พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ
มีข่าวเอิ้นบอก

พัฒนาการของงานจอบแรก


พัฒนาการของงานจอบแรก

   
     ผ่านงาน " ตามรอยจอบแรกครูบาเจ้าศรีวิชัย ครั้งที่ ๓ " มาหลายวันแล้ว ปีนี้ยังไม่เห็นมี Feedback อะไรมาพูดคุยกันใน Web นอกจากการโชว์พระติดรางวัลในกระดานโชว์พระต่างๆ ผมก็เลยอยากแสดงความคิดเห็นอะไรสักเล็กน้อย หลายท่านที่มีโอกาสไปร่วมงานเมื่อ ๗ พฤศจิกายน ที่ผ่านมา คงได้เห็นถึงพัฒนาการที่ดีขึ้นของงานจอบแรก ยิ่งผู้ที่ได้ติดตามตั้งแต่งานจอบแรกครั้งที่ ๑ , ๒ แล้วยิ่งจะเห็นได้ชัดเจน งานนี้ถ้าพูดกันตรงๆก็ต้องบอกว่าเป็นงานพื้นที่ ไม่ใช่งานใหญ่ สมาคมฯไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรด้วย แต่ทำไมมีคนส่งพระกันอย่างล้นหลาม บางโต๊ะมีรายการพระประกวดประมาณ ๔๐ กว่ารายการ แต่กว่าจะได้เริ่มคืนพระก็เกือบ ๕ โมงเย็น ที่คืนช้าไม่ใช่เพราะติดปัญหาเหมือนปีก่อนแต่เพราะพระส่งประกวดมากจริงๆ (เห็นใจกรรมการบางโต๊ะเหมือนกัน) สำหรับผมงานนี้ส่งพระประกวดเหมือนกันถึงจะไม่ได้โบว์แดง แต่ทำให้เกิดความรู้สึกแปลกๆ บางงานเป็นงานใหญ่ผมได้แชมป์ก็รู้สึกดีใจแต่มันไม่ Peak สุดๆ มางานนี้ตอนลุ้นพระผมได้ที่ ๓ กลับทำให้ใจผมเต้นตุ๊บๆ ก็ผิดหวังเล็กน้อยแต่ดีใจมากที่ติดรางวัล อย่าหาว่าชมกันเองเลยแต่ว่างานนี้สุดยอดจริงๆ ส่วนตัวผมแล้วงานครั้งนี้ผมชอบนะ ประทับใจหลายอย่าง ชอบสถานที่จัดงานที่ร่มรื่น ปรอดโปร่ง โล่งสบาย อาจจะมีปัญหาหาที่จอดรถยากสำหรับผู้ที่มาช้าแต่ก็ได้รับการอำนวยความสะดวกจากพี่ๆเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี (ขอบคุณพี่ๆเจ้าหน้าที่ทุกท่านด้วยครับ) ชอบนิทรรศการ ชอบการเสวนา ที่ทำให้ไดรู้ ได้ฟัง ได้เห็น ข้อมูลที่ไมได้หาได้ง่ายๆ ชอบรางวัลทั้งรูปหล่อ (ที่ไม่ได้) และหนังสือจัดทำได้ดี ชอบการจัดวางแผงพระเดินง่ายไม่แออัดถึงแผงจะไม่เยอะเหมือนงานใหญ่ๆ แต่โดยรวมแล้วมีพระสวยๆมากมายผมเองก็ได้ติดไม้ติดมือกลับมาบ้าง บางงานแผงเยอะติดกันเดินก็ไม่สะดวกมีแต่พระปลีกพระย่อยเพ่งจนปวดตาก็ยังไม่ได้อะไร ขอตินิดเดียวงานนี้ผมหาถังขยะไม่เจอเวลาเดินรอบงานแล้วเห็นขยะกองอยู่กับโคนต้นไม้ เสาอาคาร หรือใต้โต๊ะ ก็ทำให้เสียบรรยากาศไปเหมือนกัน ฝากถึงทีมผู้จัดงานด้วยก็แล้วกันครับ และหวังว่างานนี้คงจะเป็นบรรทัดฐานสำหรับงานครั้งต่อๆไป ขอแสดงความยินดีกับแชมป์และพระที่ติดรางวัลทุกรายการ สำหรับท่านที่ไม่ติดไม่ต้องเสียใจเพราะงานนี้ถ้าท่านไม่เจ๋งจริงไม่มีสิทธิ์ได้แอ้ม มีเวลาอีก ๑ ปี เริ่มนับ ๑ ใหม่หาหมัดน๊อกเอาไว้ล้างตาปีหน้า ผมเองก็ด้วยเช่นกัน .....ขอบคุณครับ  
     
