   [ 5 ] Sat 1, Sep 2012 23:43:38

 

ขอบคุณครับผม แต่ผมคงไม่ถนัดพระผงครับขอเปนเหรียญดีกว่า สบายใจดีครับสำหรับมือใหม่อย่างผมครับ

 
โดย : เด็กวัดโสธร    [Feedback +0 -0] [+0 -0]   [ 6 ] Sat 6, Oct 2012 21:03:36

 
ศึกษาวิธีดูพระกรุ กับ อาจารย์ อเล็ก พระกรุ บทที่ 4 (ต่อยังไม่จบ) : พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.