พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ
ฮู้ตันพระแท้-เก๊

ศึกษาวิธีดูพระกรุ กับ อาจารย์ อเล็ก พระกรุ บทที่ 4 ธรรมชาติความเก่า


ศึกษาวิธีดูพระกรุ กับ อาจารย์ อเล็ก พระกรุ บทที่ 4 ธรรมชาติความเก่า

   
 

บทที่ 4 ธรรมชาติความเก่า

 

หลังจากที่ท่านผู้อ่านได้ศึกษาถึงพิมพ์ทรงซึ่งเป็นพื้นฐานในบทที่ 3 ผ่านมาแล้ว เราก็จะมาเริ่มในบทที่4ซึ่งจะมีความยากขึ้นไปอีกขั้น หนึ่ง โดยปกติทั่วไปแล้วเมื่อเซียนพระจะเลือกหยิบพระองค์ใดองค์หนึ่งขึ้นมาส่อง เขาก็ต้องมองดูในขั้นแรกแล้วว่าพระองค์นั้นน่าจะแท้  ที่เขาคิดและเข้าใจว่าพระองค์นั้นน่าจะแท้ ก็เป็นผลมาจากที่เขาได้พิจารณาเห็นว่าพิมพ์ทรงของพระองค์นั้นถูกต้อง  เราจึงเรียกได้ว่าเซียนพระใช้ความรู้ในบทพื้นฐานมาแยกแยะเก๊แท้ในขั้นแรก และอันดับต่อไปเขาก็จะมาพิจารณาถึงธรรมชาติความเก่า

ธรรมชาติความเก่าก็คือ สิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติของสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่ผ่านการเวลามาเนินนาน ความเก่านั้นย่อมต้องเป็นไปด้วยธรรมชาติ ไม่ได้เป็นไปด้วยน้ำมือมนุษ เพราะธรรมชาติความเก่าไม่ได้เกิดขึ้นมาเพียงชั่วข้ามคืน แต่ต้องใช้เวลาหลายสิบปีหลายร้อยปีจึงจะมีความเก่าเกิดขึ้น ธรรมชาติความเก่าในพระกรุก็เหมือนกัน บทที่4 นี้ผู้เขียนมุ่งหวังอยากจะให้ผู้เรียนได้เข้าใจถึงธรรมชาติความเก่าที่เกิดขึ้นในองค์พระว่ามีอะไรบ้างและมีลักษระแบบใหนเพื่อที่จะนำมาประกอบการตัดสินเก๊แท้ในองค์พระนั้นๆ

ธรรมชาติความเก่าอันแรกที่ผู้เขียนอยากจะอธิบายถึงก็คือ คราบกรุ

คราบกรุ  ก็คือสิ่งที่เกิดขึ้นจากการเวลาที่พระได้ถูกเก็บรักษาและผ่านพ้นมาหลายร้อยปี ทำให้พื้นผิวบนองค์พระภายนอกถูกห่อหุ่มด้วยสิ่งต่างๆ คราบกรุในที่นี้อาจจะเกิดได้จากหลายปัจจัยหลายสาตุ และหลายแบบ ทั้งจากภายนอกและภายใน ภายนอกเช่น ดิน , รา ภายในเช่น สนิม, ฝ้า ,ใข เป็นต้น ก่อนที่ท่านจะได้ศึกษาถึงคราบกรุแต่ละชนิด ขอให้ท่านเข้าใจก่อนว่า การสร้างพระกรุและการเก็บรักษาพระคนโบราญเขาให้ความสำคัญมาก เมื่อสร้างสร็จแล้วก่อนที่จะบรรจุลงกรุนั้นเขาต้องมีภาชนะมารองรับ จะเป็นให หรือเป็นโถ อะไรก็แล้วแต่ เมื่อบรรจุพระลงในภาชนะเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะนำไปไว้ในเจดีที่สร้างขึ้น พระเหล่านั้นจึงถูกเรียกว่าพระกรุ เป็นไปไม่ได้เลยว่า พระจะมีคราบกรุในลักษณะที่มีขี้ดิน หรือหิน หรือกรวด ไปเกาะจับบนองค์พระอย่างหนาแน่น ถึงแม้ว่าเจดีหรือกรุเหล่านั้นแตกออกมา พระตกกระจัดกระจายตามพื้นดิน ในพระแท้ๆท่านก็จะไม่พบดิน หิน สราย กรวด ไปเกาะแบบเต็มลกองค์พระไปหมด คราบกรุของแท้จะเป็นแบบบางๆ หรือถ้าจะหนาก็ไม่ได้เต็มองค์จนมองพระแทบไม่เห็น ดังนั้นถ้าท่านพบเจอพระกรุที่มีลักษณะดังที่กล่าวมาแล้วไม่จำเป็นต้องหยิบขึ้นมาส่งให้เสียเวลา ลักษณะคราบกรุอย่างแรกที่เราจะศึกษานั้นก็คือ

 
     
โดย : alexanderulic   [Feedback +17 -0] [+0 -0]   Mon 16, Jul 2012 20:59:51
 
 