โดย : ศ.สิงห์แก้ว   [Feedback +0 -0] [+0 -0]   Tue 9, Nov 2010 21:13:35
 
 
 
โดย : เฮงเฮงเฮง    [Feedback +3 -0] [+0 -0]   [ 1 ] Tue 9, Nov 2010 21:20:14

 
เพียงเท่านี้ ทางทีมงานก็ชื่นใจแล้วครับท่าน
 
โดย : พรมารดา    [Feedback +72 -1] [+0 -0]   [ 2 ] Tue 9, Nov 2010 22:09:07

 

ขอให้กำลังใจกับทีมงานทุกส่วนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดงานครั้งนี้ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ,นายก อบต.สุเทพ , อ.น้อย , อ.ชูโชค , คณะกรรมการทุกฝ่าย , คณะกรรมการตัดสินพระ "ขอสดุดีครูบาเจ้าศรีวิไชย นักบุญแห่งอมตะล้านนาไทย"  และขอสนับสนุนงานตามรอยจอบแรก ครั้งที่ 4 ปี54 ครับ

 
โดย : คนดวงดี    [Feedback +13 -0] [+0 -0]   [ 3 ] Wed 10, Nov 2010 00:14:56

 
สู้ต่อไปทาเคชิ
 
โดย : แหร่มจริง    [Feedback +0 -0] [+0 -0]   [ 4 ] Wed 10, Nov 2010 09:38:38

 

ผมนั้นไม่บ่อยนักที่จะเข้าร่วมงานประกวด ครั้งนี้ก็น่าจะเป็นครั้งที่สามได้

ครั้งแรก ก็น่าจะปี 43 ที่นำพระสมเด็จวัดระฆังเข้าประกวดที่งามวงงาน

ครั้งที่สอง ก็น่าจะปีนี้ เดือนเมย.ปี 43 ที่ลำปาง เนื่องจากมาอยู่ลำปาง ไหนๆก็มาอยู่แล้ว จึงไปร่วมงานประกวดซักกะหน่อย  และในครั้งนั้น เสียความรู้สึกเป็นอย่างมาก ทั้งๆที่ส่งเข้าไปประกวดเพียงชิ้นเดียว และเป็นองค์ที่เช่ามาจากเซียนใหญ่ สายตรง และเนื้อก็เก่ามาฟ้องได้ถึงความเก่าอย่างเด็ดขาดที่แท้ชนิดร้อยตา

ส่งไป กรรมการท่าน(เฉพาะคนที่ผมได้สำผัสมาคนเดียวเท่านั้น)ทำตัวเองว่า  ข้านี่ยิ่งใหญ่จริงๆ เก่งๆจริงๆ คนอื่นมันกระจอกไปหมด  มองคนที่นำเข้ามาประกวดเป็นโจรไปหมด ท่านไม่สุภาพเป็นอย่างมาก  แถมมององค์ของผมอย่างไกลๆชนิดหลายเมตร แล้วท่านบอกว่าเก๊  โดยไม่มามองใกล้ๆ ไม่จับองค์นั้น ไม่พิจารณาอย่างถี่ถ้วน  ก่อนที่จะตัดสินใจออกไป  ผมมองแล้วรู้สึกสมเพศกรรมการท่านนั้นเป็นอย่างมาก ที่ท่านดูถูกพระสายที่ตัวเองนับถือ แล้วไม่มีองค์ภูมิอย่างเพียงพ่อ ไม่ว่ากริยา มรรยาท ด้านองค์ความรู้ ที่สำคัญยังมีความประมาทในการพิจารณาองค์พระ  ดีนะที่ไม่ใช่งานที่กรุงเทพ ฯ ผมจะได้เอากรรมการสายตรงที่เป็นเซียนใหญ่จริงๆ มายันกันว่ามันเก๊อย่างไร  ไม่ใช่แค่มองไกลๆแล้วก็ทึกทักว่าเก๊

