พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ
โชว์พระเกจิอาจารย์ล้านนา

ประวัติ ครูบาคำหล้า สังวโร พอสังเขป สวัสดีปีใหม่ครับ พี่น้อง!


ประวัติ ครูบาคำหล้า สังวโร พอสังเขป สวัสดีปีใหม่ครับ พี่น้อง!


ประวัติ ครูบาคำหล้า สังวโร พอสังเขป สวัสดีปีใหม่ครับ พี่น้อง!

   
 
ครูบาคำหล้า นามเดิม คำหล้า นามสกุล สุภายศ ยามบิดา นายใจ นามมารดา นางน้อย นามสกุล สุภายศ ท่านครูบาคำหล้าเกิดเมื่อวันพุธ ที่ ๒๓ มกราคม พุทธศักราช ๒๔๖๐ ขึ้น ๑๑ ค่ำ เดือน ๓ (เดือนห้าเหนือ) ตรงกับปีมะเส็ง ณ สันโค้งหลวง เลขที่ ๑๖ หมู่ที่ ๑๔ ตำบลรอบเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย
#ชีวิตเยาว์วัยตั้งแต่ มีนิสัยไม่ชอบรับประทานอาหารที่ปรุงด้วยปลา และเนื้อสัตว์ ในปี พุทธศักราช ๒๔๖๙ ท่านครูบาศรีวิชัยนักบุญแห่งล้านนาไทย ได้เดินทางกลับจากไปบูรณะพระธาตุดอยตุง ได้มาพำนักวัดเชียงยืน (วัดสันโค้งหลวง) คุณพ่อใจและแม่น้อย (ด.ช.คำหล้า) ก็ได้นำบุตรชายของตนไปนมัสการท่านครูบาศรีวิชัย พร้อมทั้งกราบเรียน ว่าบุตรชายคนนี้มีนิสัยไม่ชอบทานเนื้อ ทานปลา ชอบแต่อาหารที่ปรุงด้วย พืชผักเท่านั้น จึงเป็นเหตุไม่ค่อยสบาย จึงขอมอบบุตรชายให้ท่านครูบาศรีวิชัยช่วยได้เมตตาอบรม สั่งสอน และต่อมา ด.ช.คำหล้า เมื่อมีอายุได้ ๑๐ ปีได้เข้าพิธีบรรพชาเป็นสามเณร ณวิหารวัดเชียงยืน เมื่อ พุทธศักราช๒๔๗๐ โดยมีท่านครูบาศรีวิชัยเป็นประธานสงฆ์พร้อมด้วยพระสงฆ์ร่วมพิธีอีก ๑๐ รูป ท่านครูบาศรีวิชัยได้ตังฉายาให้ว่า "ฐิตสังโร" แปลว่าผู้มีความสำรวมที่มั่นคงดี และได้เข้าสู่พิธี อุปสมบท เมื่อวันที่ ๒๘ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๔๘๑ ขณะอายุได้ ๒๑ ปี ณ พุทธสีมา วัดมุงเมือง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ได้รับฉายาว่า "สังวโร ภิกขุ" ท่านได้เดินธุดงค์ไปต่างถิ่นได้ไปบรูณะเจดีย์สร้างครอบเจดีองค์เก่าที่ชำรุดทรุดโทรม ผลงานด้านดารก่อสร้าง การไปทำการก่อสร้างปูชนียสถานหรือถาวรวัตถุในสถานที่ต่างๆ ท่านครูบาแม้จะไม่ได้ศึกษามาทางสายสถาปัตยกรรมการก่อสร้างก็ตาม แต่ท่านครูบา ก็สนใจศึกษางานก่อสร้าง ด้วยตนเองและมีพรสวรรค์ในด้านวรรณกรรมมีความชำนาญในงานด้านนี้เป็นพิเศษ งานส่วนใหญ่ท่านครูบาชอบสร้างเจดีย์ เพราะท่านบอกว่า สร้างแล้วมีคนกราบไหว้ รองลงมาคือการสร้าง โบสถ์ วิหาร กุฏิ ศาลา สะพาน และเสนาสนะอื่นๆ ท่านครูบาเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของเป็นอันมาก ในปลายปี พุทธศักราช ๒๕๓๒ ท่านครูบาคำหล้า สังวโร ได้เจริญอายุถึง ๗๓ ปี ๓๓ พรรษา ท่านครูบาได้เจ็บป่วย อันเป็นธรรมดาของสังขาร ถ้าไม่เจ็บมากท่านครูบาจะไปยอมไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล ต่อมาท่านได้ป่วยเป็นโรคลำใส้อักเสบ ทำให้สุขสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง ไม่นานนักอาการก็กำเริบขึ้น คณะศิษย์ก็นิมนต์ครูบา ไปพักรักษาตัว ฯ ตึกสงฆ์อาพาธ โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ จังหวัดเชียงราย ประมาณ ๑ สัปดาห์ วันจันทร์ที่ ๘ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๓๓ เวลา ๐๖.๕๙ น. ท่านครูบาคำหล้า ได้ถึงกาลมรณภาพ ละสังขารจากไปด้วยอาการสงบ

 
     
โดย : เหม่งจ๋ายพยาว   [Feedback +3 -0] [+0 -0]   Fri 31, Dec 2010 10:07:38
 
 

 
โดย : โต้งพะเยา    [Feedback +6 -0] [+1 -0]   [ 1 ] Fri 31, Dec 2010 10:25:10

 
 
โดย : Dear shop    [Feedback +1 -0] [+0 -0]   [ 2 ] Fri 31, Dec 2010 11:34:45

 
 
โดย : โปรดปราน    [Feedback +0 -0] [+0 -0]   [ 3 ] Fri 31, Dec 2010 11:38:48

 
พรรษา สุดท้ายท่านจำพรรษา ที่ สำนักสงฆ์ ขุนห้วยสวด อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ครูบาคำหล้า เป็นพระที่ปฎิบัติดีปฎิบัติชอบ ฉันฑ์ มังสวิรัติ ตลอดชีพครับ
 
โดย : pingpong    [Feedback +39 -0] [+1 -0]   [ 4 ] Fri 31, Dec 2010 12:11:41

 
 
โดย : bankเชียงราย    [Feedback +24 -0] [+3 -0]   [ 5 ] Sat 1, Jan 2011 07:35:07

 
ประวัติ ครูบาคำหล้า สังวโร พอสังเขป สวัสดีปีใหม่ครับ พี่น้อง! : พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.