1 ดินคราบกรุ

ดินคราบกรุ อย่างที่ได้กล่าวมาแล้วนั้นว่าพระกรุนั้นในถูกเก็บไว้ในเจดีเมื่อเก็บไว้ในเจดีและบรรจุอยู่ในภาชนะ จะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะพบดินไปเกาะอยู่บนองค์พระ แต่ก็จะมีบ้างที่เจดีบางกรุหักพังลงมาตามการเวลา พระถูกทับถมลงในดินเมื่อผ่านการเวลาดินได้ไปจับในองค์พระ แต่การจับตัวของดินเหล่านั้นจะเป็นในลักษณะจับตามซอกลึกและแผ่วบางไม่ใช่หนาเตอะเป็นก้อนดิน เมื่อใช้กล้องส่องดูดินคราบกรุส่วนมากจะสีออกเทามีความนุ่มอยู่ในตัว

ดินคราบกรุที่เป็นเก๊นั้นจะจับตัวแบบหนาเตอะ ชนิดที่ไปนั่งแกะออกพระก็อาจจะพังได้ ดินคราบกรุเก๊ส่วนมาจะทำออกมาแบบปนกับสิ่งต่างๆเช่น ก้อนกรวด,เม็ดแร่,ขี้สนิม หรือบางที่ก็แกล้งทำให้พระติดอยู่กับใหเลย ข้อคิดอีกอย่างหนึ่งเมื่อท่านเห็นพระองค์ใดก็แล้วแต่เมื่อจับหรือสัมพัสขึ้นมาแล้วรู้สึกว่าพระองค์นั้นเหนียวมือ หรือสากมือพระจำพวกนี้จะเป็นพระไม่แท้แน่นอน เพราะพระที่เป็นของแท้นั้นถึงแม้จะเป็นพระเนื้อหยาบมีเม็ดแร่เยอะ เช่น หลวงพ่อโตบางกระทิง ขุนแผนบ้านกร่าง เมื่อท่านจับขึ้นมาก็จะไม่รู้สึกสากมือหรือเม็ดแร่ในองพระบาดมือท่าน

 
โดย : alexanderulic    [Feedback +17 -0] [+0 -0]   [ 1 ] Mon 16, Jul 2012 21:00:53

 

2 รารัก

คราบรารัก ก็คือ กลุ่มราเหมือนราที่เกิดขึ้นกับผนังปูนเมื่อถูกความชื้นเป็นเวลานานก็แบบเดียวกัน แต่ที่เราเรียกว่ารารักก็เพราะว่าเมื่อพระถูกเก็บไว้ในเจดี การเวลาผ่านพ้นมาในกรุนึกสภาพตอนหน้าร้อนข้างในเจดีจะร้อนแค่ใหน เมื่อมีฝนตกอิฐก็จะอุ้มน้ำมีความชื้นเกิดขึ้น  เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวชื้น ราก็เกิดขึ้นบนองค์พระ เมื่อมีความชื้นราเกิดขึ้นมา และเมื่อโดนอากาศร้อนราโดนอบในกรุราก็จะตาย จับบนองค์พระการเวลาผ่านมาเป็นร้อยปีราที่ตายก็กลายเป็นสีดำกระจายอยู่บนองค์พระดูแล้วเหมือนรัก จึงเรียกว่ารารัก

บทที่สี่ นี้ยังไม่จบ เดี๋ยวค่อยมาต่ออีก ผมก็ขอโทษไปบ้างที่พิมพ์ผิดๆถูกๆ ขอให้ท่านค่อยๆอ่านทำความเข้าใจ บทที่สี่จะยาวกว่าบทใหนๆ เรื่องของรารักก็ยังไม่จบเดี๋ยวผมมาต่อให้

 
โดย : alexanderulic    [Feedback +17 -0] [+0 -0]   [ 2 ] Mon 16, Jul 2012 21:02:42

 

ข้อมูลเยี่ยมยอดแบบนี้ อย่างน้อยก็มีผมคนหนึ่งหล่ะ ที่จะขอเป็นกำลังใจให้กับอาจารย์(อเล็กซ์่)ครับ... emo_10 emo_2

 
โดย : เชียงใหม่อาร์ต    [Feedback +18 -0] [+0 -0]   [ 3 ] Mon 16, Jul 2012 21:34:18

 

สุดยอดครับ ^^

 
โดย : tumgiox    [Feedback +5 -0] [+2 -0]   [ 4 ] Tue 17, Jul 2012 16:14:29

 

ขอบมากครับอาจารย์ emo_22  ผมก็เป็นเซียนหน้าใหม่เหมือนกัน  โดนมาเยอะเมียด่าประจำ!emo_21  ทำให้ตาสว่างขึ้นมากemo_15

 
โดย : sukoncm    [Feedback +2 -0] [+0 -0]   [ 5 ] Wed 18, Jul 2012 11:12:36

 

ขอบคุณครับ

 
โดย : nook563    [Feedback +1 -0] [+0 -0]   [ 6 ] Fri 20, Jul 2012 23:28:09

 

ขอขอบพระคุณอย่างสูงครับ อาจารย์ อเล็ก เริ่มเห็นแสงสว่างจากความรู้ผู้ซึ่งเป็นอาจารย์ได้มอบให้ ขอบคุณครับ

 
โดย : เชษฐ ลำพูน95    [Feedback +0 -0] [+0 -0]   [ 7 ] Sat 18, Aug 2012 02:21:12

 
ศึกษาวิธีดูพระกรุ กับ อาจารย์ อเล็ก พระกรุ บทที่ 4 ธรรมชาติความเก่า : พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.