มาครั้งที่สาม ก็งานจอบที่เชียงใหม่ปีนี่แหละ ส่งประกวดงานนี้ก็หลายองค์อยู่ ภาพฝังใจจากงานประกวดที่ลำปางหายไปอย่างสิ้นเชิง  เพราะกรรมการแต่ละท่านล้วนสุภาพทั้งสิ้น  ให้ความเป็นกันเอง ให้ความสนิทสนม ที่สำคัญ ให้เกียรติกับแขกผู้มาร่วมงานเป็นอย่างมาก ผิดกฏนิดหน่อย ก็ถ้อยทีถ้อยอาศัย  นิสัยล้วนน่ารักกันทุกๆคน จึงขอชมเชยมาณ ที่นี้ด้วย ที่สำคัญ ผมว่าเป็นการตัดสินที่ดี และเป็นธรรมอย่างมาก องค์ไหนสวยคุณสมบัติพร้อม ก็ได้รางวัลตามคุณสมบัติลักษณะขององค์พระชนิดนั้นๆไปอย่างเป็นกลางและเที่ยงธรรมจริงๆ

ที่ขาดเสียไม่ได้ ต้องขอชมผู้ที่เกียวข้องทุกฝ่าย ที่ได้ร่วมกัน สรรค์สร้าง วางแผน ทั้งทางด้านบุคลากร  องค์ความรู้ และสถานที่ รองรับผู้ที่เข้าร่วมงานได้เป็นอย่างดียิ่ง และดีจริงๆ สมกับเป็นงานแกนนำของล้านนา

แม้จะถือว่าเป็นงานที่ดีแล้ว แต่ในครั้งต่อๆไป การพัฒนา ก็ควรจะมีเช่นกัน ในความเห็นส่วนตัวของผม ผมจะสงสัยกับคำว่า ถ้านำพระส่งงานประกวดแล้วจะทำให้องค์พระช้ำ เป็นเหตุให้พระที่สวยงามสมบูรณ์ในหลายๆองค์จึงมิได้นำเข้าสู่งานประกวด

พอมาที่งาน ผมก็ถึงบางอ้อ ว่าทำไมพระถึงช้ำ  เหตุมีได้หลายๆอย่าง แต่ที่ผมสังเกตุได้อย่างชัดเจนคือการที่กรรมการใช้มือเปล่าจับองค์พระขึ้นพิจารณา

มือของคนเรานั้น ย่อมจะเปียกชื้นเสมอ ไม่ว่าจากเหงื่อของตัวเอง จากแก้วน้ำที่กรรมการดื่มน้ำ สิ่งเหล่านี้เมื่อจับองค์พระ ย่อมก่อให้เกิดผลทางเคมีต่อองค์พระได้  เหตุนี้  งานจอบในครั้งหน้า ควรจะพิจารณานำร่องในการให้กรรมการใช้ถุงมือ  ถุงมือนั้น จะมีหลายชนิดมาก  จึงน่าจะมีบางชนิดที่เหมาะสม และสามารถนำมาเป็นองค์ร่วมกับงานประกวดได้เป็นอย่างดี อันจะส่งผลถึงข้อดีในหลายๆด้าน ทั้งต่อชื่อเสียงของงานจอบในฐานะแกนนำ ต่อองค์พระที่เข้าประกวด ที่สำคัญจะตัดปัญหาจากคำว่าพระช้ำออกไป   เมือปัญหานี้หมดไป คงจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงและเห็นถึงองค์พระที่ไม่เคยเห็นก็จะได้เห็นกัน  ที่สวย ก็จะมีสวยกว่า อย่างแน่นอนและจริงๆ

 
โดย : ริมฝั่งวัง    [Feedback +19 -0] [+0 -0]   [ 5 ] Wed 10, Nov 2010 22:16:06

 

   ขอชื่นชอบและยอมรับความเป็นมืออาชีพ ของทีมงานผู้จัดครับ " สุดยอด " ดีใจที่มีงานแบบนี้ในแดนล้านนา หลายๆที่น่าจะนำไปเป็นแม่แบบ ครับ ศรัทธา การประกวดจะได้ดียิ่งขึ้น  อย่าได้เอาผลประโยชน์และพรรคพวกเป็นที่ตั้ง  ต้องเอาความเป็นธรรม สุจริต และเทียงตรง จริงใจ ทั้งีทีมงาน และกรรมการ  ขอขอบคุณทุกท่านที่ทำให้มีงานนี้  มีอะไรที่ข้าผู้น้อยที่พอช่วยได้ ขอกให้บอกพร้อมเสมอ ด้วยความเต็มใจ ...

    งานนี้พระเยอะมาก สวยๆ เบียดกันสุดๆ แม้แต่แชมป์เก่า ยังหลุด ไม่สามารถรักษาแชมป์ไว้ได้  หลายคนว่า หิน ช้างชนช้าง ท่านที่ได้รางวัลภูมิใจได้ ท่านที่ผลาดอย่าได้เสียใจพระท่านก็สวย แต่บังเอิญเจอที่สวยกว่า  ยกตัวอย่าง  พระบางเขียว มีพระระดับ Top 5 เข้ามาทั้งนั้น ราคาหลายๆองค์ 7 หลัก เข้ามาประกวด กรรมการเห็นลมแทบจับ ไม่เคยเห็นงานประกวดที่ใหนมาก่อนที่พระที่ สวยมากๆ แทบจะให้ที่ 1 ได้ทุกองค์ แต่ต้องเลือกที่ดีที่สุด สมบูรณ์ สวย เดิม ที่สุด เป็นแชมป์ หรืออาจจะเรียกว่า ซุปเปอร์แชมป์ ได้ครับ 

   พระคง -  พระเปิมส่งเข้ามา หู ตา กระพริบ พระสวยๆ สมบูรณ์ทั้งนั้น  ส่งเข้ามา เกือบ 20 องค์ เป็นพระเก่าเก็บ แทบจะไม่เห็นในท้องตลาด เลย  

   พระอื่นๆ เช่นกัน ยอมรับครับ  ***ช้างชนช้าง  *** หินมาก***

 
โดย : มหิงสา    [Feedback +14 -0] [+0 -0]   [ 6 ] Fri 12, Nov 2010 04:57:57

 

ครับ..การจัดงาน ประกวดพระ........

1. เจตนา วัตถุประสงค์ ดี  2. คณะทำงาน การบริหารงาน ดี 3. สถานที่ ดี

4. คณะกรรมการในการตัดสินมีความรู้ ความสามารถ มีความยุติธรรม เที่ยงตรง ดี

5. รางวัล ดี

ทั้งหมดนี้ น่าจะน่าจะเป็นบรรทัดฐานของการจัดงานประกวดพระ

และขอสนับสนุน การจัดงาน จอบครั้งที่ 4 ต่อไปในอนาคตครับ.........

 
โดย : เซียนกิ๊กก๊อก    [Feedback +53 -0] [+0 -0]   [ 7 ] Sat 13, Nov 2010 05:04:58

 
      ขอเป็นกำลังใจ  ให้ทีมงานทุกท่าน และพร้อมจะช่วยเหลือสนับสนุนให้มีงานนี้ ตลอดทุก ๆปี  และถือเป็นงานใหญ่ประจำภาคเหนือ งานหนึ่งที่มีคุณภาพทั้งเจตนา การจัดงานต่าง ๆ ที่ดี    ขอเป็นกำลังใจ และขอสนับสนุนการเล่นหาพระภาคเหนือ  เพื่อการเล่นหาเป็นมาตรฐานสากล เป็นที่ยอมรับ ยิ่ง ๆขึ้นไปครับ  
 
โดย : Provision    [Feedback +61 -0] [+0 -0]   [ 8 ] Sat 13, Nov 2010 20:47:27

 

งานดีๆๆแบบนี้ สุดยอดครับ .....

 
โดย : Dear shop    [Feedback +1 -0] [+0 -0]   [ 9 ] Sun 14, Nov 2010 21:27:22

 
พัฒนาการของงานจอบแรก : พